Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tòa soạn báo được bao bọc bởi cổ vật khắp thế giới

Những bức tường của tháp Tribune, trụ sở chính của tờ báo Chicago Tribune (Mỹ), được bao quanh bởi rất nhiều hiện vật lấy từ các địa điểm nổi tiếng thế giới.

toa nha khao co o My anh 1
Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng một số địa danh lịch sử nổi tiếng nhất thế giới, hãy đến Tribune Tower ở Chicago (Mỹ), nơi bức tường bao quanh tòa tháp được trang trí bởi các hiện vật được lấy từ hàng chục địa điểm nổi tiếng. Đây là một mảnh vỡ được lấy từ Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc.
toa nha khao co o My anh 2
Một viên gạch lấy từ mái vòm của Thánh đường St Peter ở Rome, Italy.
toa nha khao co o My anh 3
Một hiện vật hình sao có chứa đá từ hang Bethlehem, được cho là nơi Chúa Jesus ra đời. Ngày nay, đó là Thánh đường Nativity.
toa nha khao co o My anh 4
Một trong những hiện vật mới nhất được bổ sung vào tòa nhà là tác phẩm kim loại xoắn được lấy từ đống đổ nát của Trung tâm Thương mại Thế giới.
toa nha khao co o My anh 5
Ngày nay Tribune Tower là trụ sở chính của tờ báo Chicago Tribune, Tribune Media và Tronc, Inc. Trước đây gọi là Tribune Publishing.
toa nha khao co o My anh 6
Đây là một mảnh đá trang trí từ Nhà thờ Đức bà Paris. Những hiện vật này được các phóng viên của tờ Chicago Tribune thu thập tại các địa điểm nổi tiếng khi họ có dịp đặt chân đến, theo sự khuyến khích của ông chủ tờ báo, Robert R. McCormick.
toa nha khao co o My anh 7
Một cục đá màu đen, vật chứng trong cuộc tấn công quân sự bất ngờ Trân Châu Cảng, diễn ra vào ngày 7/12/1941.
toa nha khao co o My anh 8
Viên đá lớn này được lấy từ Kim tự tháp Giza ở Ai Cập, có niên đại 2.600 năm trước Công nguyên.
toa nha khao co o My anh 9
Một mảnh đá lấy từ khu vực khảo cổ Petra ở miền nam Jordan.
toa nha khao co o My anh 10
Viên gạch từ lâu đài Edinburgh ở Scotland. Lâu đài Edinburgh chính hoàng gia Scotland tọa lạc trên mỏm đá Castle Rock, từng là nơi sinh sống của hoàng gia Scotland.
toa nha khao co o My anh 11
Blair Kamin, nhà phê bình kiến trúc của tờ Chicago Tribune cho biết McCormick nhấn mạnh các phóng viên của tờ báo thời đó thu thập các hiện vật một cách “đường đường chính chính”, do chưa có quy định chặt chẽ về việc bảo tồn các di tích vào thời điểm đó, nên việc thu thập các hiện vật rất hay diễn ra và dễ dàng. Trong ảnh là một mảnh vỡ từ bức tường Berlin, Đức.
toa nha khao co o My anh 12
McCormick có ý tưởng trang trí tòa nhà bằng các hiện vật sau khi ông trở về với một viên gạch từ một nhà thờ thời trung cổ ở Ypres (Pháp). Nhà thờ này đã bị phá hủy bởi pháo kích Đức vào năm 1914. Đây là vên gạch được lấy ra từ bức tường Nhà Trắng ở Washington DC, khi nó được xây dựng lại vào năm 1950.
toa nha khao co o My anh 13
Sau đó, ông khuyến khích nhân viên của mình thực hiện việc tương tự. Nhiều người tin rằng McCormick muốn chứng minh khả năng tiếp cận toàn cầu của tờ báo.
toa nha khao co o My anh 14
Hiện vật từ ngôi đền Taj Mahal, Ấn Độ.
toa nha khao co o My anh 15
Bộ sưu tập những hiện vật này từng có một viên đá lấy từ mặt trăng, được mượn từ Nasa. Tuy nhiên, nó đã được trả lại. Trong ảnh: Một tác phẩm điêu khắc hình khuôn mặt từ Houses of Parliament ở London, Anh.
toa nha khao co o My anh 16
Viên gạch này được lấy từ Nhà hát Opera Sydney, Australia, khai trương vào năm 1973.
toa nha khao co o My anh 17
Một trong những hiện vật nổi bật của tòa nhà là một miếng gạch vuông từ ngôi mộ của Tổng thống thứ 16 nước Mỹ, Abraham Lincoln, nằm trong nghĩa trang Oak Ridge, Springfield, bang Illinois.

Minh Hải

Ảnh: Chicago Architecture
Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm