Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tôi choáng và run rẩy khi thấy hai con dính liền nhau'

"Lần đầu khi nhìn thấy hai con nằm và dính liền phần bụng vào nhau, hai mà như một tôi đã rất choáng và run”, bố hai bé song sinh dính liền chia sẻ.

Sau khi được các bác sĩ tại BV Đa khoa huyện Vị Xuyên chăm sóc hơn một ngày, chiều ngày 14/7, hai cháu đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để tiếp tục được điều trị và phẫu thuật.

hai em be song sinh bi dinh lien anh 1
Hai bé trai sinh đôi bị dính liền đang chờ phẫu thuật. Ảnh: HQ.

"Mổ bắt con mới biết dính liền"

Có mặt tại Bệnh viện Việt Đức, anh Bàn Văn Thiệp (24 tuổi, dân tộc Dao, cha hai bệnh nhi) cho biết, đây là lần sinh con thứ 2 của vợ chồng anh, bé gái đầu hiện nay 3 tuổi.

Lần mang thai này, ngay từ khi được 16 tuần gia đình đã biết là thai đôi. Sau đó, mẹ hai cháu bé được đi khám thai định kỳ. Tuy nhiên, các bác sĩ đều cho biết thai ổn định và không phát hiện hai cháu bị dính liền. Mãi tới khi mổ bắt con, anh mới hay sự việc.

“Lúc hai con mới đẻ ra, tôi không được bế cháu ngay mà bác sĩ bế để nuôi trong lồng kính. Khi bác sĩ gọi vào nhận con, tôi rất hồi hộp. Lần đầu khi nhìn thấy hai con nằm và dính liền phần bụng  vào nhau, hai mà như một tôi đã rất choáng và run”, anh Thiệp vẫn không giấu được xúc động.

Anh được bác sĩ giải thích và động viên rằng những trường hợp này từng gặp ở Việt Nam nên mới bớt sự lo sợ.

“Vợ tôi cũng không hề biết chuyện hai cháu bị dính liền, mãi sau tôi kể vợ tôi mới biết”, bố hai cháu bé thông tin thêm. Hiện mẹ hai cháu bé đã khỏe và có thể đi lại được trong phòng bệnh tại BV Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Anh Thiệp cho biết, gia đình đưa hai con lên Bệnh viện Việt Đức với mong muốn được làm phẫu thuật tách rời, trở thành người bình thường như bao người khác.

Vay tiền cho con đi viện

Ông Phàn Văn Chài (cha vợ anh Thiệp) không giấu sự lo lắng cho biết kinh tế gia đình chỉ trông vào 3 sào đồi trồng ngô. “Hai cháu mà ở viện lâu thì gia đình cũng chưa biết phải xoay sở như thế nào”, ông nói.

Khi đưa con xuống Bệnh viện Việt Đức, anh Thiệp vay mượn anh em bạn bè được 5 triệu đồng cùng với số tiền các bác sĩ bệnh viện Vị Xuyên (Hà Giang) vận động để lo xe cộ, thủ tục cho cháu.

hai em be song sinh bi dinh lien anh 2
Anh Thiệp - bố cháu bé hiện đang rất lo lắng cho hai con.

Chia sẻ về tình trạng hai cháu bé song sinh dính liền nhau, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức thông tin, hiện các bác sĩ vẫn đang trong quá trình thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết nên chưa thể cung cấp thông tin.

Trước đó, khoảng 1h sáng ngày 13/7, Bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram. Qua các xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy, các bộ phận cơ thể như tim, phổi, thận của hai cháu vẫn tách rời.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, gia đình sản phụ này là người dân tộc và rất nghèo, vì thế mọi chi phi cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn của người bệnh, bản thân là lãnh đạo bệnh viện và cũng là Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên, bác sĩ Chung đã huy động mọi nơi, tìm mọi cách để tìm nguồn kinh phí giúp gia đình cháu bé, nhưng số tiền thu được không đáng kể.

Qua cân nhắc, bác sĩ Chung cùng các đồng nghiệp đã quyết định ra chợ huyện kêu gọi ủng hộ. Hình ảnh bác sĩ đứng kêu gọi ủng hộ lan truyền trên mạng và được các báo đăng tải, nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cho cháu. Đến chiều qua, bác sĩ Chung cho biết số tiền ủng hộ đã được 40 triệu đồng.

Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền

Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Chung, Phó GĐ Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang người đã mang hòm quyên góp ra chợ để xin từ thiện cho 2 bé sinh đôi bị dính liền kể lại hành trình quyên góp.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe