Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Toàn cảnh đường đua F1 ở Hà Nội

Với tổng chiều dài 5,607 km cùng 23 khúc cua, đường đua ở Hà Nội đạt tiêu chuẩn Grade 1, cao nhất của giải đua xe Công thức 1 (F1).

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 1 f1_racing_zing1.jpg

Đường đua F1 tại Hà Nội được xây dựng trên tổng diện tích 88 ha trong khuôn viên khu Liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng, chạy qua các phố: Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ… với tổng chiều dài 5,607 km, gồm 22 góc cua, được đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, khắt khe.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 2 duong_dua_F1_zing_2_.jpg

Theo thông báo từ Ban tổ chức Vietnam Grand Prix, đường đua F1 Hà Nội đã hoàn tất thi công toàn bộ 5.607 km đường đua và các hạng mục cố định đi kèm sau hơn 11 tháng thi công.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 3 duong_dua_F1_zing_3_.jpg

Hình ảnh được chụp chiều 21/3/2020, những công trình bổ trợ, bao gồm các khán đài - những khu vực được đặt tên theo các địa danh và các thành phố lớn mang tính biểu tượng của Việt Nam đã được hoàn tất.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 4 duong_dua_F1_zing_4_.jpg

Công trình do đơn vị Motorsports trực thuộc F1 phối hợp cùng các kỹ sư công ty Tilke (Đức) thiết kế với với 23 khúc cua được thiết kế độc đáo, kết hợp giữa những đoạn đường đua xây dựng chuyên biệt với các đoạn đường phố hiện hữu.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 5 f1_racing_zing3.jpg

Tòa nhà điều hành Pit dài 300 m - biểu tượng của đường đua F1 Hà Nội được lấy cảm hứng từ Hoàng Thành Thăng Long và Khuê Văn Các - 2 biểu tượng đại diện cho lịch sử lâu đời và di sản văn hóa của đất nước cũng chính thức hoàn công. Đây cũng là khu vực xuất phát dự kiến. Dọc hai bên đường là khán đài chính với sức chứa có thể lên tới vài chục nghìn người.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 6 duong_dua_F1_zing_6_.jpg

20 chiếc xe cứu thương đã được đưa về. Trung tâm báo chí và y tế, khu vực tiếp khách của các đội và dành cho đội hậu cần từ phía các nhà hàng, khách sạn, các trạm quan sát bình luận, các thanh chắn an toàn… đều đã gấp rút hoàn thiện.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 7 duong_dua_F1_zing_7_.jpg

Góc cua số 11 nằm gần cửa vào từ đường Lê Quang Đạo sở hữu vị trí nhìn bao quát lớn nhất toàn bộ chặng đua.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 8 duong_dua_F1_zing_8_.jpg

Khán giả ngồi khu vực này có thể nhìn được đoạn đua vừa cua vừa thẳng dài nhất trên toàn bộ đường đua với hơn 1,5 km. Tại đây, xe có thể đạt vận tốc lên tới 335 km/h.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 9 duong_dua_F1_zing_9_.jpg

Các hàng ghế sử dụng 4 màu đặc trưng gồm đỏ, tím vàng đậm và vàng nhạt lắp đặt đan xen nhau giúp khán đài hai bên đường đua nổi bật.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 10 duong_dua_F1_zing_10_.jpg

Việc thi công công trình này có ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu trong nước. Các kỹ sư đã rà soát từ Bắc vào Nam và thử nghiệm ở nhiều mỏ khác nhau. Đá sử dụng để tạo thành lớp cuối cùng của mặt đường được tập hợp từ các mỏ đá ở Quảng Ninh, xử lý qua các công đoạn và trộn tại trạm xây riêng phục vụ đường đua.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 11 f1_racing_zing2.jpg

Các đoạn đường được trải 3 lớp nhựa asphalt được sản xuất chuyên biệt.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 12 duong_dua_F1_zing_12_.jpg

Mẫu của lớp nhựa này được gửi tới các phòng thí nghiệm tại Singapore và Đức để thử nghiệm, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335 km/h mặt đường sẽ không bị bắn đất đá lên.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 13 duong_dua_F1_zing_13_.jpg
Đường đua Công thức 1 Hà Nội đã hoàn tất không chỉ đúng tiến độ mà còn đạt được đầy đủ các tiêu chí về an toàn và thông số kỹ thuật khắt khe của FIA.
Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 14 duong_dua_F1_zing_15_.jpg

"Đây cũng là một trong những hạng mục quan trọng nhất quyết định sự thành bại của các đội đua", bà Lê Ngọc Chi, Tổng giám đốc VGPC, đơn vị tổ chức chặng đua nói.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 15 duong_dua_F1_zing_16_.jpg

Hiện sau khi hoàn thành, các phương tiện vẫn được phép lưu thông qua một phần đường đua hướng đường Lê Quang Đạo và Lê Đức Thọ.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 16 duong_dua_F1_zing_19_.jpg

Ở phần đua đường phố, đơn vị thi công bóc bỏ 8 cm mặt đường và làm lại để phù hợp tiêu chuẩn.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 17 duong_dua_F1_zing_20_.jpg

Còn đối với phần đường đua được xây mới, đơn vị thi công đã được đổ nhựa 8 cm. Trong ảnh, đoạn đường thẳng 1,5 km dọc đường Lê Quang Đạo - Lê Đức Thọ được cho là một trong những đường thẳng dài nhất ở làng F1.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 18 duong_dua_F1_zing_21_.jpg

Khán đài tiêu chuẩn tại nút giao Mễ Trì và Lê Quang Đạo (khu vực Turn 7 và 8). Đây là khúc cua hẹp nhất của GP Việt Nam, với tốc độ thấp.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 19 duong_dua_F1_zing_18_.jpg

Trước đó, để có thể đăng cai được giải đua xe F1, Hà Nội đã phải đàm phán trong 3 năm với mục đích cần có những hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao nổi tiếng thế giới được tổ chức ở Việt Nam để quảng bá hình ảnh Hà Nội nói riêng và Việt Nam đến với thế giới nhiều hơn.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 20 duong_dua_F1_zing_22_.jpg

Công trình từng dự kiến cho xây dựng quanh hồ Gươm và một số tuyến đường lân cận. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến thấy không hợp lý, Hà Nội quyết định tổ chức giải đua ở Khu trung tâm thể thao Mỹ Đình. Kinh phí được một tập đoàn lớn trong nước tài trợ.

Toan canh duong dua F1 o Ha Noi hinh anh 21 duong_dua_F1_zing_23_.jpg

Đường đua Hà Nội là chặng đua thứ 3 trong Giải Vô địch Thế giới FIA F1 năm 2020 (sau chặng Australia và Bahrain). Tuy nhiên, do dịch Covid-19 đang lan rộng, giải phải tạm hoãn lại một thời gian.

Hoàng Hà - Minh Quân

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch mùa Covid-19 Thể thao

Hon dao co hang nghin con ran doc, cam du khach len bo hinh anh

Hòn đảo có hàng nghìn con rắn độc, cấm du khách lên bờ

0

Nằm ngoài khơi Brazil, hòn đảo này có khung cảnh tuyệt đẹp nhưng là nơi sinh sống của hàng nghìn con rắn hổ lục đầu giáo vàng, một trong những loài rắn độc nhất thế giới.