Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Toàn cảnh ngày đẫm máu nhất của cảnh sát Mỹ sau vụ 11/9

Vụ tấn công cảnh sát được chính quyền Dallas, bang Texas, nhận định là một kế hoạch chuyên nghiệp, khi các tay súng bắn tỉa ẩn náu giữa dòng người biểu tình để ra tay nhanh chóng.

Khoảnh khắc nghi phạm xả súng vào lưng cảnh sát ở Dallas Một kênh truyền hình địa phương phát video cho thấy nghi phạm xả súng liên tiếp vào một người trong vụ tấn công cảnh sát tại thành phố Dallas, Mỹ đêm 7/7 theo giờ địa phương.
canh sat My bi ban o Dallas anh 1
Bản đồ cho thấy vị trí vụ tấn công xảy ra tại Dallas. Đồ họa: New York Times

Các tay súng bắn tỉa đã tấn công 12 cảnh sát, khiến 5 người chết và 7 người bị thương vào đêm 7/7 (giờ địa phương). Sở Cảnh sát Dallas khẳng định các nghi phạm đã trà trộn vào dòng người biểu tình ở trung tâm Dallas, với đối tượng tấn công rõ ràng là lực lượng hành pháp.

Thời điểm các tay súng ra tay là khoảng 21h, gần với thời gian kết thúc theo dự kiến của cuộc tuần hành. Vụ biểu tình ở Dallas là một trong số nhiều hoạt động tương tự diễn ra trên khắp nước Mỹ để phản đối việc cảnh sát bắn chết 2 người Mỹ gốc Phi tại các bang Minnesota và Louisiana vài ngày qua.

canh sat My bi ban o Dallas anh 2
Người biểu tình ở Dallas đêm 7/7. Ảnh: AFP

Khoảng 19h, người biểu tình ở Dallas bắt đầu tập trung ở công viên Belo Garden tại trung tâm Dallas. Vào thời điểm cuộc tuần hành sắp kết thúc, cảnh sát ước tính khoảng 800 người đã tham gia sự kiện này. Chính quyền địa phương đã huy động khoảng 100 cảnh sát để giữ trật tự.

canh sat My bi ban o Dallas anh 3

Đến 20h58, các tay súng bắn vào cảnh sát từ hai vị trí khác nhau. Cảnh sát trưởng Dallas cho biết, các nghi phạm đã phục kích sẵn và lợi dụng đoàn người biểu tình để ra tay. Một số cảnh sát bị bắn từ sau lưng.

Giới chức Dallas khẳng định mục tiêu của các tay súng là làm bị thương và sát hại càng nhiều cảnh sát càng tốt. Sự phân chia vị trí và cách các nghi phạm ra tay cho thấy vụ việc đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

canh sat My bi ban o Dallas anh 4
Tòa nhà nơi một cảnh sát bị nghi phạm bắn xối xả. Đồ họa: New York Times

Sau khi vụ tấn công xảy ra, chính quyền Dallas đã tăng cường lực lượng đến hiện trường, một mặt vừa sơ tán đám đông, vừa nỗ lực truy tìm nghi phạm bắn tỉa.

Khoảng 23h45, một nghi phạm bị cảnh sát bao vây ở gần Đại học El Centro. Cảnh sát tin rằng y là một trong những kẻ tấn công và đã đàm phán với nghi phạm.

Cảnh sát cho biết, nghi phạm đã đe dọa sẽ tấn công nhiều cảnh sát hơn nữa. Y còn đe dọa mang theo các túi bom đã cài sẵn ở bãi đậu xe này, cũng như tại nhiều khu vực khác rải rác trung tâm Dallas. Nghi phạm nói "mọi chuyện sắp kết thúc". Người này sau đó được cảnh sát xác nhận là đã chết vì bom do lực lượng thực thi pháp luật kích hoạt.

Cảnh sát đã giao gói đồ khả nghi mà y mang theo cho đội rà phá bom. Dù những vụ tấn công xảy ra trong cuộc biểu tình phản đối cảnh sát, nhà chức trách vẫn chưa khẳng định liệu các tay súng có liên quan như thế nào với những người tuần hành hoặc ban tổ chức sự kiện này.

canh sat My bi ban o Dallas anh 5

Cảnh sát cũng phát hiện 2 nghi phạm khác lén trốn lên một chiếc Mercedes màu đen đậu ở gần đường Lamar. Các đối tượng lái xe với tốc độ rất nhanh. Cảnh sát đã đuổi theo suốt quãng đường khoảng 10 km. Các lực lượng đã phối hợp để chặn xe của các nghi phạm, rồi bắt giữ chúng.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt một nữ nghi phạm. Tuy nhiên, đến 0h30 ngày 8/7 (giờ địa phương), đại diện đội điều tra nói họ chưa thể khẳng định tất cả nghi phạm bị bắt đều là những kẻ đã bắn súng vào cảnh sát.

7/7 là ngày đẫm máu nhất của cảnh sát Mỹ kể từ vụ 11/9/2001, khi 72 cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York.

Súng nổ dữ dội tại hiện trường cảnh sát Mỹ bị bắn Tiếng súng vang lên liên tiếp nhằm vào cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại cuộc biểu tình nhằm phản đối việc cảnh sát dùng súng tấn công những người da màu.

12 cảnh sát bị bắn ở Mỹ, 5 người chết

5 cảnh sát ở thành phố Dallas thiệt mạng và 7 cảnh sát khác bị thương vì bị bắn giữa dòng người biểu tình và khi đọ súng. Một nghi phạm bị bao vây và đã chết vì bom của cảnh sát.

Minh Anh (theo New York Times)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới