Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa Ireland hoãn dẫn độ nghi phạm vụ 39 người Việt tử nạn trong xe tải

Eamonn Harrison, nghi phạm người Bắc Ireland liên quan đến vụ 39 công dân Việt Nam tử nạn trong container tháng 10/2019, được kháng cáo đề nghị dẫn độ đến Anh phục vụ điều tra.

Thẩm phán Donald Binchy, tòa án cấp cao Ireland, ngày 12/2 chấp nhận các khiếu nại từ đội ngũ luật sư biện hộ cho Eamonn Harrison về quá trình công bố Lệnh Truy nã châu Âu của bị can.

Lệnh truy nã liên quan đến vụ thi thể 39 người Việt được phát hiện trong một container đông lạnh ở Essex, khiến dư luận Anh và quốc tế rúng động vào tháng 10/2019.

Phía nguyên đơn khiếu nại lệnh truy nã ban đầu tồn tại "những sai sót rõ ràng". Thẩm phán Binchy nói tranh luận của bên nguyên cần được phân xử rõ ràng tại một tòa án cấp cao hơn.

vu 39 nguoi chet trong container anh 1

Container chứa thi thể 39 người Việt Nam được phát hiện tại khu công nghiệp Grays ngày 23/10/2019. Ảnh: PA.

Thẩm phán Binchy đã chấp nhận đề nghị dẫn độ từ chính phủ Anh, tuy nhiên tạm hoãn thực thi quyết định dẫn độ vì chờ kết luận từ Tòa Phúc thẩm.

Trong một diễn biến khác, cơ quan điều tra hạt Essex ngày 11/2 tạm kết luận nguyên nhân tử vong của 39 công dân Việt Nam trong vụ án ngày 23/10 là nghẹt thở và quá nóng khi các nạn nhân bị nhốt trong container khép kín.

Một đội điều tra viên đã đến Việt Nam để gặp gỡ gia đình các nạn nhân, theo Belfast Telegraph.

Tài xế chiếc xe tử thần, Maurice Robinson, đã thừa nhận tội danh thông đồng hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và sở hữu tài sản bất chính, cụ thể là tiền mặt. Bị cáo 25 tuổi, người Bắc Ireland, vẫn chưa thừa nhận 39 tội danh ngộ sát, thông đồng buôn người và vận chuyển tài sản sản bất chính.

vu 39 nguoi chet trong container anh 2

Nghi phạm Eamonn Harrison đang được tạm giam tại Ireland. Ảnh: Belfast Telegraph.

Đồng bị cáo Christopher Kennedy, 23 tuổi, người Bắc Ireland, bác bỏ các cáo buộc tham gia đường dây buôn người và thông đồng hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 16/3 ở hạt Essex, với phiên tòa sơ thẩm ấn định vào ngày 5/10.

Một nghi phạm khác trong vụ án đã bị bắt giữ hôm 9/2 tại Bắc Ireland với các cáo buộc ngộ sát và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Đối tượng đang được tạm giam ở Essex.

Nghi phạm Gheorghe Nica, 43 tuổi, bị bắt giữ tại sân bay Frankfurt ngày 29/1 theo Lệnh Truy nã châu Âu. Bị cáo sẽ trình diện tại tòa án Essex cũng trong ngày 16/3. Đối tượng đứng trước 39 cáo buộc ngộ sát và 1 cáo buộc thông đồng hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

10 ngày sau vụ 39 thi thể, Hy Lạp phát hiện 41 người trên xe đông lạnh Nhà chức trách Hy Lạp ngày 4/11 phát hiện nhóm người ngoại quốc tìm cách nhập cư trái phép bên trong một xe tải đông lạnh.

Bắt nghi phạm thứ 5 liên quan đến 39 thi thể trong xe tải ở Anh

Cảnh sát Ireland bắt giữ thêm một người đàn ông do liên quan đến cái chết của 39 nạn nhân trong thùng xe tải đông lạnh ở Essex, Anh.

Cảnh sát Anh: Cả 39 người Việt chết vì thiếu oxy và quá nóng

Cảnh sát Anh công bố kết quả khám nghiệm tử thi các nạn nhân trên thùng xe container tìm thấy ở Essex năm ngoái cho thấy họ chết vì thiếu oxy và quá nóng.

Anh bắt thêm nghi phạm vụ 39 người Việt tử vong trong container

Đối tượng được xác định là một người đàn ông 36 tuổi, bị bắt giữ với nghi vấn phạm tội ngộ sát trong vụ án 39 nạn nhân người Việt phát hiện ở Essex vào ngày 23/10.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới