Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Sáng 29/9, HĐXX tuyên án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm lĩnh án chung thân, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn 22 năm tù...

Tâm trạng các bị cáo trong đại án Oceanbank sau khi tòa tuyên án Sáng nay, sau nhiều ngày xét xử tòa đã tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm. Nhiều bị cáo rời tòa với dáng vẻ đăm chiêu.

Sáng 29/9, HĐXX đã đưa ra phán quyết cuối cùng với 51 bị cáo trong đại án Oceanbank.

- Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) là người chịu án cao nhất - tử hình; Hà Văn Thắm lĩnh án chung thân; Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank ) bị tuyên 22 năm tù... trong đó, 4 người là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch chịu mức thấp nhất là 24 tháng cải tạo không giam giữ.

- HĐXX đánh giá vi của Thắm và Sơn là đặc biệt nghiêm trọng, cần phải xử ở mức hình phạt cao mới thỏa đáng; 35 giám đốc phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

- HĐXX đưa ra 6 kiến nghị: Cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi của Ninh Văn Quỳnh (nguyên Phó tổng tập đoàn PVN) và những người khác; Bộ công an làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc xảy ra tại 3 doanh nghiệp vừa khởi tố; Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ khoản tiền Nguyễn Xuân Sơn đã nhận vì bị cáo chưa thành khẩn khai việc chi tiền, gây khó khăn cho thu hồi tài sản; Cơ quan điều tra làm rõ hành vi của Bùi Văn Hải (trưởng ban kiểm soát Oceanbank) để xử lý theo quy định của pháp luật; Làm rõ hành vi của ông Trần Thanh Quang (Phó tổng giám đốc Oceanbank) và xem xét xử lý nghiêm những cán bộ Ngân hàng Nhà nước làm chưa hết chức trách trong thanh tra Oceanbank.

 • Sáng 29/9, TAND Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết với bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cùng 50 đồng phạm có liên quan đến những sai phạm xảy ra tại ngân hàng này. Thắm bị truy tố nhiều nhất với 4 tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

  Trước đó, cơ quan công tố đề nghị mức án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank), chung thân với Thắm, 24-27 năm tù với Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) ... Trong ảnh, bị cáo Thắm được dẫn giải đến phiên xử sáng 29/9. Ảnh: Việt Hùng.

  Nguyen Xuan Son anh 1

 • Tại phiên xử hôm nay, dư luận cũng chờ đợi HĐXX đưa ra phán quyết về việc có hay không miễn hình phạt, giảm án... cho 25 bị cáo mà VKS đề nghị và có ai được trả tự do tại tòa? Liên quan đến vụ án, HĐXX liệu có đưa ra phán quyết nữ đại gia Hứa Thị Phấn có phải trả 500 tỷ cho Oceanbank không? Còn cá nhân và tổ chức nào nhận "tiền chăm sóc" trái quy định của nhà băng này?.

  Nguyen Xuan Son anh 2

   


 • Trải qua 20 ngày xét xử (28/8 đến 29/9), hầu hết các bị cáo cũng như luật sư bào chữa cho họ đều kêu oan với HĐXX. Trong đó, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn cầu xin tòa xem xét lại cho họ với cáo buộc Tham ô tài sản. Các thuộc cấp của Thắm và Sơn tại Oceanabank cũng xin HĐXX giảm án, không truy cứu trách nhiệm hình sự mình. 

  Nguyen Xuan Son anh 3

 • Lúc 8h10, HĐXX bắt đầu làm việc. Khoảng 10 phút trước đó, thư ký phiên tòa bắt đầu kiểm tra sự có mặt của các bị cáo. Trong vụ án này, ngoài 7 bị cáo bị tạm giam, những người còn lại sau khi bị khởi tố được cơ quan điều tra, VKS đồng ý cho tại ngoại để phục vụ điều tra, xét xử. Vì lý do sức khỏe, ở phiên tòa có 3 người vắng mặt.

  HĐXX đại án Oceanbank gồm 5 người, trong đó thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa phiên tòa. Mở đầu buổi tuyên án, vị chủ tọa đọc danh sách 51 bị cáo bị đưa ra xét xử cùng tên các luật sư bào chữa cho họ.

   

  Nguyen Xuan Son anh 5

   


 • Cảnh sát dẫn giải cựu lãnh đạo Oceanbank đến tòa Sáng 29/9, Hà Văn Thắm cùng nhiều bị cáo khác bị tạm giam được cảnh sát dẫn giải đến TAND Hà Nội. Hôm nay, tòa tuyên án họ sau nhiều ngày xét xử.
 • Phóng viên Quang Anh cho biết do bản án dài, HĐXX cho phép các bị cáo và người liên quan tham dự tòa ngồi nghe. Bản án do hai thẩm phán Trần Nam Hà và Trương Việt Toàn luân phiên đọc. Lúc 9h10, thẩm phán Trương Việt Toàn phải dừng đọc bản án, nhắc nhở các bị cáo ở dưới trật tự khi nghe những người có mặt phòng xử ồn ào bàn tán. Lúc này, hơn 60 các phóng viên cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước được bố trí theo dõi phiên xử tại một phòng riêng, qua 1 tivi 42 inch.

  Nguyen Xuan Son anh 7
   

 • 'VKSND Tối cao truy tố hành vi của Sơn, Thắm là có căn cứ' Chủ tọa phiên tòa khẳng định VKSND cùng cấp truy tố hành vi của bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn là có căn cứ.
 • Nguyễn Xuân Sơn là ai, vì sao bị đề nghị tử hình? Nguyễn Xuân Sơn bị bắt tạm giam năm 2015 để điều tra 3 tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.
 • Những ai được xem xét giảm nhẹ tội trong đại án Oceanbank? HĐXX cho rằng hành vi của Sơn và Thắm cần xử mức hình phạt cao. Trong khi đó, chủ tọa cho rằng việc giảm nhẹ tội cho nhiều bị cáo khác là thỏa đáng.
 • Những người dự tòa sau phiên xử đại án Oceanbank có những cảm xúc khác nhau. Ảnh: Việt Hùng.

  Nguyen Xuan Son anh 11
  Nguyen Xuan Son anh 12


 • Chia sẻ với Zing.vn ngay sau phiên xử, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến, nguyên giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn (lĩnh 24 tháng tù treo) cho biết cảm ơn HĐXX và VKS vì đã xử mức án phù hợp và đúng mức với các giám đốc chi nhánh. Tuy nhiên, bị cáo Chiến mong HĐXX xem xét giảm án cho các cựu lãnh đạo Oceanbank như Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: Việt Hùng.

  Nguyen Xuan Son anh 13

   


 • Chủ tọa đưa ra mức tiền cựu lãnh đạo Oceanbank phải bồi thường Chủ tọa buộc Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn phải bồi thường cho Oceanbank mới hơn 990 tỷ đồng, trong đó riêng Thắm là hơn 847 tỷ đồng.
 • Tâm trạng các bị cáo trong đại án Oceanbank sau khi tòa tuyên án Sáng nay, sau nhiều ngày xét xử tòa đã tuyên tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm. Nhiều bị cáo rời tòa với dáng vẻ đăm chiêu.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình