Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa Hawaii chặn lệnh nhập cư mới, Trump thề theo đuổi đến cùng

Thẩm phán bang Hawaii vừa ra phán quyết ngừng thi hành sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên toàn quốc.

AP đưa tin sắc lệnh hành pháp mới của ông Trump sẽ bị tạm ngưng trên toàn quốc sau phán quyết của thẩm phán liên bang Derrick Watson tại tòa cấp quận ở Hawaii hôm 15/3 (theo giờ địa phương), chỉ một ngày trước khi lệnh này có hiệu lực.

Trước đó, Tổng chưởng lý bang Hawaii Doug Chin đã đại diện bang này nộp đơn kiện lên tòa án quận. Hawaii nằm trong hơn nửa số bang của Mỹ cố gắng ngăn chặn lệnh cấm nhập cư mới.

sac lenh nhap cu cua Trump anh 1
Tổng chưởng lý bang Hawaii Doug Chin. Ảnh: AFP.

Hôm qua, tòa án liên bang ở Maryland, Washington và Hawaii đã nghe các phiên tranh luận để xem xét việc có nên thực thi lệnh hạn chế nhập cư mới hay không. 

 

Hawaii lập luận rằng sắc lệnh mới tiếp tục thể hiện sự phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch và ngăn cản người dân Hawaii đón người thân từ 6 quốc gia Hồi giáo bị cấm. Bang này cũng nói rằng lệnh cấm sẽ làm tổn hại đến ngành du lịch và việc tuyển sinh viên cũng như công nhân nước ngoài.

Phản ứng trước phán quyết của tòa án bang tại Hawaii, ông Trump nói rằng "cách tốt nhất để ngăn những kẻ khủng bố ngoại quốc, như có người vẫn nói là những phần tử Hồi giáo cực đoan, là ngăn chúng xâm nhập vào quốc gia của chúng ta".

"Tôi nghĩ chúng ta nên quay trở lại với lệnh hành pháp đầu tiên (về nhập cư) và đi đến cùng với nó (tại tòa). Chúng ta sẽ chiến thắng thôi, chúng ta sẽ thắng", ông Trump tự tin khẳng định khi phát biểu tại Nashville ngày 16/3.

Ông Trump thề sẽ theo đuổi sắc lệnh nhập cư đến cùng cho dù có phải đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/3 ký sắc lệnh cấm nhập cảnh mới, có hiệu lực từ ngày 16/3. Lệnh này cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Iraq không có tên trong lệnh cấm mới.

Lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump ra đời 6 tuần sau lệnh cấm trước đó, vốn gây nhiều tranh cãi và làm xáo trộn nhiều cuộc sống của hàng nghìn người tại Mỹ cũng như những người muốn tới đây. Sắc lệnh thứ hai có nhiều điểm khác biệt, đặc biệt không cấm những công dân chính thức và những người có thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ.

Dù được cho là phiên bản "nâng cấp" của lệnh hành pháp cũ từng bị tòa án liên bang chặn đứng, sắc lệnh mới của ông Trump tiếp tục gây nhiều tranh cãi về nội dung, tính hợp pháp cũng như hiệu quả.

Quốc hội Mỹ tiếp nhận 850.000 chữ ký đòi phế truất ông Trump Ngày 17/2, đại diện một phong trào đòi Quốc hội tiến hành quy trình phế truất Tổng thống Trump đã bàn giao 850.000 chữ ký cho Hạ viện Mỹ.

Thêm 3 bang kiện lệnh cấm nhập cư mới của ông Trump

New York, Washington và Oregon sẽ là ba bang tiếp theo của Mỹ đâm đơn yêu cầu tòa án liên bang ra lệnh dừng thực thi sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump thu nhập 150 triệu USD năm 2005

Nhà Trắng hôm 14/3 cho biết Tổng thống Trump kiếm được hơn 150 triệu USD và đóng 38 triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang trong năm 2005.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới