Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa trả hồ sơ vụ Phó chi cục QLTT Sóc Trăng kêu oan

Phát hiện công văn của Bộ Công Thương gửi cho cơ quan điều tra chứa nội dung có lợi cho bị cáo, HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ hai cán bộ QLTT bị cáo buộc lợi dụng chức vụ.

HĐXX đọc quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung Có nhiều chứng cứ quan trọng nhưng không thể làm rõ tại tòa, HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Chi cục phó QLTT Sóc Trăng bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ.

Sáng 22/8, TAND TP Sóc Trăng mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng. Hai người bị VKSND TP Sóc Trăng truy tố là ông Châu Hoài Phương (40 tuổi, nguyên Phó chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (35 tuổi, nguyên kiểm soát viên).

Pho Chi cuc Quan ly thi truong Soc Trang bi truy to anh 1
Ông Phương (trái) tại tòa. Ảnh: Việt Tường.

Trong phần thủ tục, chủ tọa công bố những tài liệu, chứng cứ mà HĐXX thu thập được. Đó là chứng cứ mới không có trong hồ sơ vụ án, nhưng đã được Bộ Công Thương gửi cho Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sóc Trăng trước đây.

Cụ thể là công văn 3194 (ngày 27/4/2017) và 4743 (17/6/2018) cho rằng các phiếu kết quả thử nghiệm do Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ cấp ngày 27/6/2016 vẫn được xem là hợp pháp. Lý do, tại thời điểm kiểm nghiệm phân bón thì trung tâm này chưa nhận được quyết định của Bộ Công Thương về việc hủy bỏ quyết định chỉ định cho trung tâm này kiểm nghiệm phân bón.

Như vậy, các lô phân bón liên quan đạt chất lượng, đề nghị VKS và cơ quan điều tra cung cấp bản chính lưu vào hồ sơ vụ án, đồng thời chứng minh hậu quả thiệt hại do hành vi các bị cáo gây ra.

Quyết định trả hồ sơ của TAND TP Sóc Trăng cũng đề cập đến việc Giám định viên tư pháp của Sở Nội vụ và Sở NN&PTNT Sóc Trăng kết luận việc tháo niêm phong hai lô phân bón tại doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để bán ra thị trường là gây thiệt hại về vật chất và phi vật chất. Tuy nhiên, các công văn của Bộ Công Thương thì cho rằng phân đạt chất lượng, nên HĐXX đề nghị VKS và cơ quan điều tra yêu cầu các giám định viên cho ý kiến và kết luận bổ sung.

Với những chứng cứ phát sinh trên, HĐXX cho rằng đây là những vấn đề mới và phức tạp, không thể thực hiện ngay tại tòa và cần xem xét thêm chứng cứ quan trọng. Để chứng minh có hành vi phạm tội xảy ra hay không và mức độ thiệt hại, HĐXX trả hồ sơ cho VKSND TP Sóc Trăng để điều tra bổ sung.

Pho Chi cuc Quan ly thi truong Soc Trang bi truy to anh 2
Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng Võ Văn Chiêu ra viện cùng ngày HĐXX trả hồ sơ. Ảnh: Việt Tường.

Tại tòa sáng nay, Zing.vn ghi nhận không có mặt của người làm chứng Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng. Trong lần xét xử đầu tiên vào một tháng trước, ông Chiêu cũng vắng mặt nên các luật sư đề nghị tòa án dẫn giải cán bộ này đến tòa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sáng 21/8, ông Chiêu nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng với chẩn đoán tăng huyết áp vô căn, nên không đến tòa. Lúc 8h50 ngày 22/8, ông Chiêu được bệnh viện cấp giấy ra viện.

Liên quan vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) nói rằng trong lúc vụ án chưa kết thúc, các bị cáo có dấu hiệu oan sai nhưng Công an Sóc Trăng kỷ luật cách chức hai cán bộ của Phòng Cảnh sát kinh tế là có phần chủ quan và nóng vội.

Theo hồ sơ tố tụng, ông Phương là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập từ tháng 3/2016. Đoàn này sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để gửi xét nghiệm.

Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt.

Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Sau 7 tháng bị tạm giam, tháng 1/2018, ông Phương và ông Thanh được tại ngoại. Cả hai làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu.

Vắng giám đốc sở, tòa hoãn xử nguyên Phó chi cục Quản lý thị trường

Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng không đến tòa theo giấy triệu tập nên luật sư yêu cầu dẫn giải, nhưng HĐXX sau đó đã hoãn phiên xử nguyên Phó chi cục Quản lý thị trường.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình