Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tòa đòi El Chapo nộp 12,6 tỷ USD, luật sư nói 'một đồng còn không có'

Tòa án Mỹ đã yêu cầu ông trùm ma túy El Chapo nộp lại 12,6 tỷ USD, được cho là khối tài sản tích lũy nhờ đế chế kinh doanh heroin, cocain và cần sa trên lãnh thổ Mỹ.

Phát biểu sau phiên tòa tại Brooklyn ngày 17/7, Jeffrey Lichtman, luật sư của trùm ma túy El Chapo, cho rằng thân chủ của ông không được hưởng một phiên tòa công bằng và phán quyết của tòa án “không phải là công lý”. Ông khẳng định thân chủ mình đã cư xử “như một quý ông” và luôn tôn trọng hệ thống tư pháp Mỹ.

Nhận định về phán quyết của Thẩm phán Cogan đòi El Chapo nộp lại gần 12,6 tỷ USD, Lichtman nói tất cả chỉ là lừa bịp, theo CNN.

“Con số đó là chuyện viễn tưởng. Đó chỉ là một phần ‘buổi diễn’ tại tòa án ngày hôm nay. Họ đã tìm kiếm khối tài sản đó cả mấy thập niên rồi”, ông cho biết. “Khi họ lấy được một đồng thì hãy gọi tôi thức dậy. Thực tế là một đồng còn không có. Tôi không hiểu phán quyết đó thật sự sẽ thu được gì khác nữa”.

trum ma tuy Guzman anh 1
Ký họa quang cảnh phiên tòa tuyên bố phán quyết dành cho trùm ma túy El Chapo. Ảnh: CNBC.

“Tất cả những gì ông ấy muốn và nói với tôi từ ngày đầu tiên là: ‘Tôi muốn một phiên tòa công bằng. Ông nói tôi sẽ có công lý tại đây nên tôi muốn được xét xử công bằng’. Cuối cùng thì chúng ta chỉ giả vờ đây là công lý”, Lichtman trả lời báo giới, đồng thời cáo buộc bồi thẩm đoàn đã vi phạm quy trình khi tiếp xúc với thông tin trên báo chí khi phiên tòa đang diễn ra.

Tổng giá trị khối tài sản của El Chapo đến nay vẫn còn là bí ẩn. Đầu tháng 7, các công tố viên liên bang đã đề nghị tòa án ở Brooklyn ra phán quyết tịch thu 12,6 tỷ USD từ ông trùm ma túy khét tiếng, theo AP.

Họ nói đây chỉ là con số khiêm tốn ước tính dựa trên hoạt động buôn bán heroin, cocain và cần sa “siêu lợi nhuận” của tập đoàn tội phạm Sinaloa do Guzman làm thủ lĩnh.

Trùm ma túy El Chapo, tên thật là Joaquin Guzman, 62 tuổi, nhận mức án tù chung thân cho những tội ác mà Sinaloa đã gây ra. Ông nhận thêm án tù 30 năm vì tội danh tàng trữ vũ khí trái phép.

Sinaloa do Guzman làm thủ lĩnh từng thống trị phía tây Mexico và là tác giả của hàng loạt đường hầm xuyên biên giới đưa ma túy đủ loại vào lãnh thổ Mỹ. Guzman cũng nổi tiếng với 2 lần vượt ngục “như phim” tại Mexico.

trum ma tuy Guzman anh 2
Jeffrey Lichtman, luật sư đại diện cho trùm ma túy El Chapo, chỉ trích phán quyết ngày 17/7. Ảnh: AP.

Phiên tòa ngày 17/7 có thể là lần cuối cùng Guzman được xuất hiện ngoài song sắt và cũng là lần cuối ông được nhìn thấy vợ mình, Emma Coronel.

Luật sư Lichtman cho biết thân chủ ông có thể được giam giữ ở nhà tù ADX hay còn được gọi là “Supermax” ở Florence, Colorado, với mức an ninh nghiêm ngặt nhất nước.

Mỗi phòng giam chỉ có ô cửa sổ khoảng 10 cm và phạm nhân gần như không bao giờ ra khỏi phòng, hạn chế viếng thăm. Kể cả khi Guzman kháng cáo, khó có khả năng ông được trình diện tại tòa để chất vấn lại.

Con gái trùm ma túy El Chapo bán áo ca ngợi di sản của cha

Trong khi trùm ma túy El Chapo bị kết án chung thân, con gái của người này, Alejandrina Gisselle Guzman Salazar ra mắt dòng sản phẩm thời trang mới tại Mexico lấy cảm hứng từ cha.

Trùm ma túy El Chapo bị kết án chung thân và phải nộp lại 12,6 tỷ USD

Tòa án ở Brooklyn, New York, kết án trùm ma túy Mexico Joaquin "El Chapo" Guzman chung thân, thêm 30 năm tù vì tàng trữ vũ khí trái phép và phải nộp phạt 12,6 tỷ USD.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới