Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tài sản của Trump khắp thế giới dễ thành mục tiêu khủng bố

Bất động sản của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở khắp nơi trên thế giới nhiều khả năng sẽ trở thành mục tiêu của khủng bố khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến ngày ông nhậm chức.

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

“Ông Donald Trump là người ưa tranh luận, màu mè và thích gây sự chú ý", Washington Post dẫn lời Charles Regini, cựu nhân viên FBI, nói. “Điều này thu hút những kẻ tấn công nhằm vào các tài sản của ông ấy”.

Daveed Gartenstein-Ross, thành viên hoạt động lâu năm tại quỹ Bảo vệ Dân chủ (FDD), cho biết: “Nếu Abu Bakr al-Baghdadi (lãnh đạo nhà nước Hồi giáo IS) hoặc thủ lĩnh al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, bị tiêu diệt, tổng thống Mỹ, nước Mỹ hay khách sạn của Trump có thể bị tấn công”.

toa nha Trump tro thanh muc tieu khung bo anh 1
Tòa tháp Trump ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Getty. 

Địa vị và lối phát biểu của Trump khiến ông trở thành “ngôi sao" tuyên truyền cho các chiến binh Hồi giáo. Những video và phát biểu của ông được IS và al-Shabab, tổ chức thánh chiến có cứ địa ở Somalia, sử dụng, đặc biệt là các phát biểu chống Hồi giáo.

Trước đây, khoảng cách địa lý lớn từ cứ địa của các nhóm khủng bố đến Mỹ là rào cản cho việc thực hiện các cuộc tấn công ở Mỹ của IS. Chúng khó có thể đặt chân đến Mỹ, nhất là bằng đường bộ. Trong khi châu Âu gần với căn cứ của IS hơn và một khi đến được một quốc gia châu Âu, chúng có thể sang 20 nước khác mà không bị kiểm tra hộ chiếu.

Giáo sư Victor Asal của Đại học New York cho rằng tấn công Đại sứ quán Mỹ hoặc căn cứ quân sự là một thách thức trong khi việc tấn công một khách sạn mang tên Trump lại dễ dàng hơn.

“Nếu anh sát hại người Mỹ, anh sẽ được chú ý. Và nếu anh có thể ‘thổi tung’ một khách sạn đẹp đẽ ở nước ngoài, hẳn là anh sẽ giết được người Mỹ”, ông nói.

toa nha Trump tro thanh muc tieu khung bo anh 2
Tài sản của tổng thống đắc cử Donald Trump trên toàn thế giới. Đồ họa: Google Map - Việt hóa: Hiền Đức. 

Tập đoàn của ông Trump hiện không có bất cứ dự án nào tại các quốc gia có chiến tranh. Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho hay ông sẽ dừng công việc kinh doanh trước ngày nhậm chức (20/1) để tập trung làm tổng thống.

Tuy nhiên, nguy cơ tấn công vào các tài sản của ông vẫn còn đó. Một số tòa tháp Trump, trong đó có tòa tháp ở Istanbul, nằm gần khu vực bất ổn an ninh.

Thời gian gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi được coi là cửa ngõ vào Syria, đã phải hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công tàn bạo từ cả IS lẫn tổ chức PKK của người Kurd gây ra. Những yếu tố này khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nơi tiềm tàng nhiều mối nguy hại nhất đến các tài sản của ông Trump ở đây. 

Tòa tháp Trump ở Manila, sắp được hoàn thành, cũng nằm gần với căn cứ của phiến quân Abu Sayyaf, có liên hệ với IS, mặc dù các chuyên gia cho biết nhóm này ít hoạt động ở thủ đô hơn các khu vực khác của Philippines.

Tài sản của ông Trump có thể được áp dụng các biện pháp an ninh riêng, bắt đầu bằng việc đặt các trạm kiểm soát an ninh và lập phương án thoát nạn cho khách. Theo ông Gartenstein-Ross, rất nhiều khách sạn của người phương Tây trong khu vực Bắc Phi đã làm điều này.

Việc bảo vệ tòa tháp Trump ở New York, Mỹ, nơi mà vợ và con trai tổng thống Mỹ tương lai dự định sẽ ở sau khi ông Trump chính thức nhậm chức vẫn tiêu tốn hàng triệu USD mỗi tuần.

Kế hoạch xây dựng tòa tháp Trump tại Frankfurt, Đức, thành tòa nhà cao nhất châu Âu vào thời điểm cách đây 16 năm đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, nếu tòa nhà này được xây dựng, nó có thể trở thành mục tiêu chính của các tay súng nước ngoài và những kẻ muốn gia nhập IS. 

Bảo vệ tòa tháp Trump là thách thức chưa từng có

Tòa tháp Trump cao 58 tầng ở trung tâm Manhattan, nơi ở của tổng thống đắc cử Donald Trump, trở thành thách thức an ninh mới cho cơ quan mật vụ và Sở cảnh sát New York (NYPD).

Bà Clinton sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Trump

Trợ lý của bà Hillary Clinton cho biết cựu ngoại trưởng Mỹ cùng chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, sẽ có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới