Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Toàn cảnh đô thị mới Thủ Thiêm bên sông Sài Gòn sau 22 năm quy hoạch

Sau 22 năm quy hoạch, đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) mọc lên nhiều công trình giao thông, nhà cao tầng, nhưng xen lẫn với công trình hiện đại vẫn còn nhiều khu dân cư cũ.

Toàn cảnh Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) hiện đang có diện mạo mới với nhiều công trình giao thông, nhà cao tầng, biệt thự mọc lên trong những năm gần đây.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 1
Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, thuộc địa bàn quận 2, (đối diện trung tâm quận 1) có tổng diện tích 657 ha, được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1996. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 2
Theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt, khu trung tâm mới của TP.HCM thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 3
Nằm ở vị trí chỉ cách khu vực lõi trung tâm lịch sử quận 1 một đoạn ngắn, đối diện sông Sài Gòn, bán đảo này được chọn là trung tâm tổng hợp mới, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố hơn 10 triệu dân cùng lượng lớn khách vãng lai.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 4
Đại lộ Mai Chí Thọ thuộc tuyến Đại lộ Đông Tây với 12 làn xe đưa vào sử dụng năm 2011, là tuyến đường xương sống chia đôi khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hai bên đường các dự án bất động sản được xây dựng dày đặc.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 5
Tuyến đường này kết nối thành đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ thông qua hầm Thủ Thiêm, công trình hầm vượt sông Sài Gòn có quy mô hiện đại nhất Đông Nam Á. Các tuyến đường trong khu đô thị này cũng đã và đang hình thành cắt qua đại lộ, cửa hầm vượt sông Sài Gòn.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 6
Cầu Thủ Thiêm 2 từ giao lộ Tôn Đức Thắng - Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) nối khu đô thị đang triển khai thi công bên cạnh cầu Thủ Thiêm 1 đã đưa vào sử dụng năm 2007, kết nối từ quận Bình Thạnh.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 7
Cầu Thủ Thiêm 3 và 4 sẽ nối quận 4, quận 7 với Khu đô thị Thủ Thiêm cũng sẽ được đầu tư. Các công trình khi hoàn thành sẽ kết nối, hình thành hệ thống giao thông hoàn chỉnh cho khu vực và khu đô thị mới này.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 8
4 tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm gồm: đại lộ vòng cung (6 làn xe); đường ven hồ trung tâm (4 làn xe); đường ven sông Sài Gòn (2 làn xe) và đường vùng châu thổ, tổng chiều dài gần 12 km, bao gồm 10 cây cầu, trong đó có 2 cầu cạn đang hoàn thiện.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 9
Đường Nguyễn Cơ Thạch từ cầu Thủ Thiêm 1 với 8 làn xe chạy xuyên Khu đô thị tới đại lộ Mai Chí Thọ được xây dựng mới hoàn toàn.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 10
Nhiều tuyến đường trong khu đô thị này được xây mới hiện đại đã đưa vào sử dụng.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 11
Trung tâm Triển lãm quy hoạch thành phố ngay quảng trường trung tâm khu đô thị đang được thi công. Công trình gồm 1 tầng hầm và 5 tầng nổi dần hoàn thiện bên bờ sông Sài Gòn.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 12
Khu tái định cư Bình Khánh (phường Bình Khánh) có diện tích 38,4 ha. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị này nhưng chưa đạt được mục tiêu đưa cư dân vào sinh sống.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 13
Trong vùng lõi của khu đô thị vẫn còn một số công trình tôn giáo có quy mô lớn, một số hộ dân sống bên cạnh những dự án nhà ở, đường sá hiện đại đang được thi công.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 14
Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư, song vẫn còn nhiều khu vực dân cư chưa di dời.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 15
Góc phía nam là đô thị Sa La, một dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã và đang hoàn thiện những dãy nhà phố, biệt thự liền kề cùng nhiều tòa nhà chung cư, văn phòng...
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 16
 Thông tin từ cơ quan chức năng, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, với 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại. Môt loạt những siêu dự án với vốn đầu tư hàng tỷ USD của nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang chờ triển khai.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 17
Một số khu vực có rạch chạy vào khu đô thị vẫn là những mảng xanh cỏ dại, đầm lầy đang được nạo vét, xây bờ kè.
Toan canh khu do thi Thu Thiem o TP.HCM anh 18
Khu đô thị Sala nằm giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Google Maps.

Theo quy hoạch, khu đô thị  mới Thủ Thiêm chia làm 5 khu vực chính, gồm khu lõi trung tâm chính, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.

Tổng dân số cư trú thường xuyên là 145.369 người, số người làm việc thường xuyên là 217.470 người và khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội), văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người.

Trưa 2/5, UBND TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn 4 tháng đầu 2018. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa tìm thấy.

Theo ông Nhã, UBND TP.HCM đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn. Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: 'Có đầy đủ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm' Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết hiện tại quá trình triển khai dự án Đô thị mới Thủ Thiêm là theo quy hoạch chung 2005, có đầy đủ bản đồ và hồ sơ pháp lý liên quan.

Thứ trưởng Xây dựng: Quy hoạch Thủ Thiêm không dựa vào bản đồ thất lạc

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết khu đô thị Thủ Thiêm đã trải qua 2 lần điều chỉnh quy hoạch là năm 1995 và 2005. Việc thực hiện dự án dựa trên quy hoạch năm 2005.

TP.HCM nói gì về việc bán đấu giá 9 lô 'đất vàng' ở Thủ Thiêm?

Nhà đầu tư trúng đấu giá các khu đất vàng tại Thủ Thiêm phải thực hiện đúng quy hoạch phê duyệt cho chính lô đất đó, chứ không phải là Nhà nước gom đất lại để bán đứt.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm