Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tôi có được hưởng lương khi đang phải cách ly tại bệnh viện?

Theo luật sư, với trường hợp người lao động bị mắc kẹt tại bệnh viện, họ cần thỏa thuận với công ty để thống nhất về số tiền được nhận trong thời gian ngừng việc.

Tôi đang làm công nhân trong một công ty tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Ngày 30/9, tôi tới chăm sóc người nhà tại Bệnh viện Việt Đức và bị mắc kẹt tại bệnh viện do ở đây phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2.

Do tính chất công việc, tôi không thể làm việc online. Vậy trong thời gian phải cách ly tại bệnh viện, tôi có được hưởng lương theo hợp đồng lao động không?

Luật sư Hà Công Tâm - Giám đốc Công ty Luật Onekey

Cần xem xét các yếu tố chủ quan, khách quan và nguyên nhân dẫn tới việc bạn bị mắc kẹt tại bệnh viện. Từ đó, bạn và công ty sẽ thống nhất phương án trả lương trong tình huống này.

huong luong khi dang cach ly anh 1

Lực lượng chức năng phong tỏa phố Phủ Doãn do phát hiện nhiều ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Hải Nam.

Trường hợp bạn bị kẹt tại bệnh viện, không thể đi làm, được xác định là trường hợp người lao động phải ngừng việc. Khi đó, việc thanh toán tiền lương trong thời gian ngừng việc được quy định tại Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Nếu ngừng việc do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động được trả đủ tiền lương theo hợp đồng.

Nếu ngừng việc do lỗi của người lao động, người đó không được trả lương. Trường hợp người lao động có lỗi khiến công ty phải ngừng việc, những người lao động khác sẽ được trả lương theo mức thỏa thuận với công ty nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Nếu ngừng việc vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì người lao động và công ty sẽ thỏa thuận về tiền lương ngừng việc. Mức thỏa thuận được tính cụ thể như sau:

Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày trở xuống, tiền lương ngừng việc trong những ngày này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, mức lương tối thiểu ở huyện Mê Linh (tức vùng I, nơi bạn làm việc) là 4,42 triệu đồng.

Trường hợp ngừng việc trên 14 ngày, tiền lương ngừng việc trong những ngày này phải bảo đảm không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng trong 14 ngày đầu tiên.

Trong tình huống của bạn, việc bạn phải ngừng việc thuộc trường hợp do yếu tố thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm... Do đó, bạn cần thỏa thuận với công ty để thống nhất về mức lương trong thời gian ngừng việc, tùy thuộc thời gian thực tế bạn phải cách ly tại bệnh viện.

Để lây lan dịch Covid-19, BV Hữu nghị Việt Đức bị phạt 14 triệu

Cơ quan chức năng xác định vi phạm của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có quy mô lớn và tính chất phức tạp.

Độc giả L.Hương

Bạn có thể quan tâm