Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa Ukraine kết luận cựu tổng thống thân Nga phạm tội phản quốc

Tòa án tại Kiev kết tội cựu tổng thống Viktor Yanukovych, người trốn khỏi Ukraine trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2014, phạm tội phản quốc.

Tòa án quận Obolonsky của Kiev ngày 24/1 đã kết tội vắng mặt đối với cựu tổng thống Viktor Yanukovych. Ông bị cáo buộc các tội danh phản quốc, thông đồng trong cuộc chiến chống lại Ukraine, có hành động xâm hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, theo AP.

Tòa án tại Kiev đã kết luận ông Yanukovych phạm tội phản quốc. Cơ quan này cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết về những cáo buộc còn lại.

cuu tong thong Ukraine pham toi phan quoc anh 1
Các luật sư đại diện cho cựu tổng thống Yanukovych có mặt tại phiên tòa ở Kiev ngày 24/1. Ảnh: AFP.

Ông Yanukovich bị truy tố từ tháng 5/2017. Các công tố viên đề nghị mức án 15 năm tù đối với cựu tổng thống Ukraine, theo Kiev Post.

Chính phủ Ukraine thậm chí phải điều chỉnh luật hình sự để cho phép điều tra trước khi thông qua quyết định xét xử và tổ chức phiên tòa mà không có sự tham gia của bị đơn.

Ông Yanukovych bỏ trốn khỏi Ukraine trong cuộc khủng hoảng năm 2014, khi căng thẳng leo thang sau một cuộc đụng độ đẫm máu giữa người biểu tình và cảnh sát.

Các công tố viên cho biết họ thu thập được một lá thư ông Yanukovich viết cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, được gửi sau khi bỏ trốn khỏi Ukraine vào ngày 22/2/2014. Trong thư, ông đề nghị Nga hỗ trợ giành lại quyền lực.

Các công tố viên cho rằng lá thư này đã tạo cớ cho Moscow thúc đẩy hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine và quyết định tái sáp nhập bán đảo Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, cựu tổng thống Ukraine cáo buộc phiên tòa đã bị dàn dựng và từ chối tham dự các phiên điều trần.

Ukraine trước cuộc ly giáo lớn nhất của đạo Cơ đốc trong hàng thế kỷ

Tranh giành ảnh hưởng tôn giáo khởi nguồn từ hàng thế kỷ trước giữa nhà thờ Nga và nhà thờ Ukraine trở nên căng thẳng trở lại giữa những mâu thuẫn địa chính trị của thế kỷ 21.

TT Putin cảnh báo rủi ro cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới

Người đứng đầu Điện Kremlin cảnh báo nguy cơ chạy đua vũ trang hạt nhân đang bị đánh giá thấp và loài người có thể gặp tai họa nếu điều này không được kiểm soát.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới