Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Toàn cảnh dự án nghìn tỷ có sai phạm của FLC tại Thanh Hóa

Một loạt sai phạm vừa được cơ quan chức năng chỉ ra tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn của Tập đoàn FLC. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng.

Dự án FLC Sầm Sơn nhiều sai phạm Thanh tra Xây dựng chỉ ra một loạt sai phạm tại dự án FLC Sầm Sơn.

toan canh du an FLC anh 1

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) có quy mô đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng được Tập đoàn FLC khởi công xây dựng vào năm 2014. Gần một năm sau ngày khởi công (ngày 12/7/2015), đại dự án khu quần thể nghỉ dưỡng FLC Samson Beach & Golf Resort với quy mô 200 ha bao gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị quốc tế, sân golf, câu lạc bộ... chính thức đi vào hoạt động.
toan canh du an FLC anh 2
Các dự án được xem là thay đổi diện mạo Sầm Sơn. Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ Xây dựng, các dự án nghìn tỷ FLC Sầm Sơn, FLC Samson Golf Links có nhiều vi phạm nghiêm trọng.
toan canh du an FLC anh 3
Nằm tại nơi giao thoa giữa biển và dòng sông Mã, giáp khu du lịch biển Sầm Sơn, FLC Samson Beach & Golf Resort được cho là án ngự ở vị trí hiếm có. Riêng hạng mục trung tâm của đại dự án này là sân golf 18 lỗ đã có mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Theo kết luận thanh tra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt quy hoạch sân golf trước 11 tháng so với thời điểm Thủ tướng đồng ý bổ sung vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.
toan canh du an FLC anh 4
Tỉnh Thanh Hóa cũng đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 11 ha đất rừng phòng hộ để FLC thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế FLC khi chưa đủ các điều kiện quy định theo nghị định của Chính phủ về thi hành Luật bảo vệ và phát triển rừng. Việc chuyển đổi mục đích này cũng vi phạm quy định tại các quyết định của Thủ tướng.
toan canh du an FLC anh 5
FLC Sầm Sơn Golf Links còn vi phạm khi thi công mà chưa có giấy phép hạng mục khu kỹ thuật sân golf, khu tâm linh và cũng không có hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.
toan canh du an FLC anh 6
Kết luận của cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ hai khách sạn FLC Luxury và FLC Grand nằm trong tổ hợp FLC Samson Beach & Golf Resort mắc nhiều sai phạm.
toan canh du an FLC anh 7
Nằm trong quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, khách sạn FLC Grand Hotel có quy mô 15 tầng, xây dựng trên diện tích 3,6 ha với tổng mức đầu tư 921,5 tỷ đồng. FLC đã tổ chức thi công hoàn thiện khi chưa có giấy phép xây dựng. Doanh nghiệp cho biết cụm khách sạn đưa vào sử dụng dịp 30/4 năm nay, nhưng Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết giấy phép được cấp vào ngày 15/5.
toan canh du an FLC anh 8
7 tầng khách sạn FLC Luxury với tổng diện tích hơn 4.000 m2 của dự án FLC Sầm Sơn cũng được chủ đầu tư thi công, đưa vào sử dụng khi chưa có giấy phép. Giữa tháng 4 vừa qua, Sở Xây dựng Thanh Hóa mới cấp phép nhưng dự án đã được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2015.
toan canh du an FLC anh 9
Sau khi có kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm với tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. Tỉnh Thanh Hóa cũng phải báo cáo Thủ tướng, xin ý kiến chỉ đạo về việc đã cho chuyển đổi đất rừng phòng hộ để làm sân golf. Thừa nhận các sai phạm, đại diện FLC cho rằng đó "chỉ là một phần rất nhỏ bên cạnh nỗ lực, đóng góp của tập đoàn. FLC đang hoàn thiện hồ sơ, giấy phép, để trình cơ quan chức năng có thẩm quyền.
toan canh du an FLC anh 10
Vị trí của các dự án nghìn tỷ của FLC tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa). Ảnh: Google Maps.
Các dự án nghìn tỷ của FLC vi phạm ra sao? Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, nhiều dự án có vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng của FLC tại Thanh Hoá, Bình Định vướng nhiều vi phạm.

Kết luận của cơ quan thanh tra vừa qua cũng chỉ rõ các sai phạm của FLC Nhơn Lý (tỉnh Bình Định). UBND tỉnh này đã phê duyệt đề án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 không phù hợp với đề án 1/2000 đối với dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý (FLC Nhơn Lý) là vi phạm Luật Xây dựng.

Dự án này được thi công khi doanh nghiệp chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cũng bị thiếu nhiều hồ sơ quan trọng như giám sát công tác khảo sát, tổ chức lập nhiệm vụ thiết kế xây dựng...

Sai phạm hàng loạt tại các dự án nghìn tỷ của đại gia Trịnh Văn Quyết

3 dự án có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) bị cơ quan thanh tra phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Nguyễn Dương - Trần Hào

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Bất động sản Kinh doanh