Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa yêu cầu Ocean Group phải trả EVN Finance 23 tỷ đồng

Ocean Group phải thanh toán cho EVN Finance 23 tỷ đồng là tiền phạt vi phạm hợp đồng, lãi chậm thanh toán và chi phí giao dịch liên quan tranh chấp chuyển nhượng cổ phiếu OCH.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) cho biết ngày 13/8 đã nhận được bản án dân sự sơ thẩm số 48/2020/KDTM-ST ngày 3/8 về vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” với Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance).

Trong đó, EVN Finance là nguyên đơn, khởi kiện yêu cầu Ocean Group phải thanh toán khoản tiền chênh lệch, các khoản lãi và phạt vi phạm khác liên quan giao dịch đặt cọc để đảm bảo việc ký kết và chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu Ocean Hospitality (OCH) của Ocean Group năm 2014 với số tiền tổng cộng 116 tỷ đồng.

evn anh 1

Ocean Hospitality là công ty con của Ocean Group, kinh doanh lĩnh vực khách sạn, thực phẩm, sở hữu thương hiệu Kem Tràng Tiền và Givral. Ảnh: Phương Lâm.

Ocean Group là bị đơn, có đơn phản tố yêu cầu EVN Finance thanh toán khoản tiền chênh lệch chuyển nhượng cổ phần là 60 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, TAND quận Ba Đình, TP. Hà Nội, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là EVN Finance đối với Ocean Group về việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc.

Tòa buộc Ocean Group phải thanh toán cho EVN Finance số tiền 23 tỷ đồng là tiền phạt vi phạm hợp đồng, lãi chậm thanh toán và chi phí giao dịch. Tòa không chấp nhận yêu cầu phản tố của Ocean Group, buộc doanh nghiệp phải chịu tiền án phí kinh doanh thương mại sơ thẩm đối với số tiền phải thanh toán cho EVN Finance và phải nộp tiền án phí đối với yêu cầu phản tố không được chấp thuận với tổng số tiền 190 triệu đồng.

Năm 2015, EVN Finance nhận chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH từ Ocean Group. Đến năm 2017, EVN Finance đã bán ra toàn bộ cổ phiếu OCH.

EVN Finance thành lập năm 2008 nhằm quản trị vốn cho các dự án điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thành viên, đồng thời cung cấp dịch vụ tài chính cho các đơn vị ngành điện và thành phần kinh tế khác.

Vốn điều lệ hiện tại của EVN Finance là 2.650 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông lớn nhất là Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) sở hữu 8,4% cổ phần. Sau khi thoái vốn, EVN chỉ còn nắm giữ 1% cổ phần của EVN Finance.

Còn Ocean Group từng là một trong những tập đoàn có tốc độ tăng trưởng "thần tốc" tại Việt Nam. Thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng nhưng đến năm 2011, tập đoàn đã tăng vốn lên mức 3.000 tỷ đồng.

Đây cũng là tập đoàn gắn với tên tuổi của đại gia Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanGroup và Oceanbank trước khi vướng vòng lao lý và bị bắt tháng 10/2014.

Sau biến cố này, kết quả kinh doanh của Ocean Group đi xuống trầm trọng. Năm 2014, tập đoàn này lỗ hơn 2.500 tỷ. Đến tháng 6, lỗ lũy kế của Ocean Group hơn 2.600 tỷ đồng.

Chủ tịch 8X chi 400 tỷ để làm cổ đông lớn ở Gelex

Ông Nguyễn Văn Tuấn hoàn tất mua vào 20 triệu cổ phiếu Gelex để trở thành cổ đông lớn thứ hai tại doanh nghiệp này với 7,4% cổ phần.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Cac ngan hang Trung Quoc lao doc hinh anh

Các ngân hàng Trung Quốc lao dốc

0 1

Hàng loạt ngân hàng lớn tại Trung Quốc đối mặt tình trạng lợi nhuận tăng trưởng yếu ớt và giá cổ phiếu sụt giảm mạnh bất chấp việc nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19.