Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Toàn bộ học sinh phổ thông TP.HCM, Hà Nội trở lại trường

Hôm nay, học sinh bậc tiểu học của Hà Nội và TP.HCM trở lại trường. Như vậy, toàn bộ học sinh phổ thông của hai thành phố lớn quay lại học tập bình thường.

Sau khi đón học sinh THCS và THPT trong tuần qua, các trường đã có kinh nghiệm chuẩn bị phương án cho học sinh tiểu học trở lại trường.

Việc bỏ quy định giãn cách và đeo khẩu trang trong lớp học đã tạo điều kiện thuận lợi cho các trường sắp xếp, bố trí lớp học.

Trong những ngày qua, trường Tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội, vẫn tổ chức dạy học trực tuyến và làm công tác sát khuẩn, vệ sinh khuôn viên học đường. Trường cũng lắp thêm bồn rửa tay để học sinh rửa tay trước khi vào lớp.

hoc sinh di hoc lai anh 1

Giáo viên trường Nguyễn Siêu tập huấn công tác đón học sinh tiểu học. Ảnh: Website nhà trường.

Ban giám hiệu và toàn thể giáo viên tiểu học đã có buổi tập huấn, thống nhất mọi phương án tối ưu để chăm sóc học sinh ngay từ khâu đưa đón bằng xe buýt, đo thân nhiệt trước khi vào lớp, giữ gìn vệ sinh theo đúng quy định trong giờ học, giờ ra chơi, giờ ăn, giờ ngủ.

Hôm nay, trẻ mầm non tại Hà Nội cũng đến trường trở lại. Để chuẩn bị đón trẻ, tại trường Mầm non Bình Minh, công tác vệ sinh khuôn viên, bàn ghế, vật dụng dạy học, đồ chơi được thực hiện ngay từ ngày 4/5.

Cô Nguyễn Thị Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết bậc mầm non có khá nhiều đồ chơi, dụng cụ học tập so với tiểu học hay trung học cơ sở. Không những thế, việc dọn dẹp cần phải tỉ mỉ để đảm bảo sạch sẽ, tránh nguy cơ lây bệnh. Vì vậy, thời gian làm việc diễn ra khá dài.

Đảm bảo việc ăn uống của trẻ, toàn bộ bát đĩa được rửa sạch và luộc bằng nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn. Các loại tủ bếp, tủ lạnh, đồ dùng nấu nướng cũng được rửa sạch, phơi khô.

hoc sinh di hoc lai anh 2

Toàn bộ bát đĩa ăn uống của trẻ được luộc sôi để diệt vi khuẩn. Ảnh: Việt Hùng.

Tại TP.HCM, sáng 11/5, hơn 1,3 triệu học sinh từ bậc tiểu học đến THPT đều trở lại trường. Bậc mầm non vẫn tiếp tục nghỉ đến ngày 18/5.

Cô Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP.HCM), cho biết với đặc thù học sinh còn nhỏ nên giáo viên sẽ liên tục nhắc nhở các việc học sinh cần làm để phòng dịch.

Trong thời gian đầu, tất cả hoạt động giáo dục đều tổ chức trong phạm vi lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông học sinh ở sân trường như chào cờ, sinh hoạt, xếp hàng dưới sân. Giờ ra chơi của học sinh chỉ được bố trí tối đa 20 phút, gồm các hoạt động nghỉ ngơi và đi vệ sinh.

"Để đảm bảo tốt công tác phòng dịch, nhà trường luôn thông báo đến các lớp không cho học sinh tụ tập đông. Đặc biệt, giờ ra chơi các lớp sẽ tự chơi với nhau trong lớp hoặc bên ngoài phía hành lang. Thầy cô phải kiểm soát chặt chẽ để các lớp hạn chế tiếp xúc nhau", cô Hương nói.

Nhằm đảm bảo công tác an toàn trường học, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường tạm thời không tổ chức hoạt động căn tin trong thời gian đầu học sinh trở lại trường cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Về hoạt động bếp ăn, bán trú, người đứng đầu các đơn vị căn cứ vào nhu cầu của phụ huynh và điều kiện cụ thể của đơn vị để quyết định nhưng phải đảm bảo an toàn theo quy định.

Theo quyết định của Thủ tướng, Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu trường học không để học sinh sử dụng mũ, nón, tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học.

Học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp học. Nhưng các trường nhắc các em tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

Lớp học không cần áp dụng giãn cách nhưng phải hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau và nơi đông người.

Trường học được sử dụng điều hòa trong lớp, cuối buổi học phải mở cửa phòng học thông thoáng, tăng cường vệ sinh, khử khuẩn bàn ghế, phòng học, nhà vệ sinh.

Học sinh TP.HCM được tặng khẩu trang trong ngày trở lại trường Không chỉ vui mừng vì gặp lại thầy cô, bạn bè, nhiều học sinh hào hứng khi được đi học trở lại. Trên lớp, các em tương tác tốt hơn với giáo viên.

Học sinh tiểu học TP.HCM quay lại trường với quy định chưa từng có

Thầy cô tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP.HCM) thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch, cũng như nghĩ ra nhiều trò chơi an toàn giúp học sinh bớt nhàm chán.

Thanh Thanh

Bạn có thể quan tâm