Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa hủy quyết định áp dụng biện pháp tạm thời với báo Giao thông

Bà Ung Thị Xuân Hương (Chánh án TAND TP.HCM) cho biết TAND quận 5 đã hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với báo Giao thông

Liên quan đến quyết định của TAND quận 5 yêu cầu Báo Giao thông không đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế, phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước”, trao đổi với Zing.vn, bà Ung Thị Xuân Hương - Chánh án TAND TP.HCM - cho biết nơi đây nhận được báo cáo từ TAND quận 5 về việc đã ra quyết định hủy bỏ quyết định trên.

Huy bo quyet dinh anh 1
Khách lên xe Thành Bưởi ở quận 10 (TP.HCM). Ảnh: Báo Giao Thông.

Trước đó, Thành Bưởi kiện báo Giao thông về bài viết: “Nở rộ xe khách trá hình, né thuế - Muôn kiểu lách luật” đăng ngày 29/12/2016 có một thông tin không chính xác làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Khi tòa đang thụ lý vụ kiện thì báo Giao thông tiếp tục viết bài về nhà xe này. Từ các chứng cứ mà Thành Bưởi cung cấp, xét thấy việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết nên thẩm phán Đỗ Thị Ngọc Bích đã ký ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc báo Giao thông không được tiếp tục đăng tải các bài báo mới liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế, phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước cho đến khi tòa án giải quyết xong vụ án. 

Ngày 29/3, Công ty Thành Bưởi có văn bản gửi TAND quận 5 (TP.HCM) quyết định rút đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với báo Giao Thông.

Giải thích về việc rút quyết định của mình, Thành Bưởi nêu, để tỏ thiện chí giải quyết và tránh làm phức tạp vụ việc, công ty này đã quyết định rút đơn yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với báo Giao thông. Việc này dựa trên cơ sở Thành Bưởi đã gửi các đơn yêu cầu báo Giao thông đăng ý kiến phản hồi theo điều 43 của luật Báo chí 2016.

Báo Giao thông sẽ có nghĩa vụ phải đăng các ý kiến phản hồi đó, cho dù không nhất trí với ý kiến của công ty Thành Bưởi. Nếu báo Giao thông thực hiện điều này như đúng Luật báo chí đã quy định, thì công ty Thành Bưởi cho rằng tòa không cần áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Hứa Thị Thảo, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng báo chí là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội; là cơ quan ngôn luận của cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; là diễn đàn của nhân dân. Vì vậy, việc TAND quận 5 buộc báo Giao thông không đăng tải báo mạng, báo giấy…liên quan đến Công ty TNHH Thành Bưởi về các vấn đề “xe hợp đồng trá hình, lách thuế, né thuế…” là vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do thông tin của cơ quan báo chí.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thái Thiên, Cục phó Cục Báo chí nói: “Qua đối chiếu 13 hành vi quy định trong điều 9 (Luật Báo chí) về hành vi mà báo chí bị nghiêm cấm đăng tải thông tin, tôi thấy không có điểm nào như quyết định TAND quận 5 cả. Việc cấm hay không cấm phải căn cứ theo Luật Báo chí”.

Tòa án buộc báo không viết bài về Thành Bưởi có sai luật?

Báo Giao Thông đã có khiếu nại cho rằng tòa sai luật báo chí sau khi TAND quận 5 có quyết định về việc buộc báo không được viết bài phản ánh về Thành Bưởi.

Tòa quận 5 cấm báo đăng bài: Phải căn cứ Luật Báo chí

Lãnh đạo Cục Báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam, đại biểu Quốc hội đều cho rằng việc TAND quận 5 ra quyết định buộc báo Giao thông không đăng tin về Thành Bưởi là chưa hợp lý.

 


Hải Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật