Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tộc người da trắng duy nhất tại Trung Quốc

Người Tajik ở Tân Cương là tộc người da trắng tại vùng núi cao Pamir, với dân số khoảng hơn 50.000 người.

Người Tajik sinh sống chủ yếu ở thị trấn Tashkurgan trên cao nguyên Pamir ở độ cao hơn 4.000 m so với mực nước biển, thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Đây là nơi giáp danh với Afghanistan, Tajikistan và Pakistan.
Người Tajik sinh sống chủ yếu ở thị trấn Tashkurgan trên cao nguyên Pamir, ở độ cao hơn 4.000 m so với mực nước biển, thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Đây là nơi giáp danh với Afghanistan, Tajikistan và Pakistan.
Người Tajik ở Trung Quốc được gọi là Tajik miền núi, còn người Tajik ở Tajikstan và Afghanistan được gọi là Tajik đồng bằng để dễ phân biệt, vì đều có nguồn gốc Ba Tư. Điều đặc biệt ở ngoại hình người Tajik là họ giống những người da trắng ở châu Âu với da trắng, mắt xanh, tóc vàng, mũi cao.
Người Tajik ở Trung Quốc được gọi là Tajik miền núi, còn người Tajik ở Tajikstan và Afghanistan được gọi là Tajik đồng bằng để dễ phân biệt, vì đều có nguồn gốc Ba Tư.
Điều đặc biệt ở ngoại hình người Tajik là họ giống những người da trắng ở châu Âu với da trắng, mắt xanh, tóc vàng, mũi cao.
Điều đặc biệt ở ngoại hình người Tajik là họ giống những người da trắng ở châu Âu, với da trắng, mắt xanh, tóc vàng, mũi cao.
 Tôn giáo ở đây chủ yếu là đạo Hồi  Nizari Ismail thuộc nhánh của Hồi giáo Shia, nhưng họ thường chỉ đi nhà thờ trong những ngày lễ lớn.
Tôn giáo ở đây chủ yếu là đạo Hồi Nizari Ismail thuộc nhánh của Hồi giáo Shia, nhưng họ thường chỉ đi nhà thờ trong những ngày lễ lớn.

Những tộc người kỳ lạ nhất thế giới

Từ tộc người chỉ biết dùng nước mắt để thể hiện niềm vui, đến tộc người thích uống máu chứ không ăn thịt động vật... Thế giới quả là có nhiều điều kỳ lạ!

Người Tajik sống chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi. Họ nuôi cừu, dê, bò Tây Tạng, ngựa, lạc đà, lúa mạch, lúa mì, ngô và đậu. Món ăn ưa thích của họ là thịt, cơm, bánh và sữa. Họ cũng không ăn thịt lợn, thịt chó, thịt lừa, thịt ngựa hoặc bất cứ động vật nào chết một cách tự nhiên. Người dân ở đây rất lịch sự và nồng hậu. Họ chào hỏi, mời ăn đối với cả khách qua đường.
Người Tajik sống chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi. Họ nuôi cừu, dê, bò Tây Tạng, ngựa, lạc đà, lúa mạch, lúa mì, ngô và đậu. Món ăn ưa thích của họ là thịt, cơm, bánh và sữa. Họ cũng không ăn thịt lợn, chó, lừa, ngựa hoặc bất cứ động vật nào chết một cách tự nhiên. Người dân rất lịch sự và nồng hậu. Họ chào hỏi, mời ăn đối với cả khách qua đường.
Trang phục của người Tajik rất đặc biệt. Đàn ông thường đội mũ nỉ màu đen, dắt dao ở thắt lưng và đi ủng da bò. Phụ nữ đội mũ tròn có họa tiết hoa trang trí.
Trang phục của người Tajik rất đặc biệt. Đàn ông thường đội mũ nỉ màu đen, dắt dao ở thắt lưng và đi ủng da bò. Phụ nữ đội mũ tròn có họa tiết hoa trang trí.
Lễ hội của người Tajik gắn liền với tôn giáo, bao gồm lễ hội Corban, lễ hội Mùa xuân, lễ hội Almsgiving và lễ hội Baluoti. Lễ hội Mùa xuân được tổ chức vào tháng 3 theo lịch đạo Hồi, người dân dọn dẹp nhà cửa, cho bò ăn, sau đó đến thăm nhà nhau. Những người phụ nữ rắc bột lên vai khách để cầu chúc may mắn. Lễ hội Baluoti được tổ chức vào 2 ngày đầu của tháng 8 với buổi lễ thắp nến cầu an cho tất cả các thành viên trong gia đình.
Lễ hội gắn liền với tôn giáo, bao gồm lễ hội Corban, lễ hội Mùa xuân, lễ hội Almsgiving và lễ hội Baluoti. Lễ hội Mùa xuân được tổ chức vào tháng 3 theo lịch đạo Hồi. Người dân dọn dẹp nhà cửa, cho bò ăn, đến thăm nhà nhau. Phụ nữ rắc bột lên vai khách để cầu chúc may mắn. Lễ hội Baluoti được tổ chức vào 2 ngày đầu của tháng 8, với buổi lễ thắp nến cầu an cho tất cả các thành viên trong gia đình.
Người Tajik có những phong tục đặc biệt. Khi đàn ông gặp nhau hoặc đàn ông gặp phụ nữ, họ thường bắt tay hoặc hôn lên mu bàn tay nhau, còn phụ nữ gặp nhau thì hôn lên mặt và môi nhau. Ôm là cử chỉ thể hiện tình cảm nồng ấm nhất. Người mẹ thường dạy con gái tôn trọng chồng và gia đình nhà chồng, không được tán tỉnh đàn ông, sống tiết kiệm và làm việc chăm chỉ. Khi có khách đến nhà, họ tuyệt đối tôn trọng ý kiến của khách và không bao giờ hỏi khi nào khách ra về.
Người Tajik có những phong tục đặc biệt. Khi đàn ông gặp nhau hoặc đàn ông gặp phụ nữ, họ thường bắt tay hoặc hôn lên mu bàn tay nhau, còn phụ nữ gặp nhau thì hôn lên mặt và môi nhau. Ôm là cử chỉ thể hiện tình cảm nồng ấm nhất. Người mẹ thường dạy con gái tôn trọng chồng và gia đình nhà chồng, không được tán tỉnh đàn ông, sống tiết kiệm và làm việc chăm chỉ.
Khi có khách đến nhà, họ tuyệt đối tôn trọng ý kiến của khách và không bao giờ hỏi khi nào khách ra về.
Khi có khách đến nhà, họ tuyệt đối tôn trọng ý kiến của khách và không bao giờ hỏi khi nào khách ra về.

Những bộ tộc đứng ngoài thế giới văn minh

Thành viên của một số bộ tộc duy trì lối sống truyền thống từ lâu đã bị thế giới hiện đại lãng quên, và từ chối những gì cuộc sống văn minh đem lại.

Thúy Nguyễn

Ảnh: Li Xinzhao

Bạn có thể quan tâm