Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Toà Pakistan cấm tổ chức vui chơi Valentine

Tòa án Tối cao Islamabad ra lệnh cấm mọi hoạt động vui chơi tại các cơ quan nhà nước và địa điểm công cộng trong ngày Valentine vì cho rằng đây không phải là văn hóa Hồi giáo.

Theo Times of India, tòa án cũng yêu cầu truyền thông không đưa tin hay tuyên truyền về các sự kiện liên quan đến ngày lễ Tình nhân. Phán quyết được thẩm phán Shaukat Aziz đưa ra ngày 13/2 và có hiệu lực ngay lập tức trên toàn quốc.

Trong một thập kỷ qua, ngày Valentine đã trở nên phổ biến ở nhiều thành phố của Pakistan. Tuy nhiên, nhiều nhóm tôn giáo vẫn lên án ngày lễ là biểu hiện của sự suy đồi.

Phán quyết nói trên là câu trả lời của tòa án đối với một đơn kiến nghị cá nhân cho rằng ngày Valentine đi ngược lại giáo lý Hồi giáo. Theo báo Dawn, đơn kiến nghị lập luận ngày lễ cổ súy những hành vi phi đạo đức, trái phép tắc cũng như sự khỏa thân khi dưới vỏ bọc tình yêu.

Lệnh cấm không ảnh hưởng đến các cửa hiệu, nhà hàng.

Pakistan cam Valentine anh 1
Những người biểu tình phản đối ngày Valentine tại thành phố Karachi, Pakistan hôm 12/2. Ảnh: AFP.

BBC cho biết một năm trước, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain từng lên tiếng ngày Valentine là một truyền thống của phương Tây, không phải văn hóa Pakistan và vì thế cần tránh.

Nhiều địa phương đã tiến hành các biện pháp cấm đoán riêng. Chính quyền ở Kohat, đông bắc Pakistan, đã cấm việc bán thiệp và các món đồ dành cho ngày Tình nhân vào năm ngoái. Trong khi đó, cơ quan chức năng ở Peshawar đã cấm các hoạt động vui chơi trong ngày này.

Tuy nhiên sau đó, giới chức ở cả hai địa phương trên đều cho biết lệnh cấm bị phớt lờ hoặc bị gỡ bỏ vì không "được lòng" người dân.

Giới quan sát cho rằng hiện vẫn chưa rõ lệnh cấm lần này có thể được thực thi trên toàn Pakistan hay không. Họ cũng đặt ra nghi vấn về tính thực tiễn của lệnh cấm. 

Chống Valentine ở Nhật: Âu yếm nơi công cộng là khủng bố

Nhóm người đàn ông Nhật, bị cho là kém sức hút với phụ nữ, vừa có cuộc biểu tình kêu gọi ngừng thể hiện tình cảm yêu đương ở nơi công cộng vì điều đó làm tổn thương cảm xúc của họ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới