Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Toàn cảnh trường đại học tốt nhất thế giới

Đại học Harvard của Mỹ đứng đầu trong danh sách 50 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2014.

Đại học Harvard thành lập năm 1636, là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Với lịch sử, tầm ảnh hưởng và tài sản khổng lồ, Harvard trở thành một trong những đại học danh tiếng nhất thế giới. 
Đại học Harvard được tổ chức thành 11 đơn vị học thuật (10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe) với các khuôn viên nằm rải rác khắp vùng đô thị Boston. Khuôn viên chính rộng 85 ha, nằm ở thành phố Cambridge, cách Boston khoảng 4,8 km. Trường Kinh doanh và các cơ sở thể thao, bao gồm Sân vận động Harvard, nằm bên kia sông Charles, ở khu Allston của Boston. Trường Y khoa, Trường Nha khoa và Trường Y tế Công cộng nằm ở Khu Y khoa Longwood.
Harvard là đại học hàng đầu thế giới, đào tạo nhiều cá nhân kiệt xuất. 8 tổng thống Mỹ từng là sinh viên của trường. Đến nay, 150 sinh viên, giảng viên và nhân viên Harvard được trao giải Nobel. Đứng thứ hai trong danh sách những trường đào tạo nhiều tỷ phú nhất (do hãng nghiên cứu tài sản Wealth - X và Ngân hàng UBS bình chọn), Harvard nhận tổng số tiền hơn 32,3 tỷ USD sinh viên tặng, vượt qua tất cả các cơ sở học thuật trên thế giới. 
Trường Y khoa thuộc Đại học Harvard, được thành lập năm 1872. Năm 2014, trường lọt vào danh sách 10 đại học Y khoa có nhiều sinh viên ghi danh nhất và tỷ lệ chọn lọc cao nhất. 
Trường Thần học, thành lập năm 1816, là một trong những phân hiệu danh tiếng và lâu đời nhất ở Harvard. Trường đào tạo sinh viên trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật về tôn giáo hoặc chuẩn bị những kỹ năng để đảm nhận chức vụ trong tổ chức tôn giáo và xã hội. 
Sinh viên trường Luật Harvard tham dự giờ giảng của Giáo sư Jon Hanson. Trường Luật được thành lập năm 1817. Tổng thống Mỹ Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama từng là sinh viên trường này.
Hệ thống thư viện của Đại học Harvard rất hoành tráng. Trung tâm là thư viện Widener ở khu Harvard Yard, gồm hơn 80 thư viện riêng lẻ với hơn 15 triệu tài liệu. Theo Hiệp hội Thư viện Mỹ, đây là thư viện đại học lớn nhất nước và là một trong những thư viện lớn nhất thế giới. Thư viện Khoa học Cabot, Lamont và Widener là ba trong số những thư viện được sinh viên đại học ưa thích nhất, do dễ tiếp cận và có vị trí địa lý thuận lợi. Hệ thống thư viện của Harvard có những sách hiếm, bản thảo, và các bộ sưu tập đặc biệt. Thư viện Houghton, thư viện Lịch sử Phụ nữ Arthur và Elizabeth Schesinger là nơi lưu giữ nhiều tài liệu quý hiếm. 
Sinh viên Harvard tự học buổi tối. Để trở thành sinh viên trường đại học hàng đầu thế giới, họ phải trải qua vòng thi tuyển, phỏng vấn gắt gao. Những người được chọn không chỉ có thành tích học tập nổi bật, mà còn cần đến năng khiếu nghệ thuật, cộng thêm yếu tố may mắn. Bên cạnh danh tiếng lâu đời, kế hoạch tuyển sinh công phu và chặt chẽ của Harvard là yếu tố khiến trường có mức sinh viên được chọn chính thức nhập học cao nhất nước Mỹ, với tỷ lệ năm 2014 là 81%. 
Bà Drew Faust, Hiệu trưởng Đại học Harvard, chúc mừng các tân cử nhân của trường. Mặc dù vừa trải qua nguy cơ bị kiện vì phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á trong quá trình tuyển sinh, Harvard vẫn đứng thứ nhất trong danh sách 50 đại học tốt nhất thế giới năm 2014, do tạp chí Time Higher Education World đưa ra, dựa trên kết quả từ cuộc khảo sát lấy ý kiến của các các học viên và chuyên gia giáo dục trên thế giới.

Bên trong 'nôi đào tạo tỷ phú của thế giới'

Đại học Pennsylvania từng đào tạo 12 nguyên thủ quốc gia, 3 Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, 25 tỷ phú và những người sáng lập các công ty, tổ chức hàng đầu thế giới.

Trường học đẹp như khách sạn cao cấp ở Sài Gòn

Trường Quốc tế Mỹ (cơ sở Nhà Bè, TP HCM) có kiến trúc đẹp, cùng trang thiết bị vật chất hiện đại. Trường hiện áp dụng những phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm