Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa truy vấn cựu Tổng giám đốc VN Pharma về 14 tỷ hoa hồng

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma khai hơn 14 tỷ đồng có được từ nâng khống giá thuốc được chi cho các hoạt động bán hàng, hội nghị, tiếp khách, chi cho trình dược viên giới thiệu thuốc.

Cựu tổng giám đốc VN Pharma thất thần khi hầu tòa Sáng 24/9, cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng 11 đồng phạm hầu tòa. Nguyễn Minh Hùng trông thất thần khi lực lượng an ninh áp giải đến tòa.

Chiều 24/9, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) và 11 đồng phạm về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

HĐXX xét hỏi Hùng về việc mua 9.300 hộp thuốc H-Capita giả, Hùng thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng quy kết.

Thuốc chưa được đưa ra thị trường?

Về lý do mua 9.300 hộp thuốc H-Capita, cựu Tổng giám đốc VN Pharma khai trước đó, công ty của Hùng đã nhập thuốc nội có hóa chất điều trị giống H-Capita từ Công ty SPM, sản xuất ở Khu công nghiệp Tân Tạo. Do vậy khi nhìn vào kết quả bán hàng, Hùng quyết định nhập thuốc này từ Công ty Helix Canada.

Hùng nói chưa từng đến công ty này nhưng vẫn tin rằng công ty có thật ở Canada. Bởi vì Võ Mạnh Cường cung cấp giấy lưu hành tự do của thuốc ở nước sở tại, cung cấp bản chính và có dấu hợp thức hóa lãnh sự quán ở Canada và đưa ra ủy quyền của chủ công ty.

Khi xin giấy phép nhập khẩu từ Cục Quản lý dược Bộ Y tế, Cường cung cấp cho Hùng giấy chứng nhận sản xuất tốt thuốc (GMP), giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc (FSC). Ngoài ra còn có hàng mẫu, vỉ thuốc, nhãn huốc, hướng dẫn sử dụng.

Duy chỉ có tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc thì Cường không cung cấp. Cường giải thích tiêu chuẩn bảo mật của nhà sản xuất nên không có.

chi hoa hong cho trinh duoc vien anh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa chiều 24/9. Ảnh: Lê Quân.

Theo cáo trạng truy tố, chính Cục Quản lý dược đề nghị VN Pharma ngưng bán thuốc ra thị trường, chờ kiểm nghiệm thuốc. Tuy nhiên, tại tòa, Hùng phản bác.

Bị cáo khai thời điểm tháng 4 lô hàng về, Hùng nghe thị trường phản ánh lô hàng không đạt chất lượng. Do đó, bị cáo yêu cầu ngừng không cho bán ra và yêu cầu Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma) gửi mẫu đến Viện kiểm nghiệm TP.HCM.

Sau đó, Loan báo về là Viện chưa có chất dịch chuẩn để kiểm nghiệm, so sánh và yêu cầu công ty cung cấp chất dịch. Hùng có chỉ đạo Loan đi mua để nộp nhưng sau đó thì không rõ có mua hay không.

Hùng khẳng định lô thuốc H-Capita chưa đưa ra thị trường. Chính Hùng yêu cầu Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) gửi văn bản đề nghị Cục An ninh điều tra, gửi cả Cục Quản lý dược.

"Kết quả trúng thầu từ tháng 4, nếu bị cáo không cho dừng lô thuốc thì thuốc sẽ được bán tại Bệnh viện Trưng Vương. Nhưng ở đây thuốc không được bán ra", Hùng quả quyết.

Về điều này, HĐXX cho biết sẽ xem xét vì cáo trạng truy tố chỉ ra chính Cục Quản lý dược yêu cầu ngừng bán thuốc H-Capita.

Chưa bao giờ gặp trình dược viên

Khi ký hợp đồng xong với Cường, Hùng giao cho nhân viên dự thầu ở bệnh viện ở TP.HCM. Khai trước tòa, Hùng nói VN Pharma trúng thầu cung cấp thuốc H-Capita cho Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) với giá 31.000 đồng/viên.

Chủ tọa truy vấn Hùng vì sao không đưa tiền nâng khống thuốc vào sổ sách công ty, Hùng khai nếu đưa vào sổ sách công ty thì sai.

"Hệ thống sổ sách riêng không phù hợp luật kế toán, không có giấy tờ nên nếu đưa vào sẽ bị sai", Hùng nói.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma cho biết hơn 14 tỷ đồng có được từ nâng khống giá thuốc được chi cho các hoạt động bán hàng, hội nghị, tiếp khách, chi cho trình dược viên giới thiệu thuốc.

"Vì sao hoạt động hợp pháp lại không công khai tài chính?", chủ tọa hỏi.

"Vì không có chứng từ", Hùng trả lời.

"Chi trình dược viên là chi cho ai?, chủ tọa tiếp tục truy vấn. Hùng nói chưa bao giờ gặp trình dược viên và cũng chưa từng trình bày với các bệnh viện nếu cho phép giới thiệu thuốc sẽ chi cho bao nhiêu tiền.

"Tại sao chi tiền giới thiệu thuốc cho trình dược viên nhiều thế?", HĐXX thắc mắc.

"Nếu bán nhanh sẽ mang lại thương hiệu cho công ty", Hùng nói.

chi hoa hong cho trinh duoc vien anh 2
Bị cáo Võ Mạnh Cường. Ảnh: Lê Quân.

Trước khi kết thúc phần xét hỏi, Hùng mong HĐXX xem xét lại chất lượng thuốc H-Capita vì theo kết luận Bộ Y tế thì thuốc này kém chất lượng chứ không khẳng định thuốc giả, bị cáo ý thức được giả về nguồn gốc xuất xứ.

"Bị cáo là doanh nghiệp, muốn làm điều tốt nhưng do không hiểu hết về luật nên làm điều sai trái. Bị cáo xin lỗi các cơ quan chức năng, người dân về hành vi của mình", Hùng nói.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng mai, 25/9.

chi hoa hong cho trinh duoc vien anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Ai đã nhận 14 tỷ tiền bôi trơn của VN Pharma?

Cơ quan điều tra không có căn cứ xác định cá nhân nào đã nhận tiền "hoa hồng" từ Công ty VN Pharma; Raymundo - người mà Võ Mạnh Cường khai mua thuốc H-Capita - là ai?


Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm