Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa trả tự do cho 9 bị cáo trong vụ lừa 1.000 tỷ đồng ở Cà Mau

8 bị cáo hưởng án treo và một người chấp hành án xong trong vụ 7 công ty thủy sản ở Cà Mau lừa ngân hàng trên 1.000 tỷ đồng, nên HĐXX tuyên trả tự do cho họ tại tòa.

Sau hơn một tháng xét xử, chiều 10/7, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc DNTN Ngọc Sinh ở Cà Mau) 16 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình xét xử và tuyên án, nữ bị cáo này không có mặt tại tòa vì đang trị bệnh hiểm nghèo.

Liên quan đến hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 5 giám đốc doanh nghiệp thủy sản và 10 thuộc cấp của họ họ mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có một bị cáo chấp hành án xong (2 năm, 7 tháng, 27 ngày tù) và 6 người án treo nên được HĐXX trả tự do tại tòa.

Cong ty thuy san lua dao anh 1
Ông Trịnh Tuấn Mẫn (cười) được cảnh sát đưa về nơi giam giữ chiều 10/7. Ảnh: Việt Tường.

Đối với nhóm bị cơ quan tố tụng cáo buộc Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, ông Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải - VDB Minh Hải) lĩnh 12 năm tù. 7 bị cáo từng là thuộc cấp của ông Mẫn mỗi người lĩnh từ 18 tháng đến 7 năm tù. Trong đó có hai người được HĐXX trả tự do vì nhận án treo.

Theo hồ sơ tố tụng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau là Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Đại Dương, Nam Thành và Nhật Đức đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải. Sau khi được ngân hàng giải ngân, các doanh nghiệp dùng nguồn tiền này để trả nợ đến hạn tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác.

Những đại gia thủy sản còn được cho là dùng tiền vay sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức cho họ chiếm đoạt của nhà nước lên đến trên 1.000 tỷ đồng.

Cong ty thuy san lua dao anh 2
Một số bị cáo được cảnh sát đưa đến tòa nghe tuyên án. Ảnh: Việt Tường.

Trong đó, DNTN Ngọc Sinh của bà Đặng Thị Ngợi được cho là chiếm đoạt số tiền lớn nhất và bị buộc trả cho VDB Minh Hải 362 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nhật Đức của đại gia Huỳnh Minh Trung (241,8 tỷ đồng), Công ty Đại Dương (184,8 tỷ đồng), Công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng một Giám đốc là Phan Xuân Minh, 55,1 tỷ đồng), Công ty Việt Hải (152 tỷ đồng) và Công ty Nam Thành phải trả cho nhà băng 58 tỷ đồng.

Trong những ngày xét xử, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có hai bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh rằng họ phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sau khi nghe tuyên án xong, nhiều người thân của các bị cáo đã ôm nhau khóc tại tòa vì vui mừng.

Vắng bị cáo, tòa vẫn xử vụ lừa đảo lớn nhất miền Tây

Bà Ngợi cáo bệnh nên không đến tòa và luật sư có đơn đề nghị tạm đình chỉ vụ án đối với nữ bị cáo này nhưng không được HĐXX chấp nhận.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật