Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Toát mồ hôi lách dao cắt ung thư cho phụ nữ vòng eo 1,2 mét

Bệnh nhân bị ung thư, phải cắt tử cung, nạo vét hạch chậu hai bên khiến bác sĩ gặp khó khi phẫu thuật vì quá béo.

Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vừa phẫu thuật cho bệnh nhân T.T.T. (38 tuổi). Bác sĩ Tiến cho biết bệnh nhân đã có gia đình và một con. Trước khi nhập viện một tháng, bệnh nhân thấy ra máu âm đạo bất thường.

Bệnh nhân đến khám ở bệnh viện huyện và được chuyển thẳng lên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Sau khi vào khoa Ngoại 1 và làm tất cả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư nội mạc tử cung.

Theo phác đồ, điều trị đầu tay cho loại ung thư này là phẫu thuật, bao gồm: cắt tử cung và nạo hạch chậu 2 bên bình thường như bao bệnh nhân khác. Tuy nhiên đây là trường hợp ít gặp tại khoa Ngoại 1 vì lý do bệnh nhân quá béo. Với chiều cao khoảng 1,5 mét nhưng cân nặng gần 100 kg (BMI: 42kg/m2, so với chỉ số BMI bình thường của người Việt Nam là 18,5 - 23). Vòng bụng to kỷ lục 1,2 m.

Trước khi mổ cho bệnh nhân này, các bác sĩ nhìn nhau: "Bệnh nhân như thế này làm sao mổ được đây? Không có dụng cụ chuyên dùng cho người béo phì và cắt được tử cung đã là khó, bệnh nhân còn phải nạo hạch chậu càng khó hơn".

Các phẫu thuật viên phải đi qua lớp mỡ thành bụng khổng lồ và cuối cùng cũng cố lách được qua lớp mỡ đã phẫu thuật. Nếu không phẫu thuật được thì không còn biện pháp nào điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

phau thuat cat ung thu cho phu nu vong eo 1, 2 met anh 1
Bệnh nhân sau mổ đang hồi phục tốt. Ảnh: BSCC

Bác sĩ Tiến cho biết theo thống kê, ung thư nội mạc tử cung là căn bệnh chiếm tỉ lệ hàng đầu trong các bệnh ung thư ở phụ nữ Mỹ. Tại Việt Nam, 70% ung thư nội mạc tử cung gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, 25% tiền mãn kinh và 5% trong độ tuổi sinh đẻ.

Ung thư nội mạc tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm nhưng nếu bệnh ở giai đoạn muộn có thể theo đường bạch huyết di căn đến hạch hoặc theo đường máu di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, não, xương… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của chị em phụ nữ.

Bác sĩ Tiến khuyến cáo cho các chị em phụ nữ là cần lắng nghe những thay đổi của cơ thể mình, nhất là khi bước vào giai đoạn mãn kinh hay có các yếu tố nguy cơ (béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp, sử dụng tamoxifen, estrogen hay buồng trứng đa nang…) thì cần biết về các triệu chứng báo động của ung thư nội mạc tử cung (nhất là chảy máu âm đạo bất thường) và mạnh dạn đi khám ngay để được phát hiện bệnh sớm.

Điều trị ung thư nội mạc tử cung chủ yếu là phẫu thuật. Nếu giai đoạn sớm phẫu thuật nội soi cắt tử cung và nạo hạch chậu rất nhẹ nhàng, ít đau, không thấy sẹo mổ, ít chảy máu và xuất viện sớm (3 - 4 ngày). Giai đoạn trễ thì phẫu thuật sẽ tàn phá nhiều hơn.

Liệu pháp Car-T, hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư Car-T, một liệu pháp tế bào miễn dịch chống lại tế bào ung thư, đang cho thấy hiệu quả trong việc phát hiện các khối u chết người.


https://infonet.vn/toat-mo-hoi-lach-dao-phau-thuat-cat-ung-thu-cho-phu-nu-vong-eo-12-met-post299893.info

Theo Khánh Ngọc / Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe