Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tôi hạnh phúc vì được cứu người bằng dòng máu của mình'

Không có điều kiện về kinh tế để giúp đỡ người thiếu may mắn, anh Dũng đã thực hiện 62 lần hiến máu để cứu nhiều bệnh nhân nguy kịch.

Tại buổi lễ Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ 10 và sự kiện toàn cầu "Ngày Quốc tế Người hiến máu" lần thứ 13, anh Trần Nguyên Dũng (sinh năm 1968) là cá nhân có số lần hiến nhiều lần nhất được ghi nhận.

Người đàn ông 62 lần hiến máu

Anh chia sẻ lần đầu tiên cho đi những giọt máu của mình là khi tròn 20 tuổi và đang là bộ đội. Khi đó, con gái của đồng đội anh rất cần máu để mổ tim, gia đình không có điều kiện mua và bệnh viện cũng không có đủ lượng máu để truyền.

Ton vinh nguoi hien mau tieu bieu anh 1
Anh Trần Nguyên Dũng (sinh năm 1968) là cá nhân có số lần hiến nhiều lần nhất được tôn vinh . Ảnh: H.T.

Sau này, chứng kiến nhiều hơn nữa những trường hợp cần truyền máu trong bệnh viện, anh Dũng quyết tâm thực hiện nghĩa cử cao đẹp này thường xuyên hơn. Đến nay, anh đã  62 lần hiến máu.

“Khi nào sức khỏe tốt, không bệnh tật gì là tôi đi hiến máu,để chia sẻ với cộng đồng. Cứ có người cần, dù nửa đêm tôi cũng đến”, anh Dũng nói.

Năm 1991, khi được kêu gọi tham gia hiến máu cho bệnh nhân, anh phải vay mượn 100.000 đồng làm phí đi đường rồi đạp xe đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cách nhà 50 km để cho đi những giọt máu và chờ đến khi bệnh nhận đã an toàn, anh mới ra về.

Ngoài ra, anh còn tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình hiến máu. Con trai anh Dũng sinh năm 1993 cũng tham gia hiến 14 lần. Anh Dũng vui vẻ chia sẻ: “Càng hiến máu, tôi càng thấy mình khỏe mạnh, tinh thần thoải mái hơn. Không có điều kiện về kinh tế để giúp đỡ người bệnh thiếu may mắn nhưng có thể cứu sống họ bằng chính dòng máu của mình là hạnh phúc lắm rồi”.

Hiện anh Dũng làm thêm công việc bảo vệ để có thu nhập trang trải cuộc sống, cố gắng giữ sức khỏe tốt, không uống rượu bia để có thể thường xuyên thực hiện công tác thiện nguyện này.

"Tôi hiến máu để trả ơn cuộc đời"

Anh Phạm Xuân Hiền (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng là một trong rất nhiều cá nhân tiêu biểu cho hoạt động hiến máu tình nguyện hội tụ tại Hà Nội nhân dịp Việt Nam lần đầu tổ chức "Ngày Quốc tế Người hiến máu".

Năm 1998, anh Hiền bị tai nạn, rơi vào tình trạng nguy hiểm. Lúc này, một người không quen biết đã xung phong cứu anh khỏi cơn hoạn nạn bằng những giọt máu của mình.

Từ đó trở đi, anh Hiền đều đặn tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Anh tâm niệm đó như một sự trả ơn với cuộc đời. "Tôi làm như vậy là để trả ơn cuộc đời" - anh chia sẻ.

Năm 2008, tại Bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Nam, một thai phụ mang thai 6 tháng sinh non nên thiếu máu trầm trọng. Anh Hiền được huy động vào hiến máu trực tiếp. May mắn, những giọt máu đó không chỉ cứu được người mẹ, mà còn cứu được cả đứa bé.

"Tôi đã rất xúc động bởi chỉ một hành động nhỏ bé của mình có thể mang lại sự sống cho nhiều người khác, niềm hạnh phúc cho nhiều gia đình. Đó là động lực để tôi tiếp tục tham gia hiến máu”, anh Hiền kể lại.

Ton vinh nguoi hien mau tieu bieu anh 2
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tặng bằng khen cho các cá nhân được tôn vinh. Ảnh: H.T.

Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu "Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6" với thông điệp “Hiến máu cứu người - Xin hiến thường xuyên”. Tại lễ tôn vinh, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang gửi thư khen tập thể, cá nhân tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Ông Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương cho biết hiện trên thế giới mới có 74 nước đạt 90% số lượng máu tình nguyện. Việt Nam có tới 97,5% số lượng máu thu được từ người hiến tình nguyện.

Hà Thanh

Bạn có thể quan tâm