Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tôi đi hiến máu ngày dịch

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, tôi luôn tin như thế nên không ngần ngại đăng ký hiến máu tình nguyện trong thời gian dịch bệnh.

Listerine anh 1

Tôi là Trần Xuân Sơn (sinh năm 2000). Hiện tôi là MC, đang học năm cuối tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, số người đi hiến máu giảm khiến lượng máu dự trữ tại các bệnh viện không còn nhiều, thậm chí phải gửi vào TP.HCM để ưu tiên những ca cấp cứu. Đó là lý do tôi quyết định đi hiến máu.

Listerine anh 2

Đây là lần thứ hai tôi làm việc này. Lần đầu tiên cách đây gần 7 tháng. Trước đó mấy ngày, tôi đăng ký hiến máu trên app. Kết quả được thông báo qua tin nhắn, đây cũng là “giấy thông hành” để tôi có thể đi đến viện.

Listerine anh 3

Gần một tháng kể từ ngày thực hiện chỉ thị 17 của thành phố, đây là lần đầu tiên tôi ra khỏi nhà, quả thực có đôi chút lạ lẫm. Hôm nay, tôi hẹn một người bạn cùng lớp đại học đi hiến máu.

Listerine anh 4

Chúng tôi phải khai báo y tế qua app trước khi vào hiến máu. Tôi thấy việc ứng dụng công nghệ khá tiện, đặc biệt là những ngày này, giúp giảm thiểu việc tập trung đông người và tiết kiệm thời gian.

Listerine anh 5

Khai báo y tế xong, tôi phải kiểm tra thân nhiệt trước khi vào viện. May mắn, các chỉ số đều bình thường.

Listerine anh 6

Tôi điền thông tin sức khoẻ bản thân vào phiếu. Vì cơ thể bình thường nên tôi không mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Listerine anh 7

Tiếp theo, tôi được bác sĩ đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm.

Listerine anh 8

Sau đó, tôi được hướng dẫn vào khu vực hiến máu. Số lượng người có mặt tại hội trường hôm nay đông hơn tôi tưởng tượng. Các ghế đều được lấp kín. Mọi người tuân thủ đúng nguyên tắc 5K.

Listerine anh 9

“Hiến 450 ml cơ à? Nhìn đẹp trai, khoẻ mạnh, trên 60 kg thì lấy được bằng đó đấy!”, bác sĩ vừa chuẩn bị dụng cụ vừa động viên tôi.

Listerine anh 10

Dù đã đi hiến máu lần thứ hai, tôi vẫn được bác sĩ hướng dẫn kỹ càng và thông báo mỗi khi thao tác.

Listerine anh 11

Trong khi đó, bạn tôi hiến 350 ml. Tranh thủ lúc chờ lấy máu, chúng tôi hỏi han nhau về công việc, cuộc sống. Cảm giác được gặp gỡ, nói chuyện như thế này vẫn thích thú hơn nhiều so với việc chỉ thấy nhau qua màn hình điện thoại.

Listerine anh 12

Khoảng 10 phút, lượng máu đã được lấy đủ. Bác sĩ cuốn băng quanh vết kim và yêu cầu tôi ngồi thêm 5 phút để theo dõi.

Listerine anh 13

Sau đó, tôi được hướng dẫn di chuyển sang khu vực chờ sau tiêm. Khu vực này được ngăn cách bằng các tấm chắn. Nghỉ ngơi một lúc, thấy cơ thể hoàn toàn bình thường, tôi ra về để nhường chỗ cho người khác. Tôi không quên hẹn bạn đi cà phê vào một ngày gần nhất, khi thành phố đẩy lùi được dịch bệnh.

Listerine anh 14

Về đến nhà, tôi nhanh chóng rửa tay, tắm rửa, thay quần áo. Tôi sống cùng ông bà và mẹ nên phải rất cẩn thận.

Listerine anh 15

Loại dung dịch chuyên dụng giúp diệt 99,9% vi khuẩn, làm sạch sâu khoang miệng khiến tôi yên tâm hơn, đặc biệt trong tình hình hiện tại. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng hàng ngày còn giúp răng thêm chắc khoẻ, hơi thở thơm tho và nụ cười rạng rỡ. Nhờ vậy, tôi tự tin hơn mỗi khi lên hình.

Listerine anh 16

Tôi giúp mẹ chuẩn bị cơm trưa. Vì thường xuyên vào bếp kể từ khi giãn cách nên tôi tự thấy trình độ nấu nướng của mình tăng lên đáng kể.

Listerine anh 17

Đầu giờ chiều, tôi dạy em trai học bài. Năm nay, em lên lớp 8 và đang phải học online. Vì thế, mẹ và tôi luôn theo sát từng chút một để đảm bảo em nắm được kiến thức.

Listerine anh 18

Ngoài công việc MC, tôi còn làm nhân viên bán thời gian cho một công ty truyền thông. May mắn là tôi có thể làm việc tại nhà nên vẫn có thu nhập giúp đỡ mẹ những ngày này.

Listerine anh 19

Những ngày giãn cách không được ra khỏi nhà, tôi làm bạn với cây cối. Cứ cuối chiều, tôi lại lên tầng thượng để tưới cây. Vườn cây xanh mướt giúp tôi cảm thấy dễ chịu hơn.

Listerine anh 20

Sau khi hiến máu không nên vận động mạnh, nên tôi chỉ tranh thủ tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng.

Listerine anh 21

Ngày hôm sau, tôi nhận thông báo rằng lượng máu tôi hiến đã được sử dụng cho một bệnh nhân ngay tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Tôi cảm thấy rất vui vì mình đã làm được điều gì đó ý nghĩa cho người khác.

Listerine anh 22

Sau 3 tháng, nếu cơ thể cho phép, tôi sẽ đăng ký hiến máu tiếp. Em trai tôi cũng mong khi đủ 18 tuổi có thể làm việc này. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, tôi luôn tin như thế.

Minh San - Giang Đông Giang

Bạn có thể quan tâm