Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa tuyên Tuần Châu sở hữu kịch bản, Việt Tú có quyền tác giả

Trong phán quyết về vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú, tòa sơ thẩm tuyên vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh từ Ngày Xưa.

Sáng 20/3, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh Ngày Xưa (còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội thuộc Tập đoàn Tuần Châu và Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS) của đạo diễn Việt Tú.

Đạo diễn Việt Tú giơ tay vui mừng sau vụ kiện HĐXX sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Việt Tú và tuyên Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày Xưa.

HĐXX sơ thẩm nhận định Việt Tú là tác giả của vở diễn Ngày Xưa, còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản. Việc Công ty DS đăng ký quyền tác tác giả đối với Việt Tú là đúng quy định nhưng việc doanh nghiệp này đứng tên sở hữu kịch bản là sai. Do đó, tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày Xưa, nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng do không có căn cứ.

Cùng với đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS. Dẫn giải các tài liệu, chứng cứ, tòa xác định Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày Xưa. Tòa không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỷ đồng của phía Việt Tú nhưng yêu cầu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết.

Nói về phán quyết của tòa án, đạo diễn Việt Tú chia sẻ rằng cảm thấy may mắn khi được thừa nhận quyền sáng tạo. “Tôi không đến tòa để đòi quyền lợi về mặt tài chính, tôi không quan tâm đến những vấn đề đó. Điều tôi đi tìm kiếm đó là sự tôn trọng với bản quyền sáng tạo của người nghệ sĩ”, nam đạo diễn nói.

Việt Tú khẳng định việc tòa đưa ra phán quyết Tinh Hoa Bắc Bộ là phái sinh của Thuở ấy xứ Đoài mới là điều quan trọng nhất. “Tôi không quan tâm đến bất cứ thứ gì ngoài tuyên bố vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh. Bản thân giao kết giữa tôi và chủ đầu tư không phải nhắm đến số tiền trong phụ lục họ chưa trả. Ước mơ của tôi là tạo ra và trở thành một phần của nền công nghiệp nghệ thuật mà ở đó, nghệ sĩ và doanh nghiệp cùng nhau đồng hành phát triển, thượng tôn trí tuệ sáng tạo”.

vu kien giua Tuan Chau va Viet Tu anh 1
Đại diện Công ty CP Tuần Châu Hà Nội cho rằng Việt Tú vi phạm hợp đồng đã ký. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Trong phần tranh luận gay gắt diễn ra hôm 14/3, Tuần Châu Hà Nội khẳng định họ đầu tư 7,3 tỷ đồng để thuê Việt Tú dàn dựng vở thực cảnh. Tuy nhiên, theo cáo buộc của nguyên đơn, Công ty DS đã có hành vi xâm phạm sở hữu bằng cách đăng ký quyền tác giả kịch bản vở diễn, xâm phạm quyền lợi của nhà đầu tư.

Do tác phẩm thiên nhiều về múa rối nước gây khó khăn cho khai thác thương mại, còn Việt Tú không bàn giao vở diễn nên Tuần Châu Hà Nội phải thuê đơn vị khác dựng vở diễn thay thế. Với những chi phí, thiệt hại nêu ra, nhà đầu tư yêu cầu Công ty DS bồi thường gần 6,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Việt Tú giữ nguyên quan điểm phản tố và cho rằng ý tưởng dàn dựng vở Ngày Xưa được anh thai nghén từ 2010. Sau nhiều lần đề nghị Tuần Châu Hà Nội cùng đăng ký bảo hộ quyền tác giả nhưng chủ đầu tư không phối hợp nên phía Công ty DS đã đăng ký quyền tác giả để đề phòng rủi ro.

Đạo diễn Việt Tú cho rằng Tuần Châu Hà Nội thuê đơn vị khác dàn dựng vở diễn Tinh Hoa Bắc Bộ sao chép lại Ngày Xưa trong thời gian hợp đồng với Công ty DS còn hiệu lực nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ thanh toán 10% phí bản quyền trọn đời vở diễn đã cam kết.

vu kien giua Tuan Chau va Viet Tu anh 2
Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa sáng 20/3. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Ngoài ra, Việt Tú còn khẳng định Công ty CP Tuần Châu Hà Nội nợ tiền công của diễn viên và sử dụng trailer của vở Ngày Xưa để quảng cáo cho tác phẩm mới. Phía Công ty DS đề nghị tòa buộc nhà đầu tư bồi thường 6,3 tỷ đồng là khoản 10% phí bản quyền lẽ ra Việt Tú được hưởng.

Trình bày quan điểm về vụ kiện, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng vở diễn Ngày Xưa là kết quả của việc thực hiện hợp đồng giữa hai Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS. Phía Tuần Châu không không trực tiếp sáng tạo sản phẩm hay một phần tác phẩm nên Việt Tú là tác giả vở diễn, còn Tuần Châu Hà Nội nắm quyền sở hữu.

Việc bị đơn đăng ký quyền tác giả cho đạo diễn Việt Tú là phù hợp, nhưng đăng ký sở hữu mang tên của Công ty DS là trái quy định.

Với quan điểm trên, kiểm sát viên cho rằng Tuần Châu Hà Nội có quyền làm tác phẩm phái sinh. Còn yêu cầu bồi thường của hai bên, VKSND Hà Nội đề nghị tòa không chấp nhận do không có căn cứ.

vu kien giua Tuan Chau va Viet Tu anh 3
Đạo diễn Việt Tú: Tôi đến tòa vì đạo đức nghề nghiệp "Tôi đến tòa vì đạo đức nghề nghiệp, đó là điều rất kinh khủng trong giới nghệ thuật giờ, nhiều ông 'cầm nhầm', thậm chí trắng trợn đoạt của người khác", đạo diễn Việt Tú nói.

Việt Tú và công ty của 'chúa đảo' Tuần Châu cãi nhau về sở hữu vở diễn

Sau phần tranh cãi gay gắt giữa hai bên, VKS cho rằng Việt Tú là tác giả vở diễn Ngày Xưa. Còn Tuần Châu Hà Nội nắm quyền sở hữu nên có quyền làm tác phẩm phái sinh.Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật