Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa lập biên bản việc bà Dương Thị Bạch Diệp la lối, lớn tiếng

HĐXX lập biên bản ghi nhận tình huống bà Diệp gây rối tại tòa và đề nghị những người tham dự ký xác nhận. Tuy nhiên, luật sư của bà Diệp và ông Nguyễn Thành Tài đều không ký.

Bà Dương Thị Bạch Diệp mệt mỏi bước ra xe thùng HĐXX nhận thấy đề nghị của luật sư và ý kiến của bác sĩ về sức khỏe bà Diệp không tốt là có căn cứ. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa 5 ngày.

Tại phiên tòa sáng 17/3, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã bị HĐXX yêu cầu đưa ra ngoài vì có hành vi la lối, lớn tiếng, không nghe theo sự điều chỉnh của chủ tọa phiên tòa.

Sau thời gian tạm nghỉ, chủ tọa Phạm Lương Toản thông báo lại tình huống gây rối của bị cáo Diệp. Trong khi nghỉ giải lao, tòa nhận được đơn kiến nghị dừng phiên tòa của các luật sư bào chữa cho bà Diệp.

“HĐXX đã có ý kiến chỉ đạo các bác sĩ của Bệnh viện 115 và của Trại giam T17 kiểm tra nhanh tình trạng sức khỏe của bà Diệp. Đến nay đã có báo cáo. Đây là phiên tòa công khai nên muốn các bác sĩ trả lời trước phiên tòa”, chủ tọa phiên tòa nói.

duong thi bach diep anh 1

Bà Dương Thị Bạch Diệp phản ứng tại tòa. Ảnh: Chí Hùng.

Bác sĩ tên Hoàng đại diện thông báo tình trạng bệnh nhân tạm thời ổn định nhưng bệnh nhân cần thời gian nghỉ ngơi để theo dõi.

“Bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh nền nên cần thời gian nghỉ ngơi, nếu tiếp tục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bị cáo”, bác sĩ lưu ý.

Chủ tọa Phạm Lương Toản cũng cho biết về hành vi gây rối của bà Diệp, HĐXX muốn ghi nhận lại sự việc pháp lý này bằng biên bản công khai.

“Chúng tôi có yêu cầu các vị luật sư, mọi người chứng kiến ghi lại giúp một cách khách quan. Trong trường hợp chúng tôi lập biên bản chưa đúng thì các vị ghi ý kiến để chúng tôi xem xét xử lý với những phiên tòa sau”, ông Toản nói và đề nghị luật sư bào chữa cho bị cáo Diệp, Nguyễn Thành Tài và một số người khác ký vào biên bản.

Luật sư Phan Trung Hoài (một trong 6 luật sư bào chữa cho bà Diệp) cho biết cách đây 2 tuần bà Diệp từ trại giam đã được đưa đi cấp cứu và phát hiện bệnh tim. Với người ở tuổi 74, trong điều kiện giam giữ, sức khỏe không ổn nhưng bà Diệp đã cố gắng tham gia phiên toà.

“Bà Diệp hiện vẫn nằm bất động và chờ ổn định. Tình trạng có thể chuyển biến nặng, nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim”, ông Hoài thông tin.

Về đề nghị ký vào biên bản xác nhận tình huống tại tòa, ông Hoài cho biết biên bản lập nội dung pháp lý thì các luật sư tôn trọng. Thành phần tham gia tố tụng và lực lượng dẫn giải đã ký xác nhận lại tình huống tại tòa. Do đó, luật sư Hoài xin phép nhóm luật sư bào chữa cho bà Diệp không ký xác nhận. Vị luật sư cũng mong HĐXX cân nhắc thêm về việc lập biên bản.

duong thi bach diep anh 2

Luật sư Phan Trung Hoài, một trong 6 luật sư bào chữa cho bà Dương Thị Bạch Diệp. Ảnh: Chí Hùng.

"Thành phần trong biên bản đã ký rồi nên cho phép chúng tôi không ký trên biên bản. Do tình trạng sức khoẻ của bị cáo như báo cáo, nếu tiếp tục phiên tòa thì sức khoẻ của bà Diệp không đảm bảo. Chúng tôi đề nghị HĐXX cho dừng phiên toà, đưa bà Diệp đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ. Về pháp luật và chính sách nhân đạo, tha thiết đề nghị tòa dừng và có biện pháp thăm khám sức khoẻ cho bị cáo", luật sư của bà Diệp bày tỏ.

Lúc này, chủ tọa Phạm Lương Toản cho rằng tình huống pháp lý tại tòa đã được mọi người chứng kiến, đề nghị các luật sư ghi nhận.

"Chúng tôi lập biên bản không nhằm để xử lý vấn đề gì, cũng chưa lập hồ sơ. Đề nghị các vị luật sư ghi nhận sự kiện pháp lý này để chúng tôi có những xử lý các vụ tương tự về sau", ông Toản nói và tiếp tục đề nghị các luật sư cho ý kiến vào biên bản.

Tuy nhiên, luật sư Phan Trung Hoài vẫn đề nghị HĐXX thông cảm cho việc các luật sư không ký hay ghi nhận điều gì.

Tương tự, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài và cả ông Tài cũng mong HĐXX thông cảm, không đồng ý ký vào biên bản về việc gây rối của bà Diệp.

duong thi bach diep anh 3

Chủ tọa Phạm Lương Toản đề nghị các luật sư ghi nhận vào biên bản. Ảnh: Chí Hùng.

Trước sự từ chối của các luật sư, chủ tọa phiên tòa đề nghị thư ký phiên tòa ghi nhận lại vào biên bản phiên tòa.

Đối với đề nghị tạm dừng phiên tòa, HĐXX nhận thấy đề nghị của luật sư và ý kiến của bác sĩ có căn cứ. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa 5 ngày.

"Đề nghị Trại giam T17 chuyển bị cáo đến bệnh viện có chức năng thẩm quyền để kiểm tra sức khỏe, có báo cáo sức khỏe của bị cáo cho tòa. Nếu không có gì thay đổi, phiên tòa sẽ được mở trở lại vào thứ 2 tuần tới", HĐXX thông báo.

Tòa tạm hoãn 5 ngày sau khi bà Dương Thị Bạch Diệp la lối

“Bệnh nhân lớn tuổi, nhiều bệnh nền nên cần thời gian nghỉ ngơi, nếu phiên tòa tiếp tục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bị cáo”, bác sĩ lưu ý.

Bà Dương Thị Bạch Diệp xông lên bục khai báo, lớn tiếng tại tòa

Khi được đưa ra phía ngoài, bà Diệp vẫn không ngừng la lối, lớn tiếng. Chủ tọa thông báo trong trường hợp bị cáo tiếp tục vi phạm trật tự phiên tòa thì sẽ xử lý.

Bà Dương Thị Bạch Diệp: 'Tôi sai'

Bà Diệp thừa nhận sai khi đem nhà đất 185 Hai Bà Trưng thế chấp cho Sacombank lúc chưa giải quyết xong vấn đề nhà 57 Cao Thắng với Agribank.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật