Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tôi dừng ôtô đèn đỏ, nên dùng cấp số nào để an toàn và tiết kiệm

Nhiều người nói khi dừng xe đèn đỏ dù ngắn hay dài, nên về số N và xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn, sự thật có phải như vậy?

Tôi mới mua một chiếc Mazda3 để thuận tiện cho việc đi lại hàng ngày. Mỗi khi dừng đèn đỏ, tôi thường để nguyên cấp số D và đạp chân phanh. Nhiều người nói với tôi như vậy xe sẽ tốn nhiên liệu hơn, và khuyên tôi nên về số N để không phải đạp chân phanh và xe sẽ tiết kiệm hơn. Vậy khi dừng đèn đỏ, tôi nên dùng cấp số nào để an toàn và tiết kiệm?

Quân Phạm, 34 tuổi, Hà Nội.

Sơn Nguyễn, chuyên gia ôtô

Chào bạn. Với việc dừng đèn đỏ, bạn có 3 cấp số có thể sử dụng đối với xe só tự động.

Một là, bạn giữ nguyên cấp số D và đạp chân phanh. Đây là thao tác phổ biến và hầu hết lái xe thường sử dụng. Với việc để ở cấp số D, xe luôn sẵn sàng để di chuyển khi bạn nhả chân phanh. Điều này giúp bạn cơ động hơn trong trường hợp hy hữu nếu xe phía sau mất phanh, đồng thời cũng có thể chủ động nhích lên phía trước nếu cần.

Nhược điểm là việc giữ chân phanh có thể làm bạn mỏi chân nếu dừng đèn đỏ lâu. Nếu bạn lơ đễnh nhấc chân phanh và khiến xe tiến về phía trước, bạn thường giật mình đạp lại chân, và có thể sơ ý đạp vào chân ga, gây tai nạn nguy hiểm. 2 cấp số khác là N và P sẽ giải quyết triệt để vấn đề này, sẽ không có "xe điên" kể cả khi người lái đạp nhầm chân ga.

Thứ 2, bạn có thể chọn về cấp số N và không cần đạp chân phanh. Cách này có thể khiến chân bạn được nghỉ ngơi đôi chút. Chiếc xe cũng được cho là đỡ tốn nhiên liệu hơn so với khi để ở cấp số D, do vận hành ở tình trạng không tải. Trên thực tế, chỉ cần bạn nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga, hệ thống điện tử đã tự động ngắt tạm thời phun nhiên liệu, và việc về cấp số N là không cần thiết, nếu vì mục đích tiết kiệm nhiên liệu.

Ở vị trí số N, bạn cần nhớ kéo phanh tay để chiếc xe không bị trôi về phía trước hay phía sau, và khi đèn đỏ kết thúc, bạn cần đạp phanh chân, hạ phanh tay, đẩy cần số về vị trí D, khá nhiều thao tác. Ngoài ra, ở vị trí N cũng khiến chiếc xe bị động nhất nếu xe cần di chuyển trong các tình huống khẩn cấp.

Thứ 3, bạn có thể lựa chọn về P và bỏ chân ra khỏi bàn đạp phanh. Đây cũng là 1 cách hợp lý để bạn thư giãn chân khi dừng đèn đỏ. Xe sẽ tự động được phanh lại và không cần thiết phải kéo phanh tay.

Nhìn chung, nếu dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn, khoảng dưới 30 giây, bạn nên sử dụng vị trí số D và đạp chân phanh, để chiếc xe nhanh chóng di chuyển khi tới đèn xanh. Nếu dừng đèn đỏ lâu, bạn có thể lựa chọn về N hoặc P tùy theo thói quen, để chân được nghỉ ngơi, nhớ kéo phanh tay hoặc kích hoạt phanh tay điện tử nếu về N.

Về cơ bản, 3 vị trí số kể trên không khiến xe vận hành tiết kiệm hơn đáng kể. Một số mẫu xe hiện đại có chế độ ngắt động cơ Stop/Start, có thể khiến xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, và công nghệ này cũng được kích hoạt cả khi xe ở vị trí D, mà không cần về N hay P.

Để tiết kiệm nhiên liệu khi dừng đèn đỏ, các tài xế có kinh nghiệm thường thả chân ga sớm khi thấy đèn đỏ phía trước, hạn chế sử dụng phanh hay tăng giảm tốc liên tục. Việc vận hành xe êm ái sẽ có hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn là vài phút dừng đèn đỏ trên đường. Chúc bạn lái xe an toàn.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Ôtô Xe