Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa hủy kê biên căn nhà ở quận 3 của vợ ông Trần Bắc Hà

HĐXX chấp nhận kháng cáo của bà Trần Lan Phương, tuyên hủy lệnh kê biên bất động sản ở số 60A Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP.HCM, để gia đình cố Chủ tịch HĐQT BIDV sử dụng.

Chiều 29/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của 3 trong số 12 bị cáo liên quan đại án BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng dưới thời ông Trần Bắc Hà làm Chủ tịch HĐQT.

Ba người kháng án gồm Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Sơn (cổ đông của Công ty Trung Dũng).

HĐXX kết luận quá trình điều tra và tại các phiên tòa, bị cáo Đinh Văn Dũng đã thừa nhận là người trực tiếp chỉ đạo hoạt động tại Công ty Bình Hà, trong đó có việc bán bò và thỏa thuận với các nhà thầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để góp vốn vào công ty này.

Tại tòa phúc thẩm, Đinh Văn Dũng không thừa nhận hành vi nhưng HĐXX có căn cứ xác định do không có tiền góp vốn, bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền bán bò, là tài sản đảm bảo cho khoản vay của BIDV để dùng vào mục đích cá nhân.

“Bị cáo kêu oan và không nhận tội là thể hiện ý thức coi thường pháp luật. Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo 12 năm tù là không nặng”, chủ tọa kết luận.

Xu phuc tham dai an BIDV anh 1

Ba bị cáo không được giảm án. Ảnh: N.H.

Với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Đoàn Hồng Dũng và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Sơn, HĐXX thấy 2 bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, mua bán số phôi thép và thép phế lòng vòng, bán tài sản đảm bảo của BIDV cho những công ty khác khi chưa được sự đồng ý của nhà băng.

Theo cấp phúc thẩm, hành vi của vợ chồng ông Dũng đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền rất lớn và gây thiệt hại cho BIDV. Tại tòa, bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn cùng xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết nào mới để làm căn cứ kháng cáo.

Đối với kiến nghị của bà Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) xin được giữ lại bất động sản ở TP.HCM, cấp phúc thẩm xét thấy trong số những tài sản đã bị kê biên, 5 bất động sản ở TP.HCM cùng đứng tên sở hữu của ông Hà và vợ là bà Ngô Kim Lan.

Ngoài ra, bà Lan còn đứng tên sở hữu 2 bất động sản khác ở TP.HCM, gồm nhà, đất tại 60A Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, và bất động sản ở TP Thủ Đức.

Quá trình giải quyết kháng cáo, tòa phúc thẩm xét thấy nhà đất ở 60A Bà Huyện Thanh Quan là tài sản riêng của bà Lan. Điều này đã được ông Hà và bà Lan thỏa thuận bằng văn bản và có xác nhận của cơ quan chức năng. Còn bất động sản ở TP Thủ Đức có căn cứ để tiếp tục kê biên.

Từ những căn cứ trên, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần kháng cáo của bà Trần Lan Phương. HĐXX tuyên hủy bỏ lệnh kê biên nhà đất tại 60A Bà Huyện Thanh Quan để gia đình bà Phương được sử dụng. Tòa tiếp tục kê biên các bất động sản còn lại cùng cổ phiếu và 7 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng liên quan ông Trần Bắc Hà.

Tòa bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án Đinh Văn Dũng 12 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. HĐXX còn buộc bị cáo Đinh Văn Dũng phải liên đới bồi thường hơn 6 tỷ đồng cho BIDV.

Cùng tội này, bị cáo Đoàn Hồng Dũng lĩnh 18 năm tù. Nguyễn Thị Thanh Sơn bị phạt 3 năm tù. Hai người này còn bị buộc phải bồi thường cho BIDV hơn 260 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Con gái ông Trần Bắc Hà xin giữ lại 2 bất động sản ở TP.HCM

Con gái cố chủ tịch BIDV cho rằng 2 bất động sản ở TP.HCM là tài sản riêng, không liên quan vụ án. Tuy nhiên, VKS khẳng định không có căn cứ chấp nhận đề nghị này.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm