Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Toàn cảnh xếp hạng cạnh tranh của 63 tỉnh thành phố

Bảng xếp hạng PCI 2016 ghi nhận 6 tỉnh được doanh nghiệp chấm điểm rất tốt, 16 đơn vị ở mức tốt, 29 tỉnh khá, 6 tỉnh thành trung bình và 6 ở mức tương đối thấp và thấp.

Ket qua danh gia canh tranh nang luc cap tinh anh 1
 Chỉ có 6 tỉnh thành được doanh nghiệp chấm điểm rất tốt.

Ket qua danh gia canh tranh nang luc cap tinh anh 2

Lào Cai là tỉnh duy nhất được các doanh nghiệp chấm điểm năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 ở mức rất tốt tại khu vực miền núi phía Bắc. Năm 2016 là năm thứ 3 liên tiếp chỉ số PCI của Lào Cai ở mức rất tốt. Điểm tổng hợp 10 chỉ số thành phần, bao gồm gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, tính năng động của chính quyền tỉnh... của Lào Cai ở mức 63,49 trên thang điểm 100, cao thứ 5 cả nước.


Ket qua danh gia canh tranh nang luc cap tinh anh 3
Khu vực đồng bằng sông Hồng có Quảng Ninh được đánh giá ở mức rất tốt, với tổng điểm PCI đạt 65,6, xếp thứ 2 cả nước. Năm tỉnh, thành phố khác trong khu vực cũng được các doanh nghiệp đánh giá ở mức tốt, như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc và Ninh Bình.

Ket qua danh gia canh tranh nang luc cap tinh anh 4
Năm 2016 là năm thứ 4 liên tiếp Đà Nẵng được các doanh nghiệp đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh số 1 cả nước, với tổng điểm PCI năm nay đạt tới 70 điểm. Các chỉ số gia nhập thị trường; tính minh bạch; chi phí thời gian; tính năng động của chính quyền... được các doanh nghiệp đánh giá ở mức rất cao lần lượt đạt 9,22; 7,22; 7,74; 7,06...

Ket qua danh gia canh tranh nang luc cap tinh anh 5
Tây Nguyên là khu vực duy nhất trên cả nước không có tỉnh nào được doanh nghiệp đánh giá ở mức rất tốt. Lâm Đồng là tỉnh được đánh giá ở mức khá, với số điểm cao nhất là 58,66 điểm. Trung bình điểm PCI năm 2016 của cả khu vực Tây Nguyên ở mức 56,92 điểm.

Ket qua danh gia canh tranh nang luc cap tinh anh 6
Tại khu vực Đông Nam Bộ, Bình Dương là tỉnh được các doanh nghiệp đánh giá rất tốt, trong khi Bình Phước ở mức trung bình. Bình Dương xếp hạng 4 trên cả nước với các chỉ số quan trọng như gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, và tính năng động của chính quyền... ở mức tương đối cao.

Ket qua danh gia canh tranh nang luc cap tinh anh 7
Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực duy nhất trên cả nước có 2 tỉnh được doanh nghiệp đánh giá ở mức rất tốt. Đó là Đồng Tháp với 64,96 điểm xếp hạng 3 và Vĩnh Long với 62,76 điểm xếp hạng 6. Hai tỉnh này được các doanh nghiệp đánh giá chỉ số gia nhập thị trường và chi phí thời gian ở mức rất cao, đều trên 8 điểm.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm