Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tốc độ mạng 5G thử nghiệm tại Hà Nội đạt trên 1 Gb/s

Nhiều nhà mạng sẽ triển khai thương mại hóa 5G ngay từ tháng 12, với tốc độ vượt trội so với mạng 4G.

Từ chiều 26/11, nhà mạng Vinaphone đã bắt đầu thử nghiệm dịch vụ 5G tại 2 điểm trung tâm thành phố HN và TP.HCM. Đây là những điểm thử nghiệm đầu tiên dành cho người dùng cuối của Vinaphone, với mục tiêu phát sóng thương mại 5G trong tháng 12.

thu nghiem 5g tai Viet Nam anh 1

Tốc độ trong một lần thử nghiệm mạng 5G của Vinaphone, tại trung tâm thành phố Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh.

Tại điểm thử nghiệm nằm sát hồ Hoàn Kiếm, Zing ghi nhận tốc độ 5G thường đạt mốc từ 500-700 Mb/s. Trong một số lần thử, tốc độ cao nhất đạt trên 1 Gb/s, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay. Tuy nhiên, tốc độ tải lên trên mạng 5G chỉ ở dưới mức 100 Mb/s.

Khi mở ứng dụng YouTube trên mạng 5G, cảm nhận rõ ràng nhất là video tải nhanh hơn. Khi bấm tua sang một đoạn chưa tải trước, video chỉ mất chưa đầy nửa giây là có thể tiếp tục chạy. Độ "mượt" trên mạng 5G tốt hơn khá rõ so với mạng 4G.

Ở khu vực thử nghiệm, Vinaphone còn bố trí một cục phát WiFi đã gắn SIM 5G. Tốc độ mạng từ cục phát này rất nhanh, cho phép những người dùng smartphone chưa hỗ trợ 5G cũng có thể trải nghiệm tốc độ của mạng thế hệ mới.

Đại diện Vinaphone cho biết kế hoạch tiếp theo của nhà mạng này là phủ sóng 5G khu vực quận Hoàn Kiếm trong tháng 12, sau đó sẽ phủ sóng những quận nội thành Hà Nội trong giai đoạn sau. Hiện nhà mạng này cũng đang phát sóng thử nghiệm 5G tại TP.HCM.

thu nghiem 5g tai Viet Nam anh 2

Vinaphone cũng lắp đặt cục phát WiFi để khách hàng không có thiết bị tương thích cũng có thể thử nghiệm tốc độ 5G. Ảnh: CH.

Để sử dụng mạng 5G, người dùng sẽ phải có chiếc smartphone hỗ trợ 5G và tương thích với băng tần 5G tại Việt Nam. Những smartphone nổi bật tương thích 5G tại Việt Nam là Xiaomi Mi 10T Pro, OPPO Find X2, OnePlus 8T, 8 Pro, Nord 5G hay Nokia 8.3 5G.

Đáng chú ý là iPhone 12, Samsung Galaxy Note20 Ultra 5G và Z Fold2 hiện chưa hỗ trợ 5G tại Việt Nam. Theo chia sẻ của đại diện Vinaphone, có lẽ phải sau khi 5G chính thức được thương mại hóa ở Việt Nam, các mẫu smartphone đầu bảng kia mới có thể dùng được mạng 5G.

Đánh giá OnePlus 8T 5G - đối thủ Galaxy Note20 OnePlus 8T 5G có cấu hình mạnh mẽ, màn hình 120 Hz, sạc nhanh 65 W. Tuy nhiên, smartphone mới của OnePlus dùng mặt lưng kính bóng và không kháng nước, bụi.

iPhone 12 không hỗ trợ 5G trên 2 SIM cùng lúc

Theo thông tin rò rỉ từ tài liệu nội bộ của Apple, iPhone 12 sẽ tự chuyển sang mạng 4G LTE nếu sử dụng đồng thời 2 SIM.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

YouTube iPhone YouTube iPhone 12 ra mắt Công nghệ

iPhone 12 lap ky luc doanh so hinh anh

iPhone 12 lập kỷ lục doanh số

0 1

Tại các tiểu bang ở Mỹ, lượng máy bán ra của iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max vượt xa kỳ vọng giới phân tích. Trong khi iPhone 12 mini lại chưa thực sự đạt kết quả tốt.