Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Tôi chưa dám đẻ vì sợ không biết dạy con'

Nhiều phụ nữ trẻ trung, hiện đại, có sự nghiệp riêng lo lắng mình sẽ nuôi dạy nên một đứa trẻ hư.

"Tôi đã gần 30 tuổi và kết hôn với một người chồng tuyệt vời hơn một năm nay. Lần đầu gặp nhau, chúng tôi đã mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ. Nhưng càng về sau, tôi cảm thấy yêu thích đời sống vô tư, hạnh phúc của hai vợ chồng hơn là có thêm đứa con. Ngược lại, chồng tôi lại vô cùng mong ngóng được làm cha. Tôi sợ có con. Tôi lo lắng rằng mình sẽ không đủ sức nuôi dạy nó, biến đứa bé trở nên hư hỏng".

Đó là một trong những thắc mắc mà Mariella Frostrup - nhà báo kiêm người dẫn chương trình đến từ Anh - nhận được.

nguoi tre khong muon co con anh 1

Nhà báo Mariella Frostrup. Ảnh: Andrew Crowley.

Hàng ngày, những thông tin về chuyện nuôi dạy con khó khăn khủng khiếp như thế nào, hoặc việc phụ nữ không chỉ đánh mất bản sắc của mình mà cả thể xác, tinh thần và sự thân mật với chồng tồn tại khắp nơi, từ Internet đến trong những cuộc trò chuyện giữa các phụ huynh với nhau.

Chúng khiến không ít người cảm thấy sợ có con, đặc biệt là những phụ nữ trẻ trung, hiện đại, có sự nghiệp riêng và tình yêu hạnh phúc với người chồng mới cưới. Đáng chú ý, nỗi sợ ở đây họ lo lắng mình sẽ nuôi dạy nên một đứa trẻ hư.

Nhiều phụ nữ thắc mắc rằng liệu họ cũng sẽ trải qua những điều tồi tệ tương tự sao? Hay đứa trẻ có lấy đi hết cuộc sống hạnh phúc mà tôi cố gắng đạt được bao năm qua hay không?

Một số khác đánh giá rằng có vẻ những sự đánh đổi trên là cái giá quá đắt để họ sẵn sàng đón chào một sinh linh ra đời.

Đáp lại thắc mắc trên, Frostrup cho biết: "Những lo lắng mà bạn đưa ra không hề vô lý. Chẳng ai muốn điều gì bất ngờ chen chân vào cuộc sống ngọt ngào của vợ chồng mới cưới cả".

Cô nói thêm: "Tôi không thể đảm bảo rằng đứa con sẽ chẳng thay đổi cuộc sống của bạn hoàn toàn, nhưng chắc chắn sẽ có vài đổi thay bạn không hề thích chút nào".

nguoi tre khong muon co con anh 2

Thông thường, các bậc phụ huynh chỉ ước rằng họ nhận thức sớm hơn về những tác động khổng lồ của việc có con tới cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Westend61/Getty.

Có con không phải tấm thông hành dẫn đến hạnh phúc vĩnh viễn hay vé một chiều tới nỗi đau khổ. Nó cũng không phải trách nhiệm hay kỳ vọng của riêng ai. Sinh con chỉ là một khả năng sinh học sẵn có của hầu hết phụ nữ, đồng thời là đặc ân của một bộ phận nữ giới ngày nay.

Thế nhưng, khi hỏi những người lên thiên chức làm mẹ, chẳng mấy ai cảm thấy thật sự hối tiếc. Thông thường, các bậc phụ huynh chỉ ước rằng họ nhận thức sớm hơn về những tác động khổng lồ của việc có con tới cuộc sống hàng ngày.

Chia sẻ với Telegraph, Frostup cho biết: "Khi tôi ở độ tuổi 20, tôi không có ý định sinh con. Tôi cảm thấy thật ích kỷ và liều lĩnh khi đưa một con người mới vào thế giới tàn khốc này. ngày đó, những trải nghiệm thời ấu thơ khiến tôi luôn lo sợ con cái mình sẽ gặp phải điều tương tự".

"Đầu những năm 30 tuổi, tôi bắt đầu nhận ra những đứa trẻ mà tôi làm mẹ đỡ đầu là những những người bạn đồng hành khá tốt, giúp tôi nhìn nhận cuộc sống theo một lăng kính mới mẻ, tươi sáng hơn thay cho góc nhìn vốn mệt mỏi, u ám của tôi. Đến năm 40, tôi lập gia đình và khao khát có con hơn bao giờ hết", cô kể lại.

Yêu thương con ruột của mình hiếm khi là một lựa chọn cá nhân. Dù đứa bé có trở nên đáng ghét đến mức nào, không chắc người mẹ sẽ biết hết lỗi lầm chúng mắc phải.

nguoi tre khong muon co con anh 3

Đừng vội có con theo mong muốn của bất kỳ ai ngoài bản thân. Ảnh: Parents.

Tuy nhiên, đừng vội vàng thụ thai chỉ để chiều theo mong muốn của bất kỳ ai bởi trách nhiệm chăm sóc con cái vẫn chủ yếu đè nặng lên đôi vai của người mẹ.

Hãy tận hưởng những giây phút tự do ngọt ngào trong mối quan hệ tình cảm giữa hai vợ chồng trước khi sẵn sàng chào đón một sinh linh vào đời.

Chuyện làm mẹ sẽ không hủy hoại cuộc đời bạn mà chỉ thay đổi phần nào. Cho dù lúc này bạn có nghi ngờ, sợ hãi, những điều đó sẽ thay đổi hoặc phai mờ theo năm tháng.

Quan trọng hơn cả, đừng tìm đọc các blog nhật ký chăm con nếu bạn chưa trở thành phụ huynh và cần lời khuyên từ những ông bố bà mẹ khác.

Chắc chắn có rất nhiều thông tin về việc nuôi dạy con cái ngoài kia nhưng chẳng mấy nội dung mang tính chất kỷ niệm. Ai lại viết nhật ký vào một ngày tuyệt vời và hạnh phúc chứ?

'Hôn nhân hai chiều' phục hưng trong xã hội Trung Quốc

Lý do tồn tại của “hôn nhân hai chiều” là để giải quyết những vấn đề hóc búa do chính sách một con của chính phủ Trung Quốc gây ra.

Hồng Chang (Theo Guardian)

Bạn có thể quan tâm