Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Toàn quốc tập trung phòng dịch bệnh truyền nhiễm đón Tết

Sau Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã có chỉ đạo cụ thể tới tất cả cơ quan, đơn vị liên quan về vấn đề phòng dịch, đảm bảo an toàn cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế tập trung phòng dịch, đảm bảo đón Tết an toàn. Ảnh: Chí Hùng.

Ngày 11/1, Bộ Y tế vừa có chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023 tới các địa phương và cơ sở y tế.

Cụ thể, nhằm chủ động ứng phó kịp thời với dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố:

  • Nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, tăng cường công tác y tế, đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 an toàn.
  • Tăng cường giám sát dịch tại các cửa khẩu, phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19 để xử lý sớm, nhất là nhóm về từ khu vực đang bùng phát dịch, xuất hiện biến chủng mới; Đẩy mạnh giám sát cộng đồng, cơ sở khám, chữa bệnh.
  • Thúc đẩy tiêm vaccine phòng Covid-19, quan tâm nhóm có nguy cơ cao.
  • Rà soát, cập nhật thông điệp và tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh.
  • Sẵn sàng phân luồng, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; có phương án đáp ứng các tình huống dịch bệnh.
  • Nhanh chóng xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch truyền nhiễm năm 2023.

Trong khi đó, các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur được yêu cầu theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong khu vực phụ trách; hướng dẫn, phối hợp với các địa phương đánh giá nguy cơ dịch, từ đó điều chỉnh biện pháp phù hợp.

Mặt khác, các viện này phải chủ động hướng dẫn các địa phương giám sát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm các trường hợp nguy cơ, mắc bệnh và giải trình tự gene xác định biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Cuối cùng, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế được yêu cầu thường trực chống dịch; phối hợp với các viện, địa phương đánh giá nguy cơ dịch; hỗ trợ các địa phương và tổ chức cấp cứu, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, hạn chế trường hợp chuyển nặng, tử vong.

Sách về nghề y

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Đây là một số giới thiệu của mục Sức khỏe dành cho bạn:

Ký túc xá - Cá tốc ký: Cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Chạy trời không khỏi đau: Tập hợp các ghi chép của tác giả Adam Kay trong 6 năm hành nghề y từ 2004 đến 2010, cuốn sách là bản báo cáo không khoan nhượng về công việc của đội ngũ y tế của Vương quốc Anh đang làm việc ngày đêm nhưng chưa được nhìn nhận và tôn trọng đúng mức.

Hà Nội đẩy mạnh kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Nội Bài

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành y tế xác định tại kế hoạch về phòng, chống dịch ngành y tế Hà Nội năm 2023.

Bộ sách dạy trẻ phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm

Để giúp trẻ nhỏ dưới 11 tuổi tìm hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, Zing giới thiệu bộ sách dưới đây.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm