Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tóc Tiên: ‘Áp lực giúp tôi bản lĩnh hơn’

Với Tóc Tiên, sản phẩm âm nhạc được gọi là thành công khi phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng, tính cách và màu sắc âm nhạc của nghệ sĩ đó.

Top trending, triệu view, ê-kíp hùng hậu... với Tóc Tiên chỉ là “quà tặng kèm”, chưa thể quyết định sự thành công của người nghệ sĩ. Với cô, sản phẩm âm nhạc chỉ thành công khi phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng, tính cách và màu sắc âm nhạc của nghệ sĩ đó.

6 năm sinh sống và học tập tại xứ cờ hoa đã tôi luyện nên một Tóc Tiên bản lĩnh, cá tính. 6 năm ấy cũng chứng kiến showbiz Việt thay da đổi thịt, trở nên vội vã và khắc nghiệt hơn. Thế nhưng Tóc Tiên vẫn quyết định trở về, bắt đầu lại với âm nhạc. Sau 5 năm, Tóc Tiên trở thành một trong những cái tên được săn đón, sở hữu gia tài giải thưởng và bản hit đồ sộ, đồng thời tạo dấu ấn với phong cách âm nhạc độc đáo.

- Điều gì thôi thúc chị gác lại việc học ở Mỹ và trở về Việt Nam theo đuổi sự nghiệp ca hát?

- Tôi có 6 năm sinh sống và học tập tại Mỹ, cuộc sống khi ấy gần như ổn định. Bản thân cũng không có ý nghĩ trở về lại Việt Nam để bắt đầu lại, thế mà nghề chọn người chứ người không chọn nghề. Tôi nhận được lời mời từ chương trình Hòa âm ánh sáng - The Remix mùa đầu tiên.

Lúc ấy, bạn bè xung quanh đều ngăn cản, bản thân tôi cũng mang nhiều lo lắng khi trở về showbiz Việt sau 6 năm rất nhiều thay đổi. Nhưng là người “máu liều” và thích thử thách, tôi quyết định bảo lưu kết quả học tập, “khăn gói” về Việt Nam và tham gia The Remix chỉ trong 1 ngày.

- Đến giờ nhìn lại, chị thấy bản thân đã thay đổi, trưởng thành thế nào trong suốt quá trình theo đuổi âm nhạc?

- Sau 5 năm trở về Việt Nam và xây dựng sự nghiệp từ con số 0, tôi nghĩ bản thân đã trưởng thành rất nhiều, cả trong cuộc sống và con đường nghệ thuật. Môi trường showbiz Việt vốn rất khắc nghiệt, guồng quay vội vã và phức tạp, tính đào thải cao hơn nhiều so với thời gian tôi ở Mỹ. Nhưng chính điều đó lại thúc đẩy tôi phải tìm tòi, khám phá những điều tốt nhất ở bản thân, từ đó mang đến cho khán giả sản phẩm âm nhạc mới mẻ và giá trị.

- Như chị nói môi trường showbiz rất khắc nghiệt. Thực tế cũng có không ít nghệ sĩ phải kìm nén, chôn giấu cảm xúc để đạt được thành công trong sự nghiệp, Tóc Tiên có như vậy?

- Ngày nay, mọi người nói nhiều về cụm từ mà tôi cho là khá nhạy cảm - trầm cảm. Tôi không dám chia sẻ quá nhiều về trạng thái của bệnh lý đó bởi bởi biểu hiện của mỗi người khác nhau.

Tôi nghĩ ai cũng phải trải qua thử thách, áp lực, nhất là ở thời đại mà thành quả nhiều khi được đo lường bằng con số. Vậy nên với tôi, áp lực con số là một phần tất yếu của cuộc sống. Và cuộc sống đó mang màu sắc thế nào hoàn toàn nằm ở thái độ, cũng như tinh thần đón nhận của mỗi người. Với một người tiêu cực, cuộc sống thú vị đến mấy cũng trở nên xui xẻo, nhàm chán. Nhưng nếu là người suy nghĩ đơn giản và tích cực, bạn sẽ luôn nhìn thấy cơ hội trong cuộc sống.

Trước giờ, tôi luôn chọn cho mình thái độ sống lạc quan nhất có thể. Là người từng trải qua nhiều biến cố, tôi hiểu rằng suy nghĩ tích cực là cách giúp cuộc sống bình yên hơn.

- Tóc Tiên có ý định gắn hình ảnh của mình với một phong cách âm nhạc duy nhất?

- Sau 5 năm, mọi người có thể thấy tôi không bao giờ đóng khung bản thân với dòng nhạc nào. Tôi không ngại thử nghiệm từ EDM, ballad đến những dòng nhạc mới mẻ hơn vì tôi biết rõ khả năng của bản thân.

Về phần hình ảnh, tôi càng không muốn giới hạn bản thân. Hôm qua bạn có thể thấy một Tóc Tiên dịu dàng, nữ tính, hôm nay bạn thấy cô ấy cá tính, lạnh lùng hơn, ngày mai lại sexy, quyến rũ. Khi đó là lợi thế của mình thì tại sao phải giới hạn?

Một nghệ sĩ không ngừng đổi mới hình ảnh cá nhân, đi cùng với phong cách âm nhạc đa dạng, sẽ mang đến cho khán giả nhiều điều mới mẻ. Trong thời gian tới, mọi người sẽ thấy một Tóc Tiên biến hóa nhiều hơn và hy vọng khán giả sẽ đón nhận tôi như hiện tại.

- Theo Tóc Tiên, thành công của người nghệ sĩ được đánh giá qua thước đo nào?

- Cá nhân tôi cho rằng trong nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam, thước đo thành công của người nghệ sĩ rất rộng lớn, khó thể có một chuẩn mực chính xác. Đối với tôi, những con số hay chuẩn mực như top trending, triệu view, ê-kíp hùng hậu... đều chỉ là “quà tặng kèm” với sản phẩm âm nhạc. Quà tặng “khủng” không phải là yếu tố quyết định thành công.

Muốn thành công, sản phẩm âm nhạc phải phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng, tính cách và màu sắc âm nhạc của nghệ sĩ đó. Tiếp đến, được khán giả, giới phê bình công nhận mới là thành công không gì so sánh được.

Vì vậy, quan điểm của tôi và tôi hy vọng đây cũng là quan điểm sống của nhiều bạn trẻ ngày nay, là đừng để những con số, thành tích trở thành đích đến cuối cùng trong nỗ lực thành công của mỗi người. Chuẩn mực xã hội không định hình giá trị của bạn, chỉ có những lựa chọn của bản thân mới định nghĩa được bạn là ai và đi bao xa trong cuộc sống này.

- Tóc Tiên từng nổi tiếng với câu hát “chọn con tim hay là nghe lý trí”. Giờ đây, Tóc Tiên chọn “đầu lạnh” tại chương trình Trường Teen. Phải chăng Tóc Tiên là người lý trí trong cả cuộc sống và công việc?

- Những năm 20 tuổi, tôi vẫn cho rằng mình là người tình cảm, hơi ủy mị và đôi khi rất nhạy cảm. Khi trưởng thành, tôi chọn giữ cho mình “cái đầu lạnh”, đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nghĩa là mình sẽ lý trí hơn.

Mọi người hay nghĩ đầu lạnh là vô cảm, vô tâm hay thờ ơ nhưng không phải. Với tôi, lý trí không phải là chỉ biết đưa ra những quyết định lạnh lùng, vô cảm, mà đó chính cán cân giúp bản thân có thể cân bằng giữa “đầu lạnh” và “tim nóng”, từ đó, cuộc sống cũng trở nên màu sắc và ý nghĩa hơn.

- Là một nghệ sĩ, áp lực là điều khó tránh khỏi. Tóc Tiên đã vượt qua điều đó như thế nào?

- Thời gian đầu khi trở về Việt Nam, tôi cảm thấy bản thân rất may mắn khi nhận được sự yêu mến của khán giả qua chương trình The Remix. Sau đó, tôi nhận được nhiều lời mời đi diễn và quảng cáo cho các nhãn hàng. Tôi rất trân quý khoảng thời gian đó khi bản thân được sống và làm việc hết sức cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tuy nhiên, thành công đến quá nhanh sẽ biến thành áp lực. Không thể phủ nhận đôi lần tôi cũng đánh mất chính mình, sự nghiệp lung lay, không biết phải làm gì tiếp theo, nên khác biệt hay chạy theo những xu hướng thịnh hành trên thị trường... Có những khoảnh khắc tôi tự nhận thấy bản thân chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi, thậm chí không xứng đáng với vị trí tại thời điểm đó.

Khi quá áp lực, chỉ cần thiếu một chút bản lĩnh, bất kỳ ai cũng dễ dàng bỏ cuộc, thậm chí đánh mất giá trị cốt lõi của bản thân để chạy theo những hào nhoáng bên ngoài.

Nhưng với cái đầu lạnh tỉnh táo và trái tim luôn nhiệt huyết với đam mê, tôi hiểu được áp lực là yếu tố bắt buộc, thúc đẩy tôi trở thành người nghệ sĩ giỏi trên con đường nghệ thuật.

Thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy tự tin trong việc cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những nhận xét tiêu cực xung quanh. Chỉ khi biết giá trị của bản thân ở đâu, bạn mới có thể quyết định được sự nghiệp của mình.

- Nếu trả lời câu hỏi “Nên hay không việc chôn giấu cảm xúc để đạt được thành công trong sự nghiệp”, chị sẽ nói gì?

- Tôi là một nghệ sĩ và để trở thành người nghệ sĩ chuyên nghiệp, tôi phải biết cách kiềm chế cảm xúc, cũng như bộc lộ điều đó đúng thời điểm, hoàn cảnh. Sẽ không có câu trả lời cụ thể là nên hay không, tất cả chỉ có thể tương đối. Tuy nhiên, thành công chỉ đến với ai biết nắm bắt cơ hội, biết bản thân mình là ai, cần làm gì.

- “Đầu lạnh” và “tim nóng”, theo Tóc Tiên, tuýp người nào dễ thành công hơn trong cuộc sống?

- Để đi đến thành công, một cái đầu lạnh hay một trái tim nóng là chưa đủ. Tôi cũng không thể phân định được bản thân mình cần điều nào hơn. Tóc Tiên của hiện tại là người có cái đầu khá cứng và lạnh khi đưa ra quyết định trong cuộc sống, sự nghiệp. Dĩ nhiên với nghệ thuật, tôi vẫn giữ cho mình trái tim nóng để hun đúc nên những sản phẩm âm nhạc giá trị. Chung quy, đầu lạnh hay tim nóng đều là bản chất và cả 2 là điều cần thiết cho sự thành công của mỗi người.

Video - Tóc Tiên chia sẻ nhiều câu nói truyền cảm hứng Không ít lần, nữ ca sĩ truyền cảm hứng đến giới trẻ với những câu nói và chia sẻ thực tế, ý nghĩa.

Giang Ngân Nhi - Hoài Trần

Stylist: Kelbin Lei
Photo: Nguyễn Du
Video: Song My
Makeup: Quân Nguyễn
Hair: Pu Lê

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE