Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa phúc thẩm kiến nghị xử lý 'nữ hoàng lục bình'

Sau một tháng được VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi, bà Huỳnh Ngọc Bích bị HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM kiến nghị cấp trên xử lý hành vi đã gây ra trong vụ án Tham ô tài sản.

Ngày 27/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử lưu động ở Sóc Trăng, xem xét đơn kháng án của các bị cáo trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) tỉnh Sóc Trăng. Có 2 người trong số 6 bị cáo bất ngờ chuyển nội dung kháng cáo kêu oan thành xin giảm nhẹ hình phạt là ông Ngô Hồng Phi (62 tuổi, nguyên Giám đốc TTKC) và nguyên kế toán Đặng Minh Út.

Nu hoang luc binh Huynh Ngoc Bich anh 1
"Nữ hoàng lục bình" Huỳnh Ngọc Bích, Giám đốc HTX tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích. Ảnh: Việt Tường.

Việc rút kháng cáo kêu oan của ông Phi, Út là cơ sở để cơ quan công tố khẳng định đã truy tố đúng người, đúng tội với hai cựu cán bộ này và các bị cáo còn lại.

HĐXX cho rằng Phi, Út thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; riêng bị cáo Út xuất hiện thêm tình tiết mới liên quan đến cha, mẹ là người có công.

Với căn cứ trên, HĐXX phúc thẩm chấp nhận giảm án cho ông Phi từ 3 năm xuống còn 2 năm tù; bị cáo Út được giảm từ 24 tháng xuống 18 tháng tù cùng tội Tham ô tài sản.

Bốn người còn lại bị bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng, gồm: Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Thế Vương (chuyên viên) mỗi người 18 tháng 20 ngày tù; Huỳnh Văn Bảy (nguyên cán bộ phòng kinh tế huyện Kế Sách) lĩnh 7 tháng 18 ngày tù; Trần Tấn Là (Chủ nhiệm HTX Như Ý) 3 tháng 26 ngày tù, bằng thời gian tạm giam của các bị cáo.

Trong phần tuyên án, chủ tọa Phạm Công Mười nhắc đến người vừa được VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi vì gây ra oan sai là "nữ hoàng lục bình" Huỳnh Ngọc Bích, Giám đốc HTX tiểu thủ công nghiệp Ngọc Bích (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).

Theo kết quả điều tra, năm 2007, bà Bích ký hợp đồng dạy nghề với TTKC Sóc Trăng và đóng dấu treo của HTX Ngọc Bích trên phiếu thu chưa ghi nội dung. Hành vi này được cho là giúp sức, để cán bộ TTKC thanh toán những đề án khuyến công với số tiền 52,5 triệu đồng và bà Bích hưởng lợi 17,6 triệu đồng.

"Hành vi này có vai trò đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác. Do đó, kiến nghị Chánh án TAND Tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm xử lý hành vi này nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm", chủ tọa đọc bản án, nêu phần liên quan đến bà Bích.

9 năm trước, bà Bích với 6 người trong vụ án này bị Công an Sóc Trăng khởi tố về hành vi Tham ô tài sản. Theo cáo buộc của các cơ quan tố tụng, năm 2006-2007, TTKC Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ đồng.

Khi thực hiện các phần việc được giao, ông Phi chỉ đạo Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề, nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán, chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu, Vương 21 triệu, Trung 13,4 triệu, Út 17,7 triệu đồng.

Nu hoang luc binh Huynh Ngoc Bich anh 2
Một tháng trước, Phó viện trưởng VKSND Sóc Trăng Nguyễn Hồng Phuông xin lỗi và tặng hoa cho bà Bích. Ảnh: Việt Tường.

Năm 2012, bà Bích bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên án 6 tháng tù vì tội Tham ô tài sản, được hưởng án treo. Các bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2-4 năm tù.

Tháng 4/2013, TAND Tối cao tại TP.HCM hủy bản án này khi xử phúc thẩm theo kháng án của các bị cáo. Đến năm 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội. Những người còn lại bị tuyên 5-8 năm tù.

Bản án trên sau đó bị VKSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị, các bị can lĩnh án tù kháng cáo. Tháng 3/2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại và bà Bích được đình chỉ điều tra vào tháng 7/2018.

Tháng 10/2018, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm lần 3, tuyên phạt ông Phi 3 năm tù, Út 2 năm tù; Trung và Vương mỗi người 18 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam).

Ngày 28/5, Phó viện trưởng VKSND Sóc Trăng Nguyễn Hồng Phuông đến HTX Ngọc Bích để xin lỗi "nữ hoàng lục bình". Theo ông Phuông, trong suốt quá trình điều tra và điều tra lại, Công an Sóc Trăng thu thập được chứng cứ thể hiện bà Bích có mở các lớp dạy nghề cho nhiều học viên. Do vậy, không có căn cứ để chứng minh bà Bích phạm tội. Ngày 3/8/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã đình chỉ điều tra bà Bích.

VKS tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai 'nữ hoàng lục bình'

Hơn 10 tháng sau khi nhận quyết định đình chỉ điều tra, bà Huỳnh Ngọc Bích được VKSND tỉnh Sóc Trăng xin lỗi công khai vì đã gây ra oan sai suốt 9 năm.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật