Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tôi có được chung sống như vợ chồng với bạn gái trước kết hôn?

Luật sư cho biết nếu không thuộc trường hợp cấm của pháp luật, các đôi có thể chung sống như vợ chồng trước kết hôn. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm phát sinh nghĩa vụ vợ chồng.

Tôi và bạn gái yêu nhau được 5 năm. Giờ đây, chúng tôi muốn sống thử với nhau như vợ chồng để thích nghi, làm quen với cuộc sống trước khi kết hôn. Mong muốn này của chúng tôi có được pháp luật cho phép không?

Luật sư Hà Kim Tâm - Giám đốc Công ty Luật Onekey

Pháp luật không cho phép người nào đang có vợ/chồng mà kết hôn hay sống chung như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa kết hôn nhưng chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ/chồng. Người vi phạm sẽ bị xử lý theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Nếu không thuộc trường hợp nêu trên, bạn có quyền sống chung như vợ chồng với bạn gái. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm phát sinh nghĩa vụ vợ chồng do 2 bên chưa đăng ký kết hôn. Khi đó, mối quan hệ của 2 bạn sẽ không được pháp luật thừa nhận, bảo vệ.

Nếu 2 bạn sinh con, đứa trẻ vẫn được đăng ký khai sinh dù cha mẹ chưa đăng ký kết hôn. Khi đó, cán bộ hộ tịch sẽ đăng ký khai sinh cho con bạn trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Quyền, nghĩa vụ giữa 2 bạn với con được giải quyết tương tự quy định về quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ với con theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Nếu 2 bạn không còn sống chung như vợ chồng và muốn chia tài sản, do đây không phải tài sản hình thành trong giai đoạn hôn nhân, pháp luật chưa có quy định cụ thể về phân chia tài sản trong trường hợp này. Việc chia tài sản sẽ căn cứ thỏa thuận của các bên và dựa trên quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Chồng vỡ nợ vì cá độ, tôi có quyền yêu cầu ly hôn?

Luật sư cho biết nếu chứng minh được việc cá độ của chồng là nguyên nhân chính khiến hôn nhân không hạnh phúc, vợ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn.

Chồng nợ tiền đánh bạc, vợ có phải trả hay không?

Luật sư cho biết việc vay tiền để đánh bạc không phục vụ nhu cầu của gia đình, không làm phát sinh nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng.

Cá độ bóng đá bao nhiêu tiền sẽ bị xử lý hình sự?

Luật sư cho biết nếu cá cược trên 5 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng từng bị xử phạt trước đó, người cá độ sẽ bị xử lý hình sự với mức án tối đa 7 năm tù.

Độc giả Nguyễn Hải Nam

Bạn có thể quan tâm

Thường thức Pháp luật TƯ VẤN Pháp luật