Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Toàn cảnh 'núi' rác khổng lồ Đa Phước phình to sau 2 năm

"Núi" rác Đa Phước phình to hơn cách đây hai năm, chiếm phần lớn diện tích bãi; trong khi đó, người dân sống ở khu nam Sài Gòn tiếp tục ngửi mùi hôi từ hướng bãi rác này.

'Núi' rác Đa Phước phình to sau 2 năm "Núi" rác đã phình to, chiếm phần lớn diện tích của bãi rác Đa Phước.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 1
Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước nằm trên địa bàn xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM, có bãi chôn lấp với diện tích hơn 30 ha và thể tích không gian khoảng 3 triệu m3. Nơi đây được đánh giá có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam do Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng số vốn hơn 100 triệu USD, đi vào hoạt động từ năm 2007. Với công suất thiết kế 10.000 tấn rác/ngày, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện mỗi ngày khu liên hợp này tiếp nhận và xử lý 5.000 tấn rác.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 2
Giữa năm 2016, mùi hôi thối xuất hiện từ hướng bãi rác này, làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở Phú Mỹ Hưng và khu vực Nam Sài Gòn. Người dân liên tục phản ánh và gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 3
Gần tháng nay, người dân Phú Mỹ Hưng (quận 7), Bình Chánh, Nhà Bè, quận 4, lại đồng loạt “kêu trời” vì bị mùi hôi thối tấn công từ hướng bãi rác Đa Phước. Sau 2 năm, có thể thấy diện tích rác đã chiếm phần lớn khu đất. Nhìn từ trên cao, cách bãi rác không xa là những tòa nhà cao tầng của các cư dân đang khổ sở vì mùi hôi.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 4
Thời điểm lần đầu xuất hiện mùi thối 2 năm trước, bãi rác đã tiếp nhận hơn 8 triệu tấn rác. Các ô lớn có diện tích hàng nghìn m2 nằm phía bắc là nơi chứa nước thải. TP.HCM sau đó đã có kết luận mùi hôi phát sinh tại khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 5
Hiện tại chỉ còn một phần nhỏ chứa nước, phần lớn diện tích khu vực này đang là bãi bùn cát khá khô ráo. Xung quanh, máy móc thi công đắp bờ kè bằng đất, bên ngoài trải bạt.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 6
Cùng thời điểm đó, khu vực bên đường bờ kè liên ấp 1-2, xã Đa Phước, nơi có nhiều hộ dân sống gần bãi rác nhất là khu bùn đỏ. Hiện tại hai hồ lớn có diện tích hàng nghìn m2 giữ nước thải có màu đen được đắp bờ bao khá cao.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 7
Giữa "núi" rác khổng lồ trùm kín bạt cao hàng chục mét, một phần được mở có nhiều máy móc, công nhân làm việc khá nhộn nhịp. Các loại xe chở rác trên lối đi uốn lượn giữa bãi.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 8
Xe chở rác vào đổ, rời đi liên tục, những máy ủi nhanh chóng san từng đống rác ra phía xa vào mỗi ca làm việc. Người dân xung quanh cho hay mùi hôi thối luôn bay theo hướng gió nên có khi ngửi thấy, có khi không.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 9
Tại khu vực "núi" rác mới, trước đây nơi này được làm hồ chứa nước rỉ rác, một máy xúc đưa rác lên xe tải để chuyển đi khu vực khác.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 10
Vào ngày 7/10/2016, một đoạn bờ bao tại góc đông nam bãi rác thuộc ấp 3, xã Đa Phước, nghi bị sạt lở, gây mùi hôi đặc quánh. Ngay sau đó, nhà đầu tư bãi rác đã cho máy xúc đến lấp đất, đóng dầm thép ở khu vực này. Hiện tại, rác ở khu vực này đã được trùm kín, đặt rất nhiều máy bơm hút nước phía trên.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 11
Nằm cạnh góc phía đông bãi rác là hàng chục hồ nuôi thủy sản của người dân. Thời gian qua, môi trường, hệ sinh tại xung quanh khu vực bãi rác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc sản xuất của người dân nơi đây bị thiệt hại do nguồn nước bị ô nhiễm.
Bai rac Da Phuoc sau 2 nam boc mui hoi o Sai Gon anh 12
Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước nằm cách không xa Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và trung tâm TP.

Tháng 4/2018, Thanh tra Chính phủ có văn bản báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của công dân liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước do Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS) làm chủ đầu tư.

Theo đó, 2 nội dung tố cáo đúng là dự án gây ô nhiễm môi trường và sử dụng công nghệ làm phân nhưng thực tế đem chôn, không phân loại tái chế. Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong thời gian vận hành Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, từ năm 2007 đến nay, VWS có nhiều biện pháp ngăn chặn giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong từng thời điểm đã để xảy ra phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm