Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Tội hiếp dâm tại Tây Ban Nha bị xử phạt thế nào

Người phạm tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha có thể bị phạt tù lên đến 15 năm.

Luật pháp Tây Ban Nha quy định các điều khoản sau liên quan đến tấn công tình dục.

Các mức xử phạt

Theo Điều 178, bất cứ ai xâm phạm quyền tự do tình dục của người khác, bằng bạo lực hoặc đe dọa, sẽ bị kết tội tấn công tình dục với mức án tù 1-4 năm.

Theo Điều 179, khi hành vi xâm hại tình dục bao gồm tiếp cận xác thịt qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc đưa đồ vật qua âm đạo hoặc hậu môn, người gây án sẽ bị kết tội hiếp dâm, với mức án tù 6-12 năm.

Theo Điều 180, hành vi nói trên sẽ bị phạt tù 4-10 năm đối với tội tấn công tình dục nêu tại Điều 178, bị phạt tù 12-15 năm đối với tội hiếp dâm nêu tại Điều 179, nếu rơi vào một trong bất kỳ trường hợp sau đây.

Khi có hành vi bạo lực hoặc đe dọa người khác mang tính hạ thấp hoặc sỉ nhục rõ ràng.

Khi từ 2 người trở lên cùng thực hiện hành vi.

Khi nạn nhân đặc biệt dễ bị tổn thương do tuổi tác, bệnh tật hoặc hoàn cảnh của họ và khi nạn nhân chưa đủ 13 tuổi.

Khi thực hiện hành vi phạm tội, kẻ gây án đã lợi dụng mối quan hệ cấp trên, họ hàng, do bản chất là con, cháu, anh chị em ruột thịt hoặc nhận nuôi, hoặc tương tự với nạn nhân.

Khi thủ phạm sử dụng vũ khí hoặc các phương tiện nguy hiểm tương đương khác, dễ dẫn đến tử vong hoặc bất kỳ thương tích nào được nêu trong các Điều 149 và 150 của Bộ luật này, mà không ảnh hưởng đến hình phạt tương ứng với cái chết hoặc thương tích gây ra.

Như vậy, trong trường hợp có 2 người cùng thực hiện hành vi, họ sẽ có thể phải đối mặt với mức án tù 4-10 năm đối với tội tấn công tình dục theo Điều 178 và 12-15 năm tù đối với tội hiếp dâm theo Điều 179.

Lạm dụng tình dục

Theo Điều 181, bất kỳ ai, sử dụng bạo lực hoặc đe dọa và không có sự đồng ý, thực hiện các hành vi xâm phạm tự do tình dục hoặc bồi thường tình dục đối với người khác sẽ bị phạt tù 1-3 năm hoặc hình phạt tù 18-24 tháng.

Lạm dụng tình dục không có sự đồng thuận sẽ được xử tương tự như hành vi thực hiện đối với trẻ vị thành niên dưới 13 tuổi, đối với những người bị mất tri giác hoặc bị rối loạn tâm thần bị lạm dụng.

Hình phạt tương tự sẽ được áp dụng khi được sự đồng ý của người có trách nhiệm đối với hành vi cưỡng ép hạn chế quyền tự do tình dục của nạn nhân.

Theo Điều 182, trong tất cả trường hợp nêu trên, khi lạm dụng tình dục bao gồm tiếp cận xác thịt qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc đưa đồ vật qua âm đạo hoặc hậu môn, người gây án phải bị phạt tù 4-10 năm.

Theo Điều 183, người nào gian dối mà lạm dụng tình dục người trên 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù 1-2 năm.

Khi hành vi lạm dụng bao gồm tiếp cận xác thịt qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng, hoặc đưa đồ vật qua âm đạo hoặc hậu môn, hình phạt sẽ bị phạt tù 2-6 năm.

Quấy rối tình dục để cung cấp các biện pháp bảo vệ hơn nữa trong Điều 184, Bất kỳ ai quấy rối tình dục cho bản thân hoặc cho bên thứ ba, bằng cách lợi dụng mối quan hệ công việc, giảng dạy hoặc dịch vụ liên tục hoặc theo thói quen, và với hành vi kích động và đe dọa nghiêm trọng, thù địch hoặc tình huống làm nhục nạn nhân, sẽ bị giam giữ 6-12 tuần.

Nếu người phạm tội quấy rối tình dục đã thực hiện hành vi bằng cách lợi dụng hoàn cảnh cấp trên tại nơi làm việc, trong giáo dục hoặc trong hệ thống cấp bậc, hoặc bằng cách thông báo rõ ràng hoặc ẩn ý rằng họ sẽ gây tổn hại cho nạn nhân liên quan đến lợi ích chính đáng mà nạn nhân có thể có trong bối cảnh của mối quan hệ nói trên, hình phạt sẽ bị tù 12 năm.

Bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha, 2 nghệ sĩ Việt có thể bị xử lý thế nào

Theo luật sư, cần làm rõ hành vi phạm tội của 2 người này. Nếu chứng minh được họ có tội, mức án cao nhất 2 người này phải đối diện là 15 năm tù.

Hoàng Vy

Bạn có thể quan tâm