Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa Tối cao Hàn Quốc yêu cầu xử lại cựu tổng thống Park Geun Hye

Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 29/8 yêu cầu tòa án Seoul xét xử lại các cáo buộc đối với cựu tổng thống Park Geun Hye trong vụ bê bối năm 2017 khiến bà bị phế truất.

Cựu tổng thống Park Geun Hye bị kết án vào tháng 4/2018 với các tội danh nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Bà nhận mức án 24 năm tù, sau đó tăng thêm 12 tháng, theo AFP.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 29/8 kết luận một số phán quyết bị trùng lặp. "Chúng tôi gửi vụ án cho Tòa án Cấp cao Seoul xét xử lại", Chánh án Tòa án Tối cao Hàn Quốc Kim Myeong Su cho biết.

Theo Yonhap, Tòa án Tối cao yêu cầu tòa án Seoul không được gộp chung xử lý các cáo buộc nhận hối lộ với những cáo buộc khác của bà Park.

Tòa cũng trả lại vụ án hối lộ liên quan đến bà Choi Soon Sil và Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong.

xu lai cuu tong thong Park Geun Hye anh 1
Tổng thống Park Geun Hye bị phế truất vào tháng 12/2016. Bà bị tuyên án 24 năm tù vào tháng 4/2018, sau đó mức án được bổ sung thêm 24 tháng tù. Ảnh: Reuters.

Phiên tòa thứ nhất của bà Park kéo dài trong 10 tháng. Các công tố viên đã hé lộ nhiều mối liên hệ ngầm giữa các công ty lớn và chính trị tại Hàn Quốc. Bà Park và người bạn thân Choi Soon Sil bị cáo buộc buộc lãnh đạo các tập đoàn Hàn Quốc đưa hối lộ để được đối xử ưu ái.

Bà Park, nay đã 67 tuổi, đã tẩy chay phần lớn quy trình xét xử. Phiên tòa tuyên án diễn ra vào tháng 4/2018. Bà bị kết tội nhận hối lộ hoặc đòi hối hộ hơn 20 triệu USD từ các tập đoàn lớn, làm lộ các văn bản bí mật của nhà nước, lập danh sách đen những nghệ sĩ chỉ trích chính sách, cố tình sa thải quan chức chính phủ phản đối bà lạm dụng quyền lực. 

Theo truyền thông Hàn Quốc, phán quyết vừa qua của Tòa án Tối cao sẽ không có lợi cho bà Park. Việc xét riêng một số cáo buộc có thể làm tăng tổng số năm tù của cựu tổng thống. 

Bà Park Geun Hye là con gái của cựu tổng thống Park Chung Hee. Bà đắc cử vào năm 2013 với hình ảnh một chính trị gia theo lập trường bảo thủ, kiên định và trong sạch.

Vụ bê bối bà chịu chi phối của người bạn thân Choi Soon Sil, lạm dụng quyền lực và nhận tiền hối lộ của các tập đoàn Hàn Quốc đã khiến hàng triệu người đổ xuống đường biểu tình đòi bà từ chức. Bà Park bị phế truất vào tháng 12/2016 và bị tước quyền miễn trừ truy tố.

Cựu TT Hàn Quốc Lee Myung Bak bị tuyên án 15 năm tù vì tham nhũng

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak bị kết tội tham nhũng hàng chục triệu USD từ các quỹ bất hợp pháp của một số tập đoàn như Samsung và cơ quan tình báo quốc gia.

Cựu tổng thống Park Geun Hye bị tuyên 24 năm tù

Phiên tòa xử cựu tổng thống Park Geun Hye đang được truyền hình trực tiếp tại Hàn Quốc. Tòa án tuyên bố bà Park phạm tội lạm dụng quyền lực và hối lộ.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới