Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tòa TQ tuyên án 13,5 năm tù với cựu chủ tịch Interpol

Tòa án ở Thiên Tân, Trung Quốc, tuyên 13,5 năm tù với ông Mạnh Hoằng Vĩ, cựu chủ tịch Interpol, vì tội nhận hối lộ hôm 21/1.

Ông Mạnh Hoằng Vĩ là chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên của tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Ông từng giữ chức ủy viên trung ương và thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Ngoài án tù, ông Mạnh còn phải nộp phạt 2 triệu nhân dân tệ (290.000 USD), theo phán quyết của Tòa án Nhân dân Trung cấp Số 1 Thiên Tân hôm 21/1, AFP cho hay.

Tuyên bố của tòa nói ông Mạnh, 65 tuổi, đã "thành khẩn thú nhận mọi hành vi phạm tội" và sẽ không kháng cáo.

cuu chu tich interpol linh an tu anh 1

Ông Mạnh tại tòa án ở Thiên Tân hôm 21/1. Ảnh: AFP.

Ông Mạnh là một trong các quan chức bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Interpol, có trụ sở tại Pháp, hồi cuối năm 2018 thông báo ông Mạnh đã từ chức, ít ngày sau khi vợ ông thông báo ông mất tích khi trở về Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc khi đó chỉ nói ông đang bị điều tra.

Đến tháng 3/2019, cơ quan điều tra Trung Quốc cho biết ông Mạnh đã bị khai trừ đảng và tước hết mọi chức vụ vì "những hành vi vi phạm pháp luật và kỷ cương nghiêm trọng".

Ông bị cáo buộc lạm dụng vị trí và quyền lực để tư lợi, bòn rút công quỹ để thỏa mãn lối sống xa xỉ của gia đình, không tuân thủ những quy định đối với đảng viên. Ông cũng được cho là đã khuyến khích vợ lợi dụng vị trí của ông phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Mạnh nhận tội vào tháng 7/2019.

Vợ ông cũng được Pháp cho tị nạn chính trị vào năm ngoái, sau khi nói rằng bà lo sợ bà và hai con sẽ trở thành mục tiêu bị bắt cóc.

Cựu lãnh đạo 'bàn tay sắt' của Tân Cương lãnh án tù chung thân

Một trong những quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc và là người đứng đầu khu vực Tân Cương đã bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng hôm 2/12.

Campuchia thất vọng vì Mỹ trừng phạt quan chức tham nhũng

Chính phủ Campuchia bày tỏ vô cùng thất vọng trước quyết định của Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt hai doanh nhân bị nghi ngờ tham nhũng và khai thác gỗ bất hợp pháp.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm