Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tôi có nên test kháng thể sau tiêm vaccine Covid-19?

Nhiều cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám quảng cáo xét nghiệm định lượng nhằm đo một người tiêm vaccine Covid-19 đã sản sinh kháng thể hay chưa.

Tôi thấy trên mạng có nhiều quảng cáo xét nghiệm kháng thể sau tiêm vaccine để đo một người đã sinh đủ kháng thể bảo vệ hay chưa. Điều này có đúng không?

Hà Vy - Hà Nội.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai nhiều phương thức xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó, chủ yếu sử dụng xét nghiệm rRT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện các trường hợp mắc Covid-19.

Tuy nhiên, một số người dân và đơn vị xét nghiệm triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh để định lượng kháng thể.

Bộ Y tế cho biết hiện Tổ chức Y tế Thế giới chưa đưa ra khuyến cáo về ngưỡng đáp ứng bảo vệ đối với SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, xét nghiệm huyết thanh học phát hiện kháng thể không sử dụng để xác định đang nhiễm virus và không giúp xác định hiệu quả bảo vệ đối với bệnh Covid-19, chủ yếu phục vụ trong nghiên cứu, đánh giá dịch tễ, điều trị.

Do đó, để sử dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn lực xét nghiệm trong phòng, chống dịch, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương chỉ đạo đơn vị liên quan, các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur hướng dẫn sở y tế tỉnh, thành phố tiếp tục lựa chọn kết hợp nhiều phương pháp xét nghiệm phù hợp, ưu tiên tập trung vào công tác phát hiện sớm ca mắc Covid-19 và triển khai phòng, chống dịch kịp thời.

Ngoài ra, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, test kháng thể không nên sử dụng để quyết định một người nào đó có đủ điều kiện tiêm vaccine Covid-19 không. Nếu kết quả xét nghiệm không chính xác, nguy cơ tiềm ẩn khiến dịch bùng phát, người xét nghiệm âm tính chủ quan là rất cao.

Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI) khẳng định các xét nghiệm kháng thể hiện nay không được sản xuất để sử dụng trên người đã tiêm vaccine Covid-19. Một người đã tiêm vaccine Covid-19 có thể xét nghiệm kháng thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính, đây hoàn toàn là điều bình thường.

Test kháng thể không thể khẳng định vaccine đang hoạt động hiệu quả. Kết quả xét nghiệm kháng thể dương tính sau tiêm vaccine Covid-19 cũng không có nghĩa cơ thể của bạn đã được bảo vệ và không mắc bệnh. Thậm chí, sau tiêm, chúng ta vẫn cần tuân thủ biện pháp phòng dịch khác để đảm bảo không bị lây nhiễm nCoV.

Nguồn: CDC Mỹ; Bộ Y tế.

Phát hiện mới về kháng thể của F0 khỏi bệnh

Nhóm chuyên gia tại Nhật Bản nhận thấy sau một năm, F0 khỏi Covid-19 vẫn có kháng thể chống lại nCoV. Đặc biệt, kháng thể này mạnh hơn nhiều lần sau khi họ được tiêm vaccine.

Bạn có thể quan tâm