Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tôi có bị xử phạt khi quay đầu xe tại nơi có biển báo cấm rẽ trái?

Tôi thấy nhiều khu vực tại TP.HCM có dựng biển báo cấm rẽ trái nhưng nhiều người vẫn quay đầu xe tại khu vực này.

Tôi thấy nhiều khu vực tại TP.HCM có dựng biển báo cấm rẽ trái nhưng nhiều người vẫn quay đầu xe tại khu vực này. Tôi nhớ rằng khi tôi thi bằng lái xe ôtô vào 5 năm trước thì luật có quy định biển cấm rẽ trái cũng cấm luôn quay đầu xe. Vậy hành động quay đầu xe tại nơi có biển cấm rẽ trái là đúng hay sai, nếu sai thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Diễm Trâm, 29 tuổi, TP.HCM.

Hoài Thương, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, thông tin mà bạn đọc được vào 5 năm trước về quy định cấm quay đầu xe tại nơi có biển báo cấm rẽ trái là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên từ ngày 1/11/2016, hiệu lực của biến cấm rẽ không còn tác dụng với xe quay đầu. Quy định này dựa theo quy chuẩn 141 mới do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Để đáp ứng quy định theo quy chuẩn này, Bộ GTVT đã cập nhật lại hệ thống biển cấm quay đầu bao gồm 8 biển báo khác nhau, được chia thành 6 nhóm là cấm tất cả phương tiện quay đầu (biển 124a), cấm ôtô quay đầu (biển 124b), cấm tất cả phương tiện rẽ trái và quay đầu (biển 124c), cấm tất cả phương tiện rẽ phải và quay đầu (biển 124d), cấm ôtô rẽ trái và quay đầu (biển 124e), cấm ôtô rẽ trái và quay đầu (biển 124f).

Quay dau xe tai noi co bien bao cam re trai anh 1

Nếu quay đầu tại nơi có biển cấm quay đầu sẽ bị phạt theo Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt đối với với ôtô là 300.000-400.000 đồng, mức phạt dành cho xe máy là 100.000-200.000 đồng.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe