Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa nhà Dinh Thượng Thơ không phải di tích được bảo tồn

Chánh văn phòng UBND TP.HCM thông tin trụ sở Sở Thông tin - Truyền thông (Dinh Thượng Thơ) hơn 130 năm tuổi không được bảo tồn vì tòa nhà này không có tên trong danh mục di tích.

Tại buổi họp báo định kỳ sáng 2/5, lãnh đạo TP.HCM thông tin về những tranh cãi, tiếc nuối khi TP.HCM quyết định đập bỏ tòa nhà hơn 130 năm tuổi ở địa chỉ 59-71 Lý Tự Trọng (quận 1), để xây dựng trụ sở UBND TP.HCM mới.

Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết công trình trụ sở Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM (Dinh Thượng Thơ cũ) không nằm trong danh mục di tích của ngành Văn hóa - Thể thao nên thành phố quyết định không bảo tồn. Có rất nhiều người bày tỏ sự nuối tiếc với công trình kiến trúc cũ, song phải dựa vào từng hoàn cảnh chứ không phải lúc nào cũng đem tâm tình ra nuối tiếc.

Tru so UBND TP.HCM moi anh 1
Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết công trình trụ sở Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM (Dinh Thượng Thơ cũ) không nằm trong danh mục di tích của ngành Văn hóa - Thể thao. Ảnh: Phước Tuần. 

Cũng theo ông Nhã, trên thế giới có nhiều cách gìn giữ các công trình cũ như giữ nguyên hiện trạng, giữ một số nét đặc biệt, hoặc giữ lại thông qua các mô hình… Trong đó, chỉ những công trình được công nhận là di tích mới được giữ nguyên hiện trạng để thế hệ sau có cảm nhận về văn hóa, kiến trúc xưa.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, nói thời điểm quyết định xây mới trụ sở UBND TP.HCM (nhiệm kỳ trước), lãnh đạo UBND TP đã yêu cầu bảo tồn tòa nhà 59-61 Lý Tự Trọng vì đây là nhà cổ nhưng không ban ngành nào xác nhận đây là di tích. Đơn vị thiết kế đưa ra phương án sẽ dời tòa nhà vào chính giữa đường Lý Tự Trọng (giới hạn bởi đường Pasteur và Đồng Khởi) nhưng cách này rất tốn kém.

Ông Hoan nhấn mạnh: "Tòa nhà này không nằm trong danh mục bảo tồn. Thành phố xin chia sẻ ý kiến của các chuyên gia và cũng đã nghiên cứu rất nhiều, song chúng ta có nhiều cách bảo tồn để gợi lại cho người đời sau hiểu về Sài Gòn kiến trúc xưa".

Đề cập đến tranh cãi việc xây dựng trung tâm hành chính ở trung tâm sẽ không phù hợp, ông Hoan nhấn mạnh đây là công trình trụ sở UBND TP.HCM chứ không phải trung tâm hành chính của TP. 

Tru so UBND TP.HCM moi anh 2
Trụ sở UBND TP.HCM mới đang được triển lãm, lấy ý kiến của các chuyên gia, người dân. Ảnh: UBND TP.HCM.

Trụ sở UBND TP.HCM mới chỉ là trung tâm điều hành, kết nối, chỉ đạo các cơ quan sở ngành hoạt động thông suốt. Sau khi nghiên cứu, thành phố thấy rằng để có trung tâm hành chính hoạt động tốt, phục vụ người dân tốt, không phụ thuộc vào yếu tố cơ sở vật chất, quan trọng là dù các sở ngành ở đâu cũng có thể kết nối được với nhau.

"Để làm được điều đó, phải đẩy mạnh công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính. Điều này cũng phù hợp với xu thế xây dựng thành phố thông minh mà TP.HCM đang hướng tới. Tuy nhiên, như vậy vẫn phải có một trung tâm đầu não, được trang bị hiện đại. Đây sẽ là nơi ra các quyết sách, chính sách quan trọng của thành phố", ông Hoan nói.

Tru so UBND TP.HCM moi anh 3
Vị trí xây dựng trụ sở UBND TP.HCM mới. Ảnh: Google Maps.

Vẫn chưa tìm ra bản đồ quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm bị lạc

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 hiện vẫn chưa tìm thấy.

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Chung cư Xã hội