Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa đồng ý đưa nhân chứng đến xét xử 2 cựu cán bộ quản lý thị trường

HĐXX cho rằng không cần thiết phải có mặt Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng, nhưng sẽ dẫn giải nhân chứng đến phiên tòa xét xử 2 cựu cán bộ QLTT theo yêu cầu của luật sư.

Sáng 25/6, TAND TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng.

Hai bị can bị VKSND TP Sóc Trăng truy tố là Châu Hoài Phương (41 tuổi, nguyên Phó chi cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) và Ung Văn Thanh (36 tuổi, nguyên kiểm soát viên).

Đây là lần thứ ba ông Phương với thuộc cấp ra tòa. Gần một năm trước, HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì luật sư phát hiện công văn (của Bộ Công Thương) có lợi cho bị cáo không được cơ quan điều tra đưa vào hồ sơ vụ án.

Lần xử sơ thẩm ngày 25/5, phiên tòa hoãn lại vì hai kiểm sát viên nộp cho HĐXX một số công văn thu thập được trong quá trình điều tra và vắng mặt một số nhân chứng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Xet xu cuu chi cuc pho quan ly thi truong anh 1
Ông Châu Hoài Phương và Ung Văn Thanh tại tòa. Ảnh: Việt Tường.

Trước khi đại diện cơ quan công tố đọc cáo trạng vào cuối buổi sáng 25/6, 6 luật sư đã làm "nóng" phiên tòa. Theo các luật sư, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cần phải có mặt tại phiên xử, nên dẫn giải các nhân chứng là nông dân ở thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) và đưa vật chứng là những mẫu phân bón đến tòa.

Sau khi hội ý gần một giờ, HĐXX tiếp tục làm việc và thông báo sẽ dẫn giải các nhân chứng, đưa vật chứng đến tòa vào chiều cùng ngày. Riêng phần triệu tập Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng, HĐXX nói không cần thiết vì ông Võ Văn Chiêu có ủy quyền cho Chánh thanh tra Sở tham gia tố tụng.

Theo hồ sơ vụ án, ông Phương là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) do Sở Công Thương Sóc Trăng thành lập từ tháng 3/2016. Đoàn này sau đó lấy mẫu 3 loại phân bón của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm để gửi xét nghiệm.

Sau 2 lần kiểm nghiệm mẫu phân bón, kết quả cho thấy sản phẩm chưa đạt chỉ tiêu như ghi trên bao bì, đoàn kiểm tra thống nhất cho kiểm tra lại và kết quả đạt.

Cáo trạng cho rằng Thông tư của Bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần ba. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là "muốn củng cố uy tín cá nhân" nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Xet xu cuu chi cuc pho quan ly thi truong anh 2
Nhiều luật sư tham gia bào chữa cho 2 bị cáo. Ảnh: Việt Tường.

Khi có kết quả đạt, đoàn kiểm tra mở niêm phong, giải phóng cho doanh nghiệp 148 bao phân để bán ra thị trường, gây thiệt hại đến người sử dụng phân bón.

Sau 7 tháng bị tạm giam, tháng 1/2018, ông Phương và ông Thanh được tại ngoại. Cả hai làm đơn kêu oan, cho rằng họ không phạm tội như nội dung cáo trạng nêu.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến cuối tuần này.

HĐXX không đồng ý hoãn phiên tòa xét xử 2 cựu cán bộ QLTT Sóc Trăng Sau gần một giờ hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND TP Sóc Trăng đã không đồng ý hoãn xét xử 2 cựu cán bộ QLTT, nhưng chấp nhận dẫn giải nhân chứng theo yêu cầu của luật sư.

VKS nộp thêm tài liệu, hoãn xử 2 cựu cán bộ QLTT Sóc Trăng

Ngoài việc bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa, luật sư đại diện cho doanh nghiệp sản xuất phân bón đã yêu cầu một trong hai kiểm sát viên thôi tham gia tố tụng vì không phù hợp.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Pháp luật