Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Toàn cảnh kéo cáp ngầm xuyên biển đưa điện ra đảo Lý Sơn

Những mét cáp ngầm cuối cùng đã theo chân các kỹ sư cập bờ ở đảo Lý Sơn. Hơn 20.000 người dân huyện đảo sẽ có điện lưới quốc gia vào cuối tháng 9 năm nay.

Dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm có tổng vốn đầu tư hơn <abbr class=652,5 tỉ đồng, với đường cáp ngầm trung áp 22kV dưới biển từ đất liền ra đảo dài hơn 26 km. Đây là lần thứ 3 Liên danh Prysmian - Thái Dương đưa điện bằng cáp ngầm ra các huyện đảo, trước đó họ đã đưa điện lưới quốc gia ra đảo Phú Quốc và Cô Tô." src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/nugttb/2014_09_09/a2_WUXO.jpg" />

Chiều 8/9, những mét cáp ngầm cuối cùng đã theo chân các kỹ sư của liên danh Prysmian - Thái Dương cập bờ ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Theo đó, khoảng 20.000 hộ dân nơi đây sẽ có điện vào cuối tháng 9/2014. Dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm có tổng vốn đầu tư hơn 652,5 tỉ đồng, với đường cáp ngầm trung áp 22kV dưới biển từ đất liền ra đảo dài hơn 26 km. Đây là lần thứ 3 Liên danh Prysmian - Thái Dương đưa điện bằng cáp ngầm ra các huyện đảo, trước đó họ đã đưa điện lưới quốc gia ra đảo Phú Quốc và Cô Tô.

o

Ông Lê Anh Tuấn, Chỉ huy phó công trường kéo cáp ngầm ra đảo Lý Sơn thuộc Liên danh nhà thầu Prysmian – Thái Dương chia sẻ, việc thi công những mét cáp cuối cùng đấu nối với đảo Lý Sơn hết sức khó khăn do khu vực tiếp giáp có nhiều san hô và vỉa đá ngầm, cộng thêm mực nước cạn nên tàu kéo cáp không thể thi công.

Các kỹ sư của Liên danh phải thi công thủ công giữa trời nắng nóng, công việc nặng nhọc, nhưng anh em đều vui vẻ để hoàn thành công trình có ý nghĩa quan trọng này cho bà con đảo Lý Sơn.

Lão ngư Đặng Lại (70 tuổi, thôn An Vĩnh) xúc động nói: “Tui chừng này tuổi chưa bao giờ vui thế này, tuổi già có cái tivi mà đợi đến 17 giờ chiều mới có điện, không xem ban ngày được. Giờ tui muốn xem thời sự lúc nào cũng được rồi. Còn mấy đứa cháu thì có quạt điện ngồi học cho khỏi nóng”.

Niềm vui của ngư dân Lý Sơn cũng là niềm vui chung của lãnh đạo địa phương. Ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, điện lưới quốc gia đến đảo Lý Sơn sẽ góp phần giúp phát triển kinh tế xã hội cho Lý Sơn; nâng cao cuộc sống cho bà con và đưa huyện đảo phát triển xứng đáng với tiềm năng hiện có.

Sau khi dự án hoàn thành, người dân huyện đảo Lý Sơn sẽ được sử dụng điện liên tục 24/24h từ hệ thống điện lưới quốc gia và Tổng Cty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) cũng sẽ tiết kiệm được hơn 10 tỷ đồng mỗi năm do không phải duy trì việc phát điện bằng dầu diesel như trước đây.

 Ngày 8/9, những mét cáp cuối cùng đã gần chạm vào đảo Lý Sơn, nhưng tàu rải cáp đã không thể hoạt động vì mực nước quá cạn.

Vì thế đơn vị thi công đã dùng người nhái để định vị và tìm giải pháp thi công phù hợp.

 

Hơn 20.000 người dân trên huyện đảo Lý Sơn đã  cùng đến chứng kiến cáp ngầm về  đảo trong niềm hân hoan.

http://laodong.com.vn/xa-hoi/toan-canh-keo-cap-ngam-xuyen-bien-dua-dien-quoc-gia-ra-dao-ly-son-242594.bld

Theo Lao động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội