Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tôi bị coi là quái đản khi không muốn có con'

Phụ nữ không mong muốn có con thường bị đánh giá là ích kỷ, trái với tự nhiên. Số đông mặc định coi cuộc đời họ không thể coi là hạnh phúc, hoàn thiện nếu chưa làm mẹ.

Zing trích dịch bài đăng trên The Atlantic của tác giả Sophie Gilbert, nói về các lý do phụ nữ chọn không sinh con và họ thường bị chỉ trích ích kỷ vì quyết định này.

Năm 2015, trong bài phát biểu tại Quảng trường St.Peter, giáo hoàng Francis từng chê trách việc lựa chọn không có con là “ích kỷ”.

Nhưng trên thực tế, điều ngược lại đang diễn ra. Ngày càng nhiều người độc thân lẫn cặp vợ chồng tại các nơi khác nhau trên thế giới chọn không sinh đẻ.

Không có con là ích kỷ

Trong cuốn sách mang tên Selfish, Shallow and Self-Absorbed (tạm dịch: Ích kỷ, nông cạn và tự phụ), 16 tác giả khác nhau, cả nam lẫn nữ, chia sẻ về lý do không có thêm con trẻ xuất hiện trong ngôi nhà của họ.

“Xấu hổ vì thấy mình ích kỷ, không giống phụ nữ hay không đủ khả năng nuôi dưỡng là những thứ khó vượt qua nhất khi một người mâu thuẫn về chuyện nên có con hay không”, nhà trị liệu tâm lý Jeanne Safer, viết.

phu nu khong co con bi che ich ky anh 1

Ngày càng nhiều phụ nữ phương Tây chọn lựa không sinh đẻ.

Năm 1989, Safer viết bài trên tạp chí, nói về “quyết định sáng suốt không sinh con” của mình. Song, Safer chỉ dám để bút danh, vì nhận thức những gì mình viết sẽ gây tranh cãi.

Sau này, cô ra cuốn sách Beyond Motherhood: Choosing a Life Without Children (tạm dịch: Vượt lên trên tình mẫu tử: Lựa chọn cuộc sống không có con) tiếp tục nói về vấn đề này. Safer được coi là người dũng cảm nói lên những gì các phụ nữ khác có chung suy nghĩ nhưng không dám nói ra.

Đa số phụ nữ chọn không có con đều hạnh phúc với lựa chọn của mình, nhưng luôn có ít nhiều cảm giác “xấu hổ” trong đó.

Tác giả Sigrid Nunez viết trong một bài luận khác: “Bất kỳ người nào kết hôn nhưng từ chối sinh sản đều bị coi là trái với tự nhiên. Nếu ai đó thú nhận chưa bao giờ cảm thấy khao khát có con, họ sẽ bị coi là quái đản. Luôn có suy nghĩ mặc định rằng cuộc đời không thể hoàn thiện nếu họ không trở thành mẹ”.

Nhưng với Safer, khao khát có con hiếm khi xuất hiện. “Tôi nói với bản thân rằng tôi thực sự không muốn sinh đẻ. Tôi từng cố thay đổi suy nghĩ đó để giống với những người khác nhưng tôi không thể”.

phu nu khong co con bi che ich ky anh 2

Đa số phụ nữ chọn không có con đều hạnh phúc với lựa chọn của mình, nhưng luôn có ít nhiều cảm giác “xấu hổ” trong đó.

"Tôi chỉ đơn giản không muốn có con"

Vào những năm 1970, 1/10 số phụ nữ Mỹ đến tuổi mãn kinh mà không sinh con. Nhưng đến năm 2010, tỷ lệ này tăng lên 1/5, theo dữ liệu do Trung tâm Nghiên cứu Pew thu thập. Trong đó, 1/4 số phụ nữ có bằng cử nhân, đồng nghĩa 25% phụ nữ Mỹ có học thức đang trải qua cuộc sống không có con.

Laura Kipnis, nhà phê bình văn hóa, nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa tăng cường giáo dục với việc từ chối sinh sản.

Cô cho rằng khái niệm về tình mẫu tử sâu sắc chỉ bắt đầu được nhấn mạnh vào thế kỷ 19, sau khi tỷ lệ tử vong ở trẻ em và trẻ sơ sinh bắt đầu giảm. Trước đó, 15-30% số lượng trẻ em chết trước khi chạm mốc 1 tuổi, các bà mẹ không có nhiều thời gian gắn bó với con.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Kansas (Mỹ) chỉ ra “mong muốn có con của mọi người hay không bị chi phối bởi các trải nghiệm tích cực lẫn tiêu cực".

“Tôi có đủ khả năng tài chính để sinh, nuôi con. Tôi chỉ không muốn chúng. Chúng sẽ bừa bãi, làm rối tung căn hộ của tôi. Có con tốn quá nhiều thời gian của bản thân", Lionel Shriver, một tác giả sách, bày tỏ.

Shriver thừa nhận rằng quan điểm này có thể bị coi là hẹp hòi. Nhưng quyết định của Shriver nói lên sự thay đổi trong cách con người được giáo dục tiếp cận cuộc sống: từ sống cho tương lai sang sống cho hiện tại.

Điều đó khiến con người có suy nghĩ cẩn thận hơn về việc có con, vì các hạn chế, hy sinh có xu hướng vượt trội hơn những lợi ích.

“Đối với tôi, việc không muốn có con là điều tự nhiên. Nó tồn taị ngoài tầm kiểm soát của tôi. Con người tôi là vậy, không do bắt chước hay do tác động tiêu cực nào”, biên tập viên văn hóa Danielle Henderson của Fusion viết.

Hàng kem trứng nổi tiếng, ra đời từ tình yêu bà chủ dành cho chồng

Cốc kem trứng béo ngậy với lớp kem đánh bông mịn, ngả màu vàng đặc trưng là thức quà vặt yêu thích của nhiều đứa trẻ Hà Nội một thời.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm

Đời sống