Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Tôi dùng Nokia 3310 thay smartphone và không muốn quay lại’

Stan Schroeder của Mashable cho biết cuộc sống không smartphone giúp anh quản lý thời gian tốt hơn, gặp nhiều người và làm nhiều việc có ý nghĩa hơn.

‘Trong vòng một tuần qua, chiếc smartphone Android của tôi bị vứt xó – tôi vứt nó trong ngăn kéo và trong một tuần kế tiếp, gần như không chạm đến nó. Tôi sử dụng một chiếc Nokia 3310, bản hồi sinh của chiếc Nokia 17 năm tuổi, từng là huyền thoại di động một thời”, cây viết Stan Schroeder của Mashabe nói trong bài viết đăng ngày 31/5.

Zing.vn lược dịch bài viết của tác giả này, khẳng định việc Stan Schroeder không muốn quay lại sử dụng smartphone sau khi làm quen với chiếc di động cục gạch mới từ Nokia.

dung Nokia 3310 thay smartphone anh 1

Tôi từng nghĩ tôi sẽ có một tuần khốn khổ với chiếc di động cục gạch – tội không thể truy cập email, các ứng dụng. Một tuần trôi qua. Nó không tệ như tôi nghĩ, thậm chí tôi còn có ý định không bao giờ sử dụng trở lại chiếc điện thoại Android. Thực tế, tôi không muốn dính dáng đến bất cứ chiếc smartphone nào nữa.

Nếu bạn cảm thấy lạ kỳ và muốn ngay lập tức đi mua chiếc Nokia 3310 – nên nhớ rằng: Nó chẳng có gì đặc biệt.

Nokia 3310 là một chiếc di động cục gạch. Tính năng của nó tương tự Nokia 150. Nó cho phép bạn gọi điện, nhắn tin. Nó có một màn hình màu nhỏ, camera 2 megapixel – thứ mà bạn không thể sử dụng vì hình ảnh khá tệ. Nó có trình duyệt Opera và hỗ trợ ứng dụng  - cũng là thứ bạn khó có thể dùng, ít nhất là so với trải nghiệm trên smartphone. Mọi thứ rất chậm chạp.

Tôi cũng không muốn nhắc đến trải nghiệm gõ phím. Bạn hẳn đã quên việc gõ trên một bàn phím số nó khăn như thế nào. Tin tôi đi, bạn không cần nhớ đến nó làm gì.

Quan trọng hơn cả, Nokia 3310 không hề rẻ. Nó có giá 50 bảng tại Anh. Nokia 150 – di động có cấu hình gần như tương đương, có giá chỉ bằng một nửa. Với Nokia 3310, bạn phải trả một khoản phí cao hơn vì nó nó gợi nhớ đến chiếc 3310 cổ điển. Nó chỉ nhẹ hơn, mỏng hơn nhưng chắc chắn thua xa về độ bền.

Thứ tôi nhận được sau một tuần dùng Nokia 3310 là sự nghỉ ngơi"

Tuy nhiên, Nokia (chính xác hơn là HMD Global) biết chính xác khi nào cần khai thác tình yêu của người dùng.

Bất cứ khi nào tôi rút nó ra khỏi túi, gần như ngay lập tức tôi nhận được những câu hỏi đầy phấn khích. “Thật tuyệt vời!” “Họ vẫn sản xuất nó à?” “Tôi muốn mua một chiếc cho bọn trẻ”, “Nó có game snake chứ”.

dung Nokia 3310 thay smartphone anh 2

Ngoài cảm xúc có phần đáng tự hào đó ra, lý do chính mà tôi không muốn quay lại sử dụng smartphone đơn giản là vì nó giúp tôi tận hưởng một cuộc sống không-smartphone.

Cuộc sống không-smartphone không phải thứ gì đó mới mẻ. Nhiều người đã thử và viết về nó với những trải nghiệm thú vị hơn nhiều – chẳng hạn rời xa Internet trong một năm. Tôi không dũng cảm như vậy. Internet là cuộc sống của tôi. Tôi không thể offline quá lâu nếu không muốn mất việc. Thứ tôi nhận được sau một tuần chuyển sang Nokia 3310 là sự nghỉ ngơi.

Tôi thoát khỏi việc kiểm tra Facebook sau mỗi 10 giây, thoát khỏi vòng tròn vô tận của việc kiểm tra email, sau đó Twitter, Instagram, Facebook rồi lại email...

Tôi nhận ra tôi thực sự không cần những thông tin đến dồn dập trong những lúc rảnh rỗi. Tôi để laptop ở văn phòng, mang theo chiếc 3310 và đi bộ, chơi với bọn trẻ hoặc đọc một cuốn sách.

Sau một tuần, tôi cảm thấy hài lòng với thế giới không smartphone này.

Nó có một điểm lợi thế khác. Với giá 50 bảng, Nokia 3310 có thể không rẻ nhưng vẫn rẻ hơn phần lớn smartphone. Nếu chẳng may bạn làm mất, nó cũng không phải vấn đề gì quá nghiêm trọng. Tôi không phải lo lắng về dữ liệu, không mật khẩu nào lưu trữ trên đó.

"Tôi nhận ra tôi không thực sự cần những thông tin làm quá tải cuộc sống của mình"

Bên cạnh đó, thời lượng pin của nó thực sự ấn tượng, ít nhất là so với tiêu chuẩn của smartphone.

Cũng có những thời điểm tôi cảm thấy nhớ chiếc smartphone của mình – khi tôi cần kiểm tra thời gian biểu hoặc khi tôi cần làm việc nhưng mạng Wi-Fi gặp vấn đề, tôi không thể phát Wi-Fi sang laptop của mình. Hoặc khi tôi ngồi một mình tại nhà hàng trong khi tất cả mọi người xung quanh tôi đang sử dụng smartphone của họ, tôi cảm thấy mình khá lạc lõng.

dung Nokia 3310 thay smartphone anh 3

Đôi khi, tôi rút chiếc 3310 ra và ngay lập tức cất nó đi, đơn giản bởi vì nó không phải là thứ có thể giết thời gian như smartphone.

Tuy nhiên, phần lớn thời gian tôi cảm thấy nó là lựa chọn hữu ích bởi tôi có thể tiếp cận thế giới thực tế quanh mình nhiều hơn. Trong một tuần qua, tôi đọc được 2 cuốn sách. Tôi nói chuyện với nhiều người hơn. Tôi nghĩ, ngay cả các món ăn của tôi cũng ngon hơn. Nói cách khác, chiếc di động cục gạch này giúp tôi quản lý cuộc sống tốt hơn – và có thể bạn cũng vậy.

Video mở hộp và trải nghiệm nhanh Nokia 3310 Mẫu di động cơ bản mới của HMD Global cách tân kiểu dáng từ huyền thoại Nokia 3310 trong quá khứ.

Mở hộp Nokia 3310 giá hơn một triệu đồng vừa bán ở Việt Nam

Di động cơ bản của Nokia vừa lên kệ tại Việt Nam. Máy có kiểu dáng cách tân so với "huyền thoại" 3310 trước đây và tích hợp game "rắn săn mồi" phiên bản mới.

Đức Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ