Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Đậu mùa khỉ

Toàn bộ 50 tiểu bang ở Mỹ ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ

Chỉ sau 3 tháng, số ca mắc đậu mùa khỉ ở quốc gia này đã vượt mốc 14.000 người và đứng đầu thế giới.

Theo Independent, đến ngày 24/8, Wyoming trở thành tiểu bang cuối cùng của Mỹ xuất hiện dịch đậu mùa khỉ. Khu vực này ghi nhận một ca mắc, là nam giới trưởng thành, ở hạt Laramie. Cơ quan y tế đang tiến hành các thủ tục cần thiết để đảm bảo dịch không tiếp tục lây lan.

“Chúng tôi muốn ngăn chặn càng sớm càng tốt sự lây lan của dịch bệnh này trong tiểu bang. Chúng tôi sẽ khuyến nghị người tiếp xúc với nguồn lây tiêm phòng sớm và tiêm cho cả những người có nguy cơ mắc cao", tiến sĩ Alexia Harrist, nhà dịch tễ học của Sở Y tế Wyoming, cho biết.

Như vậy, sau 3 tháng phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, toàn bộ 50 tiểu bang của nước Mỹ đã ghi nhận có dịch.

mac dau mua khi anh 1

Các nhân viên y tế chuẩn bị vaccine tại một phòng khám ở Chicago, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đậu mùa khỉ lây lan khi tiếp xúc gần với người bị bệnh. Đến nay, dịch đã phát tán đến hơn 80 quốc gia trên toàn cầu. Riêng tại Mỹ, theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 14.115 ca bệnh đã được báo cáo.

Một số bang, như New York và California, số ca mắc lên tới hơn 2.500 người chỉ sau 3 tháng. Trong khi đó, các bang như South Dakota phát hiện số lượng bệnh nhân khá ít.

Theo CDC, làn sóng đậu mùa khỉ tại nước này chủ yếu đang giới hạn ở những người đồng tính nam và lưỡng tính nam có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ có thể bị lây nhiễm cho bất kỳ ai tiếp xúc với nguồn lây.

Đầu tháng 8, chính quyền ông Biden công bố kế hoạch phân phối 1,8 triệu liều vaccine Jynneos cho các cơ quan y tế địa phương và tiểu bang, nhằm bảo vệ người đồng tính nam và song tính, cũng như những người khác khỏi căn bệnh này.

Chính phủ Mỹ đã bị chỉ trích vì phản ứng chậm với đợt bùng phát này. Trong khi đó, nhiều người thuộc diện nguy cơ cao ở các nơi cao điểm như New York phải chờ rất lâu mới được xét nghiệm và tiêm chủng.

Mỹ chưa ghi nhận ca tử vong nào vì đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, theo WHO, 5 người đã thiệt mạng vì căn bệnh vốn hiếm khi gây tử vong này, gồm Tây Ban Nha (2), Ecuador (1), Ấn Độ (1) và Brazil (1).

Người đàn ông bị hoại tử mũi vì mắc đậu mùa khỉ

Nam bệnh nhân ở Đức gặp phải biến chứng nghiêm trọng khi mắc đậu mùa khỉ. Điều này khiến các bác sĩ phải cảnh báo về những tác động nguy hiểm mà căn bệnh này có thể gây ra.

Ca đầu tiên trên thế giới mắc cùng lúc HIV, Covid-19 và đậu mùa khỉ

Bệnh nhân 36 tuổi người Italy mắc cùng lúc 3 bệnh và là người đầu tiên trên thế giới rơi vào trường hợp này.

Zing News cùng Nutifood GrowPLUS+ đồng hành thực hiện tuyến nội dung “Bệnh truyền nhiễm mùa hè”, nhằm cập nhật thông tin và giúp các bậc phụ huynh nâng cao nhận thức phòng chống bệnh truyền nhiễm ở trẻ trong thời điểm giao mùa.

Nutifood GrowPLUS+ Sữa non với công thức được phát triển bởi Viện nghiên cứu dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển, xây dựng nền tảng FDI đề kháng khỏe, tiêu hóa tốt, giúp trẻ hấp thu tối ưu các dưỡng chất. Sản phẩm được bổ sung 100% sữa non 24 giờ tự nhiên từ Mỹ với hàm lượng kháng thể IgG 1000+, đã được chứng nhận lâm sàng giúp nhân đôi đề kháng, tạo nền tảng vững chắc cho bé cao lớn và thông minh hơn. Độc giả tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây hoặc liên hệ hotline (028)38255777.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm