Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa trả hồ sơ vụ gian lận thi cử THPT ở Hà Giang

Xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa, TAND Hà Giang đã trả hồ sơ vụ bê bối thi cử ở địa phương này.

Sáng 16/7, TAND tỉnh Hà Giang cho biết đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Lý do trả hồ sơ bởi trong quá trình nghiên cứu vụ án, xét thấy có những chứng cứ không thể làm rõ tại phiên tòa nên thẩm phán - chủ tọa phiên tòa đã trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp bổ sung.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT Hà Giang) và Vũ Trọng Lương (Phó trưởng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự.

Gian lan diem thi Ha Giang anh 1
Bị can Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Diệu Loan.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Triệu Thị Chính bị cáo buộc tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Còn ông Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và bà Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điều 366 Bộ luật hình sự.

Cáo buộc nêu các bị can Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Lương là người trực tiếp tác động vào 309 bài thi của 107 thí sinh.

Cơ quan chức năng kết luận thí sinh được nâng điểm nhiều nhất mang số báo danh 05000592 (nâng 29,95 điểm). Thí sinh được nâng ít nhất với 2,2 điểm có số báo danh 05000398.

Gian lan diem thi Ha Giang anh 2
Bị can Triệu Thị Chính (trái) và Phạm Văn Khuông. Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Giang.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm 13,3 điểm cho con mang số báo danh 05000284.

Cựu cán bộ an ninh Lê Thị Dung cũng nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Còn Phó giám đốc Sở GD&ĐT Triệu Thị Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh và xem trước điểm cho một trường hợp khác. Giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan, Hoài chưa thể can thiệp vào bài thi để nâng điểm.

Vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Có thí sinh được nâng 29,95 điểm

Công an xác định kỳ thi THPT 2018 có thí sinh ở Hà Giang được nâng 29,95 điểm. Con của một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh này được nâng 13,3 điểm.Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật