Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tòa hoãn xử vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái để dẫn giải bà Trần Hoa Sen

HĐXX phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa vì cho rằng bà Trần Hoa Sen có vai trò liên quan trong vụ truy sát ông Chiêm Quốc Thái.

Liên quan đến vụ bác sĩ Thái bị truy sát trên phố đi bộ Nguyễn Huệ vào đêm 28/3/2018, sáng 6/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) và 5 bị cáo về tội Cố ý gây thương tích.

Vì sao phiên xét xử vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái phải hoãn? HĐXX phúc thẩm quyết định hoãn phiên toà vì bà Trần Hoa Sen - nhân chứng vụ án - bị sốt và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tại phiên tòa sáng nay, chủ tọa cho biết đã ra lệnh áp giải bà Trần Hoa Sen (làm việc tại phòng khám ở quận 5, TP.HCM) đến tòa. Tuy nhiên HĐXX chưa nhận được phản hồi của công an.

Trước phiên xử, bà Sen có đơn xin xét xử vắng mặt vì bị bệnh phải nằm viện 3 ngày.

Chiem Quoc Thai bi chem anh 1
Các bị cáo trong vụ án đều đã chấp hành xong hình phạt tù. Ảnh: Lê Quân.

Bị hại là ông Chiêm Quốc Thái cung cấp thêm chứng cứ mới, khẳng định cần có bà Sen ở tòa để đối chất.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Thái cho rằng trong vụ án này đã bỏ lọt tội phạm và bà Sen có vai trò liên đới, giúp sức. Do đó, luật sư đề nghị tòa tiếp tục có biện pháp đưa bà Sen đến tòa.

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS nhấn mạnh trong vụ án này bà Sen được xác định là nhân chứng, tuy nhiên có nhiều căn cứ, chứng cứ cho thấy bà Sen có dấu hiệu đồng phạm. "Bị hại cần bà Sen có mặt để đối chất. VKS xét thấy sự có mặt để đối chất cần thiết. Đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa, dẫn giải bà Sen để làm rõ hành vi”, kiểm sát viên nói.

Tòa hỏi ông Thái nội dung chứng cứ mới cung cấp có điểm nào xác định việc bà Sen thuê các bị cáo để truy sát ông hay không. Ông Thái nói trong đoạn video có ghi lại cảnh chồng bà Sen dẫn thêm gần 20 người đến để “dằn mặt” ông đừng nhắc đến tên bà Sen.

Ông Thái cho rằng bà Sen biết việc ông bị chém, lúc đó công an chưa bắt được các bị cáo Thanh, Ngọc mà bà Sen vẫn không tố giác trong khi biết hoàn toàn câu chuyện.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa vì cho rằng bà Sen có vai trò liên quan trong vụ án. Thời gian mở lại phiên xử sẽ thông báo sau.

Đây là lần thứ 5 phiên tòa phúc thẩm được mở rồi hoãn vì nhiều lý do.

Chiem Quoc Thai bi chem anh 2

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái muốn bà Trần Hoa Sen phải có mặt ở tòa. Ảnh: Lê Quân.

Xuyên suốt vụ án, nữ bác sĩ Trần Hoa Sen được đánh giá là nhân vật có vai trò bí ẩn khi liên tục được nhắc tên.

Bà Sen ban đầu được xác định đã giới thiệu Phan Nguyễn Duy Thanh cho bà Ngọc thuê thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái. Tuy nhiên, sau khi Công an TP.HCM có kết luận điều tra vụ án, cả Thanh và Ngọc phản cung, khai lại rằng bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

VKSND TP.HCM đã 3 lần trả hồ sơ điều tra để làm rõ vai trò của nữ bác sĩ. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định không có căn cứ xử lý hình sự người này.

Tối 28/3/2018, hai đàn em của Thanh phát hiện ông Thái cùng bà Lê Kim Oanh (nhân viên công ty luật) ra khỏi bệnh viện, đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Khi ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ này rồi lên xe tẩu thoát. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu với thương tích 5%.

Sau khi gây án, các bị cáo vứt điện thoại, dao và mỗi người tham gia được Thanh trả công 30 triệu đồng. Ngày 30/3/2018, ông Thái có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho ông. Qua điều tra, công an lần lượt bắt giữ Thanh cùng 5 đồng phạm.

Ngày 26/5/2018, khi bà Ngọc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ thì bị cảnh sát bắt khẩn cấp.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Ngọc 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại lĩnh 16 tháng tù. Sau đó, ông Chiêm Quốc Thái kháng cáo, VKSND TP.HCM và VKSND Cấp cao cùng kháng nghị bản án sơ thẩm.

Chiem Quoc Thai bi chem anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Hoài Thanh - Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật